Sống xanh #6. Hành trang đi “chợ” – Thực hành hạn chế túi nilong

Tôi đắn đo nhiều, xong vẫn quyết định viết bài blog này. Các bạn biết đấy, tập một thói quen như việc hạn chế hoàn toàn túi nilong là điều rất khó khăn khi xung quanh bạn 90% dân số vẫn đang sử dụng nó rất nhiều. Vợ chồng tôi đã thực hành được vài tháng nay, rất tích cực là tần xuất quên nhớ giảm đáng kể rồi.

1. Túi dứa và bộ túi lưới
Gia đình tôi đi chợ vào dịp cuối tuần, nên có một bộ sậu 2 chiếc túi dứa mua của siêu thị và 1 kit túi lưới mua ở Tiki. Với khối lượng đồ ăn của 1 tuần cho gia đình nhỏ 3 người thì số lượng này là phù hợp. Số lượng túi giảm thiểu kha khá, trung bình 5-6 túi nilong lớn/lần đi chợ. Các chị ở chợ cởi mở với túi lưới hơn ở siêu thị, tôi nghĩ do vấn đề lòng tin vào khách hàng thôi.

2. Bình uống nước và quai vải
Trong cốp xe bố Mỡ có sự hiện diện thường trực của bộ đôi thần thành – bình Tupperware shaker và quai vải Forbes (tôi mua báo dài hạn được tặng). Tôi rất khoái sữa tươi trân châu đường đen ở The Alley vào dịp cuối tuần nên để sẵn để thi thoảng mua. Bộ đôi này còn thích hợp để mua đồ uống ở rạp chiếu phim (dạo này tôi tự mang đồ uống đi) và mua dừa dầm ăn chơi.

3. Từ chối lấy túi nilong
Từ lúc để ý đến việc giảm thiểu rác thải, hai vợ chồng tôi tập thói quen nói không với túi ni lông cũng như các thể loại túi giấy, túi đựng khác không thực sự cần thiết. Để ý một chút, tôi thấy mình từ chối được kha khá túi ni lông, nhân lên 1-3 cái/ngày thường nhật và 5-7 cái cho ngày cuối tuần, gia đình tôi từ chối lên đến 1000 chiếc túi mỗi năm. Với những trường hợp không từ chối được, tôi luôn cố gắng giữ nguyên vẹn để có thể tái sử dụng nhiều lần.

4. Tái chế hộp dùng 1 lần và lọ thủy tinh
Hộp nhựa dùng một lần xuất phát từ những lần order đồ ăn ở ngoài hoặc mang đồ ăn thừa về nhà sau khi đi ăn ngoài. Tôi rửa sạch, phơi khô và giữ lại, khi nào được nhiều nhiều thì mang về ông bà Mỡ để. Thường cuối tuần về nhà chơi, ông bà hay cho cái này cái nọ, dùng hộp này để mang đi mang lại rất tiện.
Một thành phần khác mà tôi giữ lại là các thể loại hộp thủy tinh nắp sắt ví dụ hộp sốt mì, hộp gia vị, olive ngâm giấm, sốt ướp, mứt. Các loại hộp này vừa sạch sẽ vừa kín. Sau khi dùng hết, tôi rửa sạch, phơi khô và mang về nhà ông bà Mỡ để các cụ muối sung, muối kiệu hoặc đựng linh tinh. Mấy đồ này khéo giữ thì dùng đi dùng lại được rất nhiều.

5. Hạn chế gọi đồ ăn ở ngoài
Cuối cùng là hạn chế gọi đồ ăn ngoài. Bạn cứ để ý mà xem, mỗi lần gọi đồ ăn ngoài sẽ kèm theo rất nhiều đồ dùng một lần như đũa, giấy ăn, hộp đựng đồ ăn, nilong bao ngoài. Chưa kể, gọi đồ ăn ở ngoài cũng tốn kém hơn rất nhiều so với tự nấu ở nhà. Cũng hên là từ đợt tôi bắt đầu lên thực đơn, tần suất gọi đồ ăn ngoài đã giảm đáng kể.

Còn một phần mà tôi chưa muốn đưa vào đây vì bản thân thực hành chưa đủ là giảm thiểu mua hàng online. Mỗi lần nhận hàng online là bao nhiêu nilong, giấy gói bị lãng phí. Các bạn bán hàng thì rất hào phóng và bọc hàng rất kĩ để tránh bị dây bẩn với bị nước mưa. Chính vì vậy, cách tốt nhất là hạn chế mua hàng online càng nhiều càng tốt. Tóm lại, việc luyện tập thói quen không phải ngày một ngày hai là xong, cái chính là tôi đã bắt đầu có ý thức hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s