Sống xanh #7. Đọc ký hiệu tái chế trên chai nhựa

Hình cover: Nắp hộp Thạch An Cao Bằng, đầy đủ các kí hiệu của Nhật, Hàn và kí hiệu Quốc tế. 

Từ trước lúc bắt đầu tập sống xanh, vợ chồng tôi đã có thói quen phân loại rác thải. Ở Việt Nam, phân loại rác là điều không bắt buộc, nhưng tôi vẫn làm. Ban đầu thì rất thô sơ thôi, tôi để riêng giấy bìa, chai lọ thủy tinh, vỏ hộp sữa, khay thực phẩm vào một túi to. Khi nào túi đầy thì đem cho mấy bà đồng nát. Sau một thời gian, tôi thấy chưa được ổn lắm vì các bà đồng nát sẽ bỏ lại những thứ mà họ nghĩ là “rác” như chai thủy tinh, vỏ hộp sữa, khay thực phẩm và chỉ lấy những thứ có thể bán được như giấy bìa, lon bia, chai nhựa. Tôi quyết đinh, mình cần cách mạng lại quy trình phân loại rác của gia đình.

Độ một tuần trở lại đây, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về tái chế đồ nhựa và có những thu thập khá ngạc nhiên và thú vị. Trong bài viết này, tôi sẽ dừng lại ở việc chia sẻ cách đọc nhãn của đồ nhựa.

  1. Đọc nhãn hiệu đồ nhựa cơ bản

Nói về nhựa, chúng xuất hiện ở túi nilong, bao bì thực phẩm, bao bì quần áo, băng dính, chai lọ đựng mỹ phẩm, hộp đựng đồ ăn takeway (hộp nhựa và hộp xốp). Điều đáng nói là không phải trên nhãn mác nào cũng in ấn đầy đủ kí hiệu của nhựa.

Capture

Số 1. Nhựa PET hoặc PETE. Loại này phổ biển nhất vì rẻ tiền, trong suốt, nhẹ và dễ tái chế. Tuy nhiên, nhựa này không bền dưới ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, khó làm sạch nên không được khuyến khích dùng đi dùng lại nhiều lần. à Tái chế được nhưng không nên dùng đi dùng lại

Số 2. Nhựa HDPE. Nhựa đa năng, có độ cứng cao, chịu được độ ẩm cao và không thôi ra sản phẩm bên trong, chi phí tái chế rẻ hơn làm nhựa nguyên sinh à tái chế được

Số 3. Nhực PVC. Nhựa cứng và chống chịu thời tiết tốt, được sử dụng nhiều trong xây dựng, ví dụ ống nhựa Tiền Phong. Loại này chứa Clorine nên khi đốt sẽ sản sinh ra Dioxin độc hại.

Số 4. Nhựa LDPE. Nhựa linh hoạt, có thể tái sử dụng nhưng hiếm khi được tái chế. Ở Mỹ rất ít nơi nhận tái chế loại này. Có thể tái chế thành túi rác.

Số 5. Nhựa PP. Loại nhựa này nhẹ, bền, chịu nhiệt. Loại này có thể tái chế và an toàn để sử dụng lại. Tuy nhiên, một số loại có thể được thêm phụ gia như chì và cadium có thể gây hại cho cơ thể.

Số 6.  Nhựa PS. Loại này dễ gặp nhất là hộp xốp – khay xốp, thứ tồn tại hàng trăm năm và rất khó tái chế. Khi quay lò vi sóng còn có thể bị thôi chất độc hại ra đồ ăn. Không tái chế và không sử dụng lại được.

Số 7. Loại này không rõ rang, cần phải được thẩm định từ các trung tâm tái chế về khả năng tái chế.

  1. Ký hiệu phân loại nhựa trên đồ Nhật Bản

Thực phẩm và mỹ phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản đang tràn ngập thị trường Việt Nam. Gia đình tôi cũng có sử dụng một số các sản phẩm đến từ hai quốc gia này, nên tôi cũng có tìm hiểu một chút.

fas

  1. Đọc một số nhãn thú vị tại nhà
IMG_20190729_082931.jpg
Cốc Takeaway của Highland Coffee và hộp đựng khô gà của Lotte hoàn toàn có thể tái chế. 
IMG_20190729_082950.jpg
Hộp đựng sữa chua. Bên trái là hộp sữa chua dừa của TH True Milk (không có kí hiệu thể hiện loại nhựa), bên phải là hộp sữa chua nếp cẩm của Mộc Châu. 
IMG_20190729_083005.jpg
Bên trên là hộp tẩy da chết của The Bodyshop. Hình màu hồng là chai sữa tắm Arau của bạn Mỡ và hình màu xanh là dầu gội Romano của bố bạn Mỡ

Kết luận 

Tái chế đồ nhựa vẫn tốn chi phí như điện nước, công làm sạch, phí vẫn chuyển, phí tái chế. Chính vì vậy, tôi vẫn ưu tiên HẠN CHẾ đồ nhựa dùng một lần. Nếu có thể SỬ DỤNG LẠI, thì hãy tận dụng tối đa tuy nhiên cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Cuối cùng, sau khi hết hoàn toàn nhu cầu, thì tôi làm sạch, phân loại để tìm nguồn tái chế phù hợp.

Link tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Resin_identification_code

https://www.goodhousekeeping.com/home/g804/recycling-symbols-plastics-460321/

http://www.plastics.org.nz/images/documents/PDFs/pnz-id-code-web-2009-1.pdf

https://householdwonders.com/types-of-plastic-recycling/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s