Mỡ’s library #11. Săn sales “hàng hiệu” – Review sách của Crabitbook

Ở thị trường Việt Nam, Crabitbook là một thương hiệu sách thiếu nhi cực kì “xịn xò”. Cầm cuốn sách của Crabit book lên mới đủ hiểu thế nào sách thiếu nhi “xịn”. Những cuốn sách bìa cứng, được thêu chỉ ở gáy, khổ tiêu chuẩn, giấy dầy và màu sắc tươi tắn. Đồng nghĩa với đó là giá cả không mấy dễ chịu. Giá bìa của một cuốn sách rơi vào 70-100k/quyển, thực sự rất rất cao trong thị trường sách thiếu nhi (không tính các cuốn sách được gia công đặc biệt). Tôi gọi Crabitbook là sách “hàng hiệu”, khi sales là phải tranh thủ ngay. Trước khi mua sách, tôi có tham khảo qua nội dung truyện, chủ yếu là độ dài câu chữ có phù hợp với bạn Mỡ không.

1. Bộ ba cuốn về Olivia
Bộ sách này mới ra trong tháng 7 và được giảm giá 40% từ Crabit nên tôi đặt luôn và ngay. Bạn lợn Olivia này cực kì ngầu luôn. Nàng có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, suy nghĩ rất mực “sâu sắc”, tự tin. Cả bộ truyện rất hài hước, thích hợp cho bé đến 7-8 tuổi vì tôi đọc mà còn thấy buồn cười. Tone màu sử dụng chủ yếu là trắng đen và đỏ, xen kẽ với ảnh thật. Hy vọng tương lai, Crabit tiếp tục mua bản quyền chuyển ngữ các tập khác trong series này.

2. Gõ nhẹ vào thân cây kì diệu
Từ hôm mua lô sách này, ngày nào tôi cũng được bạn đọc yêu cầu cuốn “Kì diệu”. Đây là một cuốn sách ít chứ thú vị vì tính tương tác của nó. Cuốn sách kể về vòng đời của một cái cây từ mua xuân năm này đến mùa xuân năm khác. Bé sẽ được gõ, được xoa, được chạm, được thổi, rồi rung lắc, giả vờ ăn uống. Bạn Mỡ cực kì thích cuốn này, lần nào tôi đọc cũng cười rất sướng.

3. Trong nhà – Ngoài kia
Cuốn truyện này là một cuốn sách rất đẹp đẽ, kể về đời sống thường ngày của một bạn nhỏ cùng với thú cưng của mình – một chú chó, một chú mèo, một chú rùa và một đàn chim. Sách sử dụng giấy kraft nâu tạo cảm giác yên bình, ấm áp. Không sử dụng một từ ngữ nào, tác giả kể câu chuyện từ trang này sang trang khác nhờ những ô dẫn mở nhỏ (peep through), từ trong nhà ra ngoài sân rồi lại trong nhà, ngoài sân. Đó có thể là khung cửa, là bể cá, là khung tranh. Ở lứa tuổi của Mỡ, tôi tập trung hỏi con miêu tả nhân vật đang làm gì, khung cảnh như thế nào.

4. “Cuộc phiêu lưu vĩ đại của Herbie” và bộ đôi “Giấc ngủ đông rộn rã” và “Ngập tràn cà rốt” của Katy Hudson
Bộ đôi sách này vừa đáng yêu vừa buồn cười luôn. Giấc ngủ đông rộn rã kể về câu chuyện bạn Rùa tìm cách đi ngủ đông mà fail toàn tập vì xung quanh các bạn chú đang có bao nhiêu hoạt động hay ho, náo nhiệt để chào đón mùa đông. Trong khi đó, nhân vật trung tâm của Ngập tràn cà rốt là một bạn Thỏ bị ám ảnh về cà rốt đến mức không may làm hỏng nhà của tất cả các bạn chú khi cố gắng tích trữ càng nhiều cà rốt càng tốt. Bộ này còn có một cuốn về Bạn sóc đi tìm hạt dẻ vàng, hy vọng Crabit sẽ mua dịch trong tương lai. Trong khi đó, cuộc phiêu lưu vĩ đại của bạn nhím Herbie lại kể về hành trình ấm áp ngoài vòng tay mẹ của Herbie.

Hehe, đối với tôi thì việc mua được lô sách của Crabit book là một thành công lớn. Tôi hiểu Crabit chọn hướng đi khác với các nxb trên thị trường, bằng việc cho ra đời những cuốn sách thiếu nhi có hình thức giống với sách thiếu nhi ở nước ngoài (bìa cứng). Ngược lại, việc đẩy giá sách lên cao cũng hạn chế số lượng ấn bản đến tay bạn đọc nhỏ. Có những cuốn trong lô vừa rồi in từ năm 2017. Tôi chỉ có một mong muốn nho nhỏ là công ty có thể bỏ màng co và bìa phụ vì thực sự không cần thiết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s