Nấu nướng tối giản #4. Juicing tối giản – nước ép tối giản

Juicing hay uống nước ép nguyên chất là trào lưu hiện nay của các chị em văn phòng, yêu việc giảm cân, giữ dáng. Tôi bắt đầu con đường juicing của mình hơn 1 năm rồi, cũng thử và thất bại nhiều bận. Nhìn chung thì việc duy trì một thói quen như juicing là điều không đơn giản. Để làm ra một cốc nước ép nguyên chất, giàu dinh dưỡng (một số loại không được ngon), bạn phải bỏ thời gian ra rửa, gọt, cắt, thái hoa quả và sau đó là đi rửa cái máy (phần đáng ngại nhất). Đấy là tôi còn chưa kể đến chi phí nữa, vì nhiều loại rau củ cho ra xíu xiu nước thôi à.

Một số người bảo sao không ăn thẳng cho nhanh, tôi thấy tùy quan điểm từng người. Như tôi thì, việc uống nước ép là do tôi THÍCH, và để bổ sung thêm vitamin vào người vì bình thường tôi đã ăn nhiều rau và hoa quả sẵn rồi. Để duy trì được thú vui nước ép, tôi có một số tips tối giản như sau. Còn tối giản nhất là mua Juice của tiệm chuyên juicing, cơ mà hàng chuẩn giá mắc, tôi không kham nổi.

1. Sử dụng nguyên liệu theo mùa. Nguyên liệu theo mùa có chất lượng thơm ngon nhất, hạn chế được thuốc bảo vệ thực vật và quan trọng là dễ mua, giá cả hợp lý. Ví dụ, mùa hè là mùa dứa, dứa rất thơm ngon, rẻ và cho rất nhiều nước. Chợ nhà tôi hơi đắt, giá tầm 25k/2 quả to hoặc 3 quả nhỏ, ép được 700-800ml nước cốt siêu sóng sánh, ngọt như mật.

2. Ép đủ dùng trong 2-3 ngày. Thời gian tối đa lý tưởng cho Juice là 3-5 ngày (thoe chị Huyền của True Juice, http://www.juicylife.vn/nuoc-ep-de-duoc-bao-lau/). Thông thường tôi ép được 2-3 chai Tupperware 310ml để dùng dần. Tuần ép 2-3 lần là nhàn đi bao nhiêu.

3. Công thức tủ, tối đa 3 nguyên liệu. Thông thường, tôi ép 1-2 nguyên liệu (không tính gừng) cho 1 cốc nước ép thôi. Một là tôi không phải nghĩ quá nhiều về việc ép chung nhiều loại hoa quả có tốt không. Tôi cũng găm cho mình vài công thức “tủ” để quay vòng cho nhanh.
Màu vàng: Dứa
Màu cam: Cà rốt + cam, Cà rốt + Táo
Màu đỏ: Dưa hấu + dưa lê, dưa hấu + củ dền, dưa hấu + dưa chuột hoặc dưa hấu + bạc hà
Màu xanh: Ổi, Bí đao chanh
Hôm nào lười: uống nước dừa của Cocoxim
Tôi uống luân phiên các màu, combo 4-5 màu như trên là đủ quay vòng trong hai tuần rồi nên cũng không sợ nhàm chán.

4. Nguyên liệu dễ mua. Việc bỏ cả ngày chỉ để đi mua rau củ quả về ép không được vui đâu các bạn ạ, khi các bạn còn tám vạn ba nghìn chín trăm việc chờ giải quyết vào ngày cuối tuần. Chính vì thế, tôi chỉ tập trung vào các món chứa nguyên liệu dễ mua, ví dụ có ở cửa hàng gần nhà, chợ gần nhà hoặc mua kết hợp được lúc đi siêu thị cuối tuần thì tuyệt vời nữa (Vinmart hay khuyến mãi táo rẻ lắm).

Tôi đang ở bước tập uống nên chủ yếu uống củ, quả cho dễ uống. Đợt tới, tôi sẽ thử nghiệm thêm cần tây vì vừa phát hiện ra Tâm Đạt mở cửa hàng ở gần nhà. Còn Green juice (nước ép rau) thì tôi sẽ suy nghĩ sau, rau ít nước mà mấy loại dùng để ép như cả bó xôi, cầu vồng mua được loại chuẩn không dễ mà đắt nữa. Tạm thời, tôi ưu tiên ăn rau lá xanh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s