Mỡ chơi Đà Nẵng – Hội An #5. Học “mót” nước Mót Hội An

Ai đến Hội An cũng phải thử nước Mót Hội An. Kì thực mà nói, Mót không phải là tên gọi của loại nước này, mà lên tên gọi chung của tiệm nước thảo mộc Hội An. Mót là tên ở nhà của chủ tiệm. Bạn Mỡ rất thích món này, và gần như ngày nào ở đây cũng làm một ly. Mót không phải là tiệm duy nhất bán nước thảo mộc, bạn có thể dễ dàng tìm xung quanh nhiều tiệm ăn theo mở ra. Cơ mà tôi vẫn thích Mót, vì chiếc lá trà, một cánh sen, ống hút tre làm nên Unique Selling Point của tiệm. Hình ảnh cầm trên tay một món đồ uống được lan tỏa trên Facebook và Instagram. Ai mà chả nấu được nước thảo mộc, nhưng mấy ai nghĩ ra được cách để bán nó hiệu quả đâu.

Quay trở lại với nước Mót, về nhà bố Mỡ cũng thử nghiệm làm món đồ uống thảo mộc này. Thành phẩm ra được giống bản gốc đến 90%, đã được Mỡ chấm điểm và kiểm nghiệm. Theo tôi, điểm độc đáo của món đồ uống này chính là cam thảo, tạo nên một vị ngọt khó cưỡng. Tôi vẫn còn nhớ hồi bé, mỗi lần bố mang thang thuốc ngâm rượu về, tôi lại ngồi mò mò bới bới để xin mấy lát cam thảo ra nhâm nhi.
Hè sắp đến, tôi đã xin phép bố Mỡ chia sẻ công thức nước thảo mộc Hội An, bản mô phỏng Mót lên blog để bạn đọc có thể tham khảo và làm tại nhà.

Nguyên liệu
• 3 củ sả đập dập đầu
• 5 lát gừng
• 1 mẩu quế dài bằng đốt ngón tay
• 30 gr cam thảo (1 lạng chia 3 lần nấu là đẹp trai, cảm thảo có thể mua ở hàng đồ khô ngoài chợ hoặc hàng thuốc bắc, tôi mua có 20k/lạng)
• 4 túi trà lọc, loại trà đen hoặc trà ô long
• 1 lít nước
• 75ml nước đường
• ½ quả chanh

Cách làm
1. Cho nước và sả, gừng, quế, cam thảo vào nồi. Đun sôi 5 phút thì tắt bếp. Vớt thảo mộc ra.
2. Thả 4 túi trà lọc vào, ủ kĩ tầm 5-10’
3. Để nồi nước thảo mộc nguội, thêm đường, khuấy kĩ và vắt chanh. Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh chanh và đường theo khẩu vị. Nước nên ngọt hơn và chua hơn một chút, để uống đá
4. Múc nước ra cốc, thêm đá lạnh và thưởng thức.

Lưu ý là lá sen và lá trà ở Mót chỉ mang tính minh họa, làm ly nước Mót trông nghệ thuật hơn. Tất cả định lượng các nguyên liệu có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhé. Ở nhà bạn cũng có thể mua lá trà và hoa sen để mô phỏng. Tính ra tiền nguyên liệu không hề đắt đỏ, nước có tính giải khát rất tốt, đặc biệt bạn nào mới đi nắng nóng về. Bảo sao tôi ngồi quan sát, nhẩm tính Mót phải bán được vài nghìn cốc một ngày là chuyện rất bình thường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s