Mỡ’s library #9. Sách thơ cho bé (Part 1) – “Ông Gì-đâu rất oai”

Bạn Mỡ của chúng tôi đã tròn 22 tháng tuổi, và đang trong giai đoạn nói những câu đơn giản, đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ. Dạo gần đây, bạn tỏ ra hứng thú mạnh mẽ với các thể loại sách thơ nên hôm nay tôi sẽ review ngắn về bộ thơ mà tôi đang đọc hàng ngày cho bạn.

1. Cún cưng đi dạo và cún cưng đi tắm (Anna White)
Bộ đôi này tôi mua cho Mỡ từ rất lâu rồi và cũng đã từng giới thiệu trên blog. Nhân vật chính của bộ này là chú chó Clementine, là thành viên 4 chân trong một gia đình đáng yêu. Câu chuyện gần gũi, đáng yêu với lời thơ ngắn, nhẹ nhàng.
2. Bộ thơ về các loài động vật (NXB Mỹ Thuật)
Mẹ Núi giới thiệu cho tôi bộ thơ này. Bộ này gồm 4 tập, Mỡ đang thiếu tập chú cá hề. Bộ này rất đáng yêu luôn, Mỡ thuộc gần hết rồi. Nào là chị ong chăm chỉ, chị bọ rùa mặc áo chấm bi rồi cô cừu mũm mĩm. Môi cuốn đâu được 3-4 bài thơ, mỗi bài thơ chỉ gồm 1 khổ 4 dòng nên đọc rất thích.3. The Gruffalo and The Gruffalo’s Child (Julia Donaldson viết, Axel Scheffler vẽ minh họa)

Bộ đôi này tôi mới sắm cho Mỡ vào dịp 1/6 vừa rồi, nhân dịp Nhã Nam giảm giá 35%. Bản gốc của bộ đôi này đã quá nổi tiếng trên thế giới rồi, nghe đâu được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ. Bản thân Gruffalo là một nhân vật không có thật, do tác giả đặt ra, gieo vần với chữ “Know” trong tiếng Anh. Về Việt Nam, dịch giả đổi tên Gruffalo thành ông Gì-đâu.The Gruffalo (kinh khủng Gì-đâu) là câu chuyện thú vị về hành trình thám hiểm rừng của một chú chuột thông minh, còn The Gruffalo’s Child (bé Gì-đâu) là hành trình đi tìm kiếm con chuột khổng lồ của bé Gì-đâu. Tác giả sử dụng ngôn ngữ thơ có vần điệu để kể lại hai câu truyện thú vị, gay cấn với những khổ thơ và khung cảnh lặp đi lặp lại, nên rất phù hợp với các bé. Hai cuốn sách này phù hợp với độ tuổi lên đến khoảng 7-8 tuổi luôn.
Đây là bộ truyện thơ dài đầu tiên của Mỡ, đọc mỗi cuốn phải 5-7 phút mới hết. Tôi đã nghe qua bản gốc trên Youtube và đánh giá rất cao bản dịch của dịch giả Lou. Ngôn từ sắc bén, hình tượng, ngữ nghĩa có thay đổi một chút nhưng vẫn giữ được tinh thần của câu chuyện. Mỡ đang cực kì hâm mộ bộ này, tối nào cũng luyện. Túm lại là tôi mong Nhã Nam mua bản quyền và phát hành những đầu sách như thế này càng nhiều càng tốt.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s