Book review #4. Review bộ đôi Quý cô Tối giản và Quý cô tự chủ (Alex Tu)

Tôi biết đến tác giả Alex Tu khi tìm kiếm review về cuốn sách “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” của chị Chi Nguyễn. Cuốn sách Quý cô tối giản cũng được nhiều bạn review tốt trên group Lối sống tối giản. Cơ mà sau khi đọc website riêng của chị Tú, tôi thấy không muốn mua sách của chị. Chỉ đơn giản, tôi cảm thấy chị show off hơi nhiều, kiểu hay khoe thành tích này nọ, hình như tác giả này hơi tự tin quá mức về bản thân mình. Tuy nhiên, dạo gần đây, tôi hay suy nghĩ về sự khác biệt, nên tôi nghĩ mình không nên để định kiến của mình che mờ đi cơ hội, nên tôi đã đặt mua hai cuốn sách có tựa đề “Quý cô…” của chị.

Về cuốn sách Quý cô tối giản, tôi có recommend nó ở post Một cách bắt đầu lối sống tối giản. Alex Tu đưa ra cách tối giản từ hữu hình đến vô hình, và sau cùng hướng tới sự thịnh vượng (tài chính cá nhân). Các lời khuyên trong sách ngắn gọn, cụ thể và rất dễ áp dụng. Ví dụ, tôi rất thích đoạn về tối giản túi xách và phân tích chi tiết về các loại túi. Tôi không đọc chương Đám cưới tối giản vì không có nhu cầu.

Về cuốn sách Quý cô tự chủ, chị Tú chia cả cuốn sách làm 5 phần, TRân Quý bản thân, Vui Sống, Suy Ngẫm, Bồi Đắp, Kiến tạo. Ở mỗi chương, chị đưa ra các lời khuyên cho phụ nữ về các khía cạnh để làm chủ vận mệnh cuộc đời mình. Tôi đặc biệt thích cách chị Tú trân trọng người phụ nữ “một mình”, đưa ra các lời khuyên rất cụ thể để có một công việc hiệu quả hơn và khuyến khích phụ nữ học hành, đi spa để chăm sóc cơ thể Hình mình họa chủ yếu lấy từ trong các chuyến đi, cơ mà tôi thấy không ăn nhập gì lắm với nội dung sách. Kết thúc mỗi chương là bài viết về chuyến đi du lịch xa của chị, đến Paris, NewYork, Nhật Bản, Croatia, Kenya và thăm đại lộ Baobap. Số bài viết này, tôi nghĩ không liên quan gì đến nội dung của chương sách luôn, mặc dù chúng rất thú vị với những người hiếu kì yêu du lịch như tôi.Cả hai quyển sách đều hướng tới đối tượng phụ nữ, hướng đến truyền cảm hứng cho phụ nữ về việc sống độc lập, yêu thương và nâng cao giá trị bản thân, sống tích cực và duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Nội dung cả hai cuốn sách đối với tôi vừa mới vừa không mới. Không mới vì tôi đã gặp những đoạn viết của chị rải rác trên Facebook và trên Blog và nhiều lời khuyên của chị tôi đã đọc được ở nơi khác và có ý thức về chúng. Mới vì đây là lần đầu tiên, Alex Tu xâu chuỗi chúng thành một hệ thống cụ thể, toàn diện và dễ theo dõi. Mỗi người phụ nữ, nhất là những người phụ nữ trong độ tuổi 20-30, rất nên đọc bộ đôi này một lần.

Phong cách viết của Alex Tú tối giản, không rườm rà, bạn có thể đọc và tóm tắt ý rất nhanh. Tuy nhiên, tôi nghĩ chị đạt được đến mức độ người viết, tác giả có sách xuất bản thì được, chứ còn bảo là nhà văn thì không. Theo tôi, các tác phẩm văn học cần có chiều sâu hơn, lối văn chau chuốt và sử dụng từ ngữ đắt giá hơn.

Cảm quan chung về cả hai cuốn sách là chúng đẹp. Sách được in trên giấy dầy dặn, bao gồm nhiều hình ảnh màu minh họa, được chụp bởi chính tác giả. Cuốn “Quý cô tự chủ” dày hơn 300 trang nên trọng lượng nặng, không thích hợp để mang đi mang lại trong túi sách. Giá sách tương đối cao, 240k/2 cuốn đã bao gồm giảm giá.Kết lại, đọc xong 2 quyển sách này, tôi thấy thích chúng, đọc ngấm.

Tôi đắn đo mãi rồi quyết định mình sẽ viết review về bộ đôi này trên blog cá nhân, mặc dù trong lòng cũng còn khá nhiều băn khoăn. Cảm giác chị Tú show off về bản thân mình nhiều vẫn còn nguyên, cơ mà cũng phải thẳng thắn thừa nhận là chị Tú giỏi. Đâu phải ai cũng đủ tiềm lực tài chính để sử dụng đồ hiệu, đi nước ngoài thường xuyên, đến những vùng đất lạ như chị. Chị không đẹp, nhưng ở chị thoát ra một phong thái tự tin, lòe loẹt khi cần lòe loẹt, thanh lịch khi cần thanh lịch. Tôi nghĩ chị tin ở bản thân mình, và đó thực sự làm tôi cảm thấy cuốn hút và tiếp tục muốn follow chị. Nếu có dịp, chắc chắn tôi muốn gặp chị một lần để hiểu thêm về chị, đã bảo Quý cô này rất cuốn hút mà!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s