Mỡ chơi Đà Nẵng – Hội An #6. Kinh nghiệm đi du lịch gia đình cùng trẻ lên hai – Packing đồ tối giản cho bé

Môt bạn nhỏ lên 2 tuổi là một bạn nhỏ độc nhất vô nhị. Cách đây 1 năm, bạn Mỡ đi du lịch lần đầu tiên lúc 11 tháng tuổi. Chưa biết đi, ngủ 2 giấc 1 ngày, đang ăn dặm, có rất nhiều thứ đau đầu mà bố mẹ phải “nắn” lịch theo bạn. Năm nay, bạn Mỡ gần 2 tuổi, đã biết đi biết chạy, ngủ 1 giấc trưa/ngày và đang trong giai đoạn nhạy cảm, dễ bùng nổ cảm xúc mà tên khoa học gọi là “khủng hoảng tuổi lên 2”. Điều đó tạo nên rất nhiều thách thức với chúng tôi khi đi du lịch cùng con. Nhận thức được những sóng gió có thể nổi lên, chúng tôi cho đây là những gia vị làm cho chuyến đi của gia đình thêm đáng nhớ. Tôi cũng tích lũy được một bụng tips cho mình khi đi du lịch với 1 em bé lên 2.

1. The busy “bag” – Túi bận rộn
Trước khi đi, tôi có xục xạo trên group Cho trẻ ra ngoài chơi và tìm được khái niệm The busy bag. Xuất phát điểm ban đầu là một túi thần kì, chứa những hoạt động cho bé để làm cho bé bận rộn trong những chuyến bay dài hoặc các quãng đường đi roadtrip (du lịch bằng ô tô). Mỗi bạn nhỏ ở mỗi lứa tuổi khác nhau và sở thích khác nhau sẽ có những hoạt động phù hợp khác nhau. Các mẹ có thể tìm các ý tưởng ở trên google rất nhiều với từ khóa “The busy bag for … years old”.

Chuyến đi này, tôi thiết kế một busy bag dùng cho chuyến bay của con, gồm bút sap màu, rối tay và sách, nhưng cuối cùng bạn Mỡ lại ngủ nên tôi xin phép chia sẻ sau khi thử nghiệm thêm một số chuyến đi khác. Đổi lại, tôi nhận ra rằng, “Túi bận rộn” là khái niệm có thể sử dụng cho cả một chuyến đi dài. Lần đi chơi này bạn Mỡ có sách, đồ chơi và phim hoạt hình. Tôi chọn mang cho Mỡ 1 chuyện thơ tập đếm mà Mỡ đang học thuộc, 2 cuốn sách tranh yêu thích và 1 cuốn trong bộ 100 từ mới của Nhã Nam. Cuốn 100 từ mới về động vật tôi mang đi hàng ngày, để Mỡ giải sầu trong quán ăn, trên máy bay, trên ô tô, hỏi từng con vật một ăn gì đã có thể giúp bạn ngồi yên ổn 15-20’ rồi. Đồ chơi Mỡ có một bộ đồ chơi với cát, tuy con không chơi cát thật nhưng con có thể tự chơi “đồ hàng” trong lúc cả nhà nghỉ ngơi ở homestay giữa các hoạt động. Phim hoạt hình hiển nhiên là Peppa Pig rồi, mỗi lần được 15’ và có bố mẹ xem cùng.

2.Địu và xe đẩy
Với các em bé nhỏ khi đi du lịch, địu và xe đẩy là must-have. So với người lớn, chân các bé ngắn hơn nên các bé đi nhiều rất dễ mỏi chân. Tôi lựa chọn địu trong ngày đi Cù lao chàm vì đi cano có thể khiến bạn Mỡ sợ, được bố mẹ ôm ấp sẽ làm bạn cảm thấy yên tâm hơn. Tôi lựa chọn xe đẩy cho Bà Nà Hills và tour đi Tam Thanh, rất tiện vì con có thể ngủ bất cứ lúc nào và không bị nắng vì đã có lọng che. Tôi không biết các bố mẹ khác như thế nào, chứ tôi bế con 15-20’ là rã hết cả tay rồi chứ đừng nói đến hàng tiếng đồng hồ.

Kem chống nắng
Kem chống nắng là một hóa mĩ phẩm không thể thiếu cho cả gia đình khi đi chơi biển hoặc ở bất cứ đâu có thời tiết nắng nóng. Ngoài việc đội mũ, nón thường xuyên, tôi bôi kem chống nắng đầy đủ cho gia đình trước mỗi khi phải ra ngoài trời nắng, bôi nhắc lại sau vài tiếng. Tôi không sợ đen da, tôi chỉ sợ cháy nắng mà thôi.

4. Take it easy
Take it easy là tip đi chơi cho mọi lứa tuổi chứ không chỉ là lứa tuổi lên hai trong bài này. Đối với một người lớn, việc thay đổi môi trường sống đột ngột, sinh hoạt bị đảo lộn cũng khiến mình phải thích ứng, nói chi đến trẻ nhỏ. Chính vì thế, hai vợ chồng tôi đi chơi trong tâm trạng thoải mái hết sức. Con có thể ngủ bất kì lúc nào con mệt, thức thì chơi. Con có thể ăn hoặc không ăn, mà bọn trẻ con nó không chịu được bụng đói đâu. Điều quan trọng khi đi chơi trong điều kiện nắng nóng là uống đủ nước. Tôi cho bạn Mỡ uống nước, uống sữa bất cứ khi nào có thể. Đợt này đi, tôi cố gắng cho con ăn uống các món ăn địa phương cùng mình, khám phá ẩm thực là một phần của việc đi du lịch mà. Tôi mang dự phòng cháo nhưng không dùng tới. Đến khi quay trở lại cuộc sống hàng ngày, con sẽ nhanh chóng sinh hoạt, ăn uống bình thường trở lại thôi.

Check-list cho em bé tuổi lên 2
– Quần áo/váy: 2 bộ/ngày*số ngày. Các bé tuổi này ưa chạy nhảy, trời nắng nóng nên ra nhiều mồ hôi và ăn uống chưa được gọn gàng. Tôi ưa đồ bộ, áo cộc tay tránh nắng, dễ thay ra thay vào và ít chi tiết diêm dúa cầu kì.
– Đồ bơi: 1 bộ
– Dép: 2 đôi.
– Mũ mềm: 1 chiếc, khuyến nghị mũ vải, loại che gáy.
– Bỉm: 3-4c/ngày*số ngày
– Sách truyện: 1 pack 3-4 cuốn
– Đồ chơi yêu thích: 1 món
– Yếm máng nhựa, loại có thể gấp gọn
– Bình sữa, bình nước
– Cặp nhiệt độ và thuốc hạ sốt
– Các loại thuốc mà con đang sử dụng nếu cần
– Kem chống nắng
– Kem bôi muỗi đốt
– Sữa tắm
– Bàn chải và kem đánh răng của bé.

Thông thường, khi ra ngoài, tôi sẽ để sẵn trong ba lô 1 bộ quần áo dự phòng, 1-2 chiếc bỉm (tùy thời gian di chuyển), 1 gói giấy ướt, 1 hộp sữa TH không đường, bánh ngọt và xúc xích, cuốn sách 100 từ mới về động vật và yếm silicone. Đi du lịch ở Việt Nam thì không cần thiết phải mua đồ ăn trước vì ở đâu cũng có thể mua được rất dễ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s