Hà Nội cuối tuần #3. Hoàng thành Thăng Long

Mãi mới được một hôm mát giời! Theo lịch thì cuối tuần vừa rồi, nhà Nem Mỡ dự tính đi triển lãm về nhựa tái chế của Tò he lại VCCA. Trời mát mẻ quá, nên các bố mẹ chuyển hướng cho con sang Hoàng thành Thăng Long – di tích lịch sự được UNESCO công nhận.

Thời xưa, Thăng Long có La Thành, rồi đến Hoàng Thành, sau cùng là Cấm Thành (nơi vua chúa sống và làm việc). Tôi thực sự nghe tới hoàng thành Thăng Long vào đợt các di tích được phát hiện khi đào móng xây nhà Quốc hội mới. Còn thực sự đi vào hoàng thành được 2 lần, trong đó có một lần đi chụp ảnh cưới.

Quay lại chuyến đi chơi cuối tuần của Nem Mỡ, đây là địa điểm rất thích hợp cho ngày mát mẻ. Hoàng Thành có không gian ngoài trời rộng lớn, tha hồ cho các bạn chạy nhảy. Các bậc cầu thang lên Đoan Môn ngắn và nhiều, là thử thách thú vị cho các em bé 2-3 tuổi. Khu di tích khá rộng, chúng tôi đi được khoảng một nửa, kết thúc ở khu trưng bày đồ Gốm. Tổng động viên thăm được Đoan Môn, và 2 khu trưng bày lịch sử, chủ yếu là đồ gốm. Có mấy cái bát tôi rất khoái, đặc biệt là thể loại in hình rồng phượng ở trong, lúc chiếu đèn vào sẽ thấy hoa văn nổi lên giống đèn kéo quân.

Giá vé vào khu Hoàng Thành khá rẻ, 30k/người lớn – 15k/học sinh sinh viên trên 15 tuổi và người cao tuổi – miễn phí cho các cháu dưới 15 tuổi. Vé dạng thẻ cứng, dùng đi dùng lại nhiều lần, chuyên nghiệp và thân thiên với môi trường. Một số tòa nhà trưng bày được dựng lên ở dạng cải tạo lại, quây kính quanh hành lang của một ngôi nhà để thêm khu trưng bày, số lượng hiện vật cũng không nhiều.

Kết luận lại, đây là một địa điểm đáng đi cho các gia đình có em bé, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là đủ cho các bạn nhỏ vừa chạy nhảy vừa hiểu biết thêm về lịch sử địa phương. Một điểm trừ nho nhỏ là nguyên một cái nhà bán mấy cái khối đá điêu khắc, rồi bán trà đá vỉa hè, trông vừa nhộm nhoạm vừa không liên quan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s