Mỡ’s Library #8. Hãy kiên nhân với Mỡ!

Việc xây dựng văn hóa đọc của gia đình là vấn đề đòi hỏi công sức và thời gian. Nếu bạn kiên nhẫn cùng con đọc sách 15-20’ mỗi ngày, bạn sẽ hái quả ngọt. Thực tế nó không đơn giản như vậy, nhiều tình huống dở khóc dở cười có thể xảy ra vì đối tác của tôi – bạn Mỡ vẫn đang phát triển, và lớn lên mỗi ngày.

Điều đầu tiên tôi gặp phải là nàng xé sách. Một cuốn sách mua về mới tinh có thể bị xé toạc cả bìa, rồi gần đây nhất là nàng phát minh ra trò chơi tách mép trang giấy ra. Đối với một người đọc giữ gìn sách như tôi, thì điều đó gây xúc động sâu sắc. À, lúc đầu thôi! Tôi buộc phải hiểu là con mình đang lớn và bạn coi sách là đồ chơi. Đồ chơi thì có thể khám phá bằng cách cầm nắm, gặm, xé, chứ không đơn thuần là con ngồi vào lòng mẹ và hai mẹ con chỉ trỏ tranh vẽ như trên báo. Bây giờ bảo bối của tủ sách Mỡ là một lọ hồ khô và con chuột băng dính, để tôi có thể tác nghiệp luôn và ngay, trong lúc đang hướng dẫn Mỡ ngừng việc xé sách lại. Ấy thế mà cứ được dăm tuần, nàng lại xé sách hoặc tìm ra một “trò” phá hoại mới. Cũng phải note là sách thiếu nhi Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, nên nhiều cuốn sách được chế tác chưa thích hợp với các bé, ví dụ các miếng lật giở rất mong manh với độ tìm tòi, khám phá của các bé.

Thứ hai, bạn Mỡ có thể chưa thích một bộ sách luôn và ngay. Có những bộ ví dụ như mèo Nontan, tôi mua từ hồi Mỡ 6 tháng, bị chê ỏng chê eo (đọc được 2 trang là đứng lên bỏ đi) thì mấy hôm nay lại được hâm mộ lại. Hoặc là bộ Momo, chú bé quả đào vốn được yêu thích đến mức đọc long cả trang cả bìa thì bổng nhiên bị thất sủng. Mà phàm là những cuốn đang được hâm mộ sẽ được khán giả yêu cầu đọc đi đọc lại nhiều lần, có lần tôi đọc cuốn Cừu xanh lá chục lần một lúc. Thế nên, bộ nào bạn chưa thích ngay, tôi lại tạm cất đi rồi một thời gian sau mang ra giới thiệu lại.

Tiếp nữa, bạn Mỡ có thú vui “xem” cả GIÁ SÁCH cùng một lúc. Đợt tôi làm góc đọc sách cho Mỡ, dự tính là dùng giá sách như một nơi để trữ sách và có một package tầm 10-15 cuốn để đọc trong tuần. Hiện tại, tôi vẫn giữ việc đọc sách cho con mỗi tối từ package, mỗi tội là đọc nguyên cả package chứ không phải chọn vài cuốn vì khán giả cho rằng vài quyển không nhằm nhò gì. Trong một diễn biến khác, độ 2-3 tuần sau khi dựng góc đọc sách, bạn phát hiện ra chỗ đó là để sách của MỠ. Ahihi, thế là mỗi lần Mỡ ta tự đọc, nàng sẽ lôi từng quyển xuống một để xem tranh. Thi thoảng nàng còn ngồi tự đọc thành tiếng một mình, nhớ thuộc thôi chứ đã biết cái chữ gì đâu. Và hiện trường sau đó tất nhiên là gần như cả giá sách dưới sàn. Tôi đang hướng dẫn bạn để lại sách trên giá nhưng con đường còn gian nan lắm. Dọn mệt cơ mà vui, vì số sách được xem thêm lần nữa, còn con thì có thể tự giải trí trong thời gian tôi tranh thủ đọc sách hoặc gập quần áo.

Nuôi con là việc rèn tính kiên nhẫn cực kì cao luôn. Tích cực là, con tôi đã và đang rất yêu những cuốn sách và những câu chuyện trong sách. Này là khủng long Rory, này là Pochi-Bochi, này là chị ong, này là thỏ Mimi, cún Clementine. Tôi cũng không rõ là bạn có hiểu câu chuyện mà tôi đang đọc không, nhưng cứ nhìn cách bạn say mê xem tranh, đọc theo câu chuyện mà thấy lòng mình ấm hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s