Bán tối giản #5. Tối giản sách – Ước ao mô hình cho thuê sách trực tuyến.

Sau thử thách quần áo, tôi tiến hành tối giản đến phân mục sách. Ban đầu, tôi tưởng tượng công việc này phải vô cùng nặng nhọc. Hóa ra, tôi không có nhiều sách như tôi nghĩ. Chính xác là phần lớn sách mua trong thời kì trước khi lấy chồng (sách kinh tế, self-help và lô tiểu thuyết Musso) đều đã được sang tay cho em trai và đang để ở nhà mẹ tôi. Tôi chỉ mất một buổi chiều để dọn dẹp sách của mình và giữ lại lên đến 80% sách của mình.
Khác với các bạn khác, sách giáo khoa của tôi hầu như đều được truyền lại cho khóa sau sau khi một bậc học kết thúc. Tôi đã cho toàn bộ sách Sinh học cấp ba và sách giáo khoa kinh tế bậc đại học. Sau mỗi đợt chuyển nhà, số lượng sách vở được “lan tỏa” làm cho tủ sách của tôi giảm đáng kể.

Hiện tại, số lượng sách của tôi được phân loại và xử lý như sau
1. Sách học ngoại ngữ. Tôi đã có thâm niên 3 lần học tiếng Nhật và thất bại vì không sắp xếp được thời gian theo đuổi việc học thêm một ngôn ngữ mới. Đợt này, tôi tặng lại toàn bộ sách tiếng Nhật còn dư lại cho một ông bố trên group Free Cycle. Một số sách ngữ pháp tiếng Anh cũng đã được tôi cho đi từ cách đây một năm, vì đúng là không sắp xếp được thời gian làm.

2. Sách nuôi dậy con. Tôi giữ lại toàn bộ sách nuôi con khoa học (Nuôi con không phải cuộc chiến, 3 cuốn sách ăn dặm, WonderWeeks, Happy Kid on the block), những cuốn tôi đọc và tra cứu rất nhiều lần. Số sách liên quan đến các bệnh ở trẻ, tôi dự tính sẽ tiến hành tổng hợp lại vì mỗi lần tra cứu khá mất sức. Tôi cũng giữ lại những cuốn tôi mới mua về lứa tuổi mẫu giáo. Một số cuốn về phương pháp dậy con kiểu nước ngoài, tôi chuyển cho mẹ Nem vì cũng không định đọc lại.
3. Sách nấu ăn. Tôi giữ lại toàn bộ sách nấu ăn, làm bánh của mình. Đối với tôi, sách nấu ăn không chỉ chứa đựng công thức nấu ăn mà con là sách tranh, tôi vẫn “xem” sách nấu ăn khá thường xuyên. Đặc biệt, một số cuốn tôi cất công mang về từ nước ngoài, nên tôi vẫn giữ lại, để tiếp tục xem sách.

4. Sách kinh tế. Tôi giữ lại toàn bộ luôn. Lô sách kinh tế cũ của tôi hiện đã chuyển giao cho em trai tôi, lô này tôi mua trong 2 năm gần đây nhưng chưa sắp xếp thời gian để đọc được vì ưu tiên sách chăm sóc con hơn.
5. Sách văn học. Tôi hiện giữ lại toàn bộ sách văn học ở nhà riêng. Một là mấy năm trở lại đây, tôi không mua nhiều sách văn học, vì tập trung vào đọc sách nuôi dậy con là chính. Tôi giữ lại những cuốn tôi yêu thích và chắc chắn sẽ đọc đi đọc lại, ví dụ như bộ Harry Potter màu và bộ Kẹp hạt dẻ (bộ này tôi mua để đọc trước, sau này truyền cho chị em Mỡ).
6. Sách về tối giản và lối sống. Hiện tại tôi đang giữ lại tất cả chúng, vì tôi đang có kế hoạch sẽ đọc lại và làm review chi tiết về những cuốn sách này.
7. Kindle. Tôi mới mua năm ngoái, tất nhiên là giữ lại.
8. Sách của chồng tôi. Để nguyên, tôn trọng bạn đời không sống tối giản.

Sau một hồi dọn dẹp, tôi giảm được 20% lượng sách của mình và đồng thời dẹp bỏ hoàn toàn vị trí để sách ở giường ngủ. Ngoài số sách tôi đã đem tặng, tôi có mang tặng cho dự án Sách chuyền tay khoảng 20 cuốn sách đủ thể loại. Trước khi để sách lại, chồng tôi hỏi tôi suy nghĩ kĩ chưa vì trị giá của số sách không hề nhỏ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, cuộc đời của một cuốn sách huy hoàng nhất là được đọc đi đọc lại nhiều lần (bởi một hoặc nhiều người). Chính vì thế, tôi quyết định tặng cho một dự án công đồng. Cảm ơn các bạn Sách chuyền tay rất nhiều!

Tôi nghĩ tôi đã có một buổi dọn dẹp thành công. Đây là dịp rất tốt để tôi lướt lại xem những đầu sách mình đang có là gì, đồng thời sắp xếp lại ưu tiên đọc sách của mình. Một trong số mục tiêu mới là giảm tốc độ đọc cho dòng sách văn học. Việc học ngoại ngữ mang đến cho tôi một tốc độ đọc nhanh, kiểu tóm tắt ý chính và tôi có thể đọc hết một cuốn sách dày 300tr trong một buổi sáng là chuyện hết sức bình thường. Thực ra, điều này không tốt với sách văn học, đặc biệt là sách văn học cổ điển, vì đọc nhanh quá khiến bạn bỏ qua vẻ đẹp của ngôn từ.

Nhìn lại số sách của mình, tôi chỉ ước ao là ai đó hãy start up nên mô hình cho THUÊ sách trực tuyến. Hiện tại, số tiền tôi bỏ ra mua sách hàng năm là không nhỏ vì tôi hoàn toàn phản đối việc tải sách miễn phí trên mạng. Mô hình cho thuê sách dạng app điện thoại hoặt động online. Bạn có thể thuê theo gói tháng, ví dụ 200k/8-10 cuốn sách, giao hàng tháng vào đầu tháng. Bạn sẽ đọc số sách này trong vòng 1 tháng, sau đó đến đầu tháng sau có thể extend (kéo dài) thời gian mượn hoặc trả lại số sách cho bên thuê trong lần giao sách sau. Hoặc bạn có thể thuê theo quyển, giá cỡ 15-20k/cuốn là cực kì hợp lý luôn. Người đọc chỉ cần bỏ ra khoảng 20% giá bìa cho một lần đọc, và người cho thuê cũng chỉ cần cỡ 5 lần cho thuê là hoàn được vốn. Việc phải bỏ tiền ra để đọc sách, sẽ làm bạn có trách nhiệm với việc trả sách đúng hạn hơn. Với một người đang hướng đến lối sống tối giản như tôi, thì mô hình như thế này là quá hợp lý luôn, tránh lãng phí rất lớn cho xã hội. Không biết bao giờ mới đến ngày đó nhỉ?!?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s