Mẹ Mỡ đi học tin học văn phòng – Review các khóa học ở Slide Factory

Trong tháng 7 và tháng 8, tôi có cơ hội tham dự hai khóa học ở Slide Factory về Power Point và Excel. Câu hỏi đặt ra là tại sao một người có kinh nghiệm làm việc 5 năm và làm việc hàng ngày với Microsoft Office lại quyết định đi học 2 món này? Liệu có ứng dụng được gì không? Với tôi, những gì trong khóa học là cách tiếp cận 2 phần mềm này hoàn toàn khác.

Slide5
Một trang slide của tôi sau khi thực hành buổi thứ 4. Nhìn khác biệt đấy chứ!

Thứ nhất, cả hai khóa học này được xây dựng trên quan điểm của bộ môn Data Visualization, nghĩa là mình họa thông tin và số liệu. Các giảng viên đưa các quan điểm về Design/thiết kế vào bài giảng, qua đó, học viên tiếp cận việc thiết kế Slide (Power point) và Dashboard (Excel) một cách thẩm mỹ mà vẫn đạt được mục đích là hướng tới người đọc cụ thể. Các bước thiết kế được hệ thống hóa dễ nhớ, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Thứ hai, các công cụ sử dụng đều rất cơ bản. Ở khóa Thiết kế slide thuyết trình, bạn sẽ được học nguyên lý làm việc với Chữ, hình ảnh, xử lý màu sắc, khối và biểu đồ. Ở khóa Giải phòng sức mạnh số liệu Excel, bạn sẽ được học cách xử lý dữ liệu và trình bày dưới dạng Dashboard. Các tools đều nằm ở ĐÓ, có điều bạn không sử dụng bao giờ nên không gọi tên và không lôi được nó ra thôi. Các giảng viên sẽ giúp bạn điều đó.

Thứ ba, ở các khóa học này, bạn sẽ được thực hành cực kì nhiều. Ngoài thời gian thực hành theo giảng viên trên lớp, bạn sẽ có bài tập về nhà. Các nội dung rất dễ để áp dụng trong công việc, nhiều cái tôi không nghĩ có thể làm ra được từ Power Point hay Excel. Ban đầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho các sản phẩm đầu tiên. Càng lâu, bạn sẽ càng quen tay hơn và sản phẩm cũng sẽ đẹp hơn. Điều đáng nói là các sản phẩm sau khóa học của tôi rất khác biệt với sản phẩm tôi làm trước đây.

FB_IMG_1564825963545.jpg
Đây là Excel Dashboard tiêu biểu. Đó là một bảng gồm nhiều bảng biểu, số liệu, được cập nhận dựa trên một hệ thống bảng dữ liệu của Excel. Dashboard thường ở dạng động, tức là có thêm dòng dữ liệu, chúng ta sẽ không phải vẽ lại các bảng biểu đồ từ đầu. Ứng dụng của dashboard có thể giảm tới 50-60% thời gian xử lý báo cáo. Tôi đã từng có báo cáo giảm từ 1 ngày xuống 1h để hoàn thành.  Hình mình hoạt từ Facebook của Slide Factory. 

Ở đây, tôi sẽ nói kĩ hơn về khóa Giải phóng sức mạnh số liệu với Excel. Tôi có làm quen với khái niệm Dashboard rồi và đã có làm qua vài Dashboard đơn giản. Cơ mà tôi vẫn rất thích các truyền đạt đơn giản, dễ hiểu và chi tiết của giảng viên. Thế mới thấy sự khác biệt giữa tự học và đi học là có người hệ thống hóa sãn cho mình rồi. À, khóa này sẽ không dậy hàm excel hay cách viết code, viết VBA. Những món này quá cao siêu với tôi.

Cuối cùng, tôi thấy học phí cả hai khóa học đều rất dễ chịu. Khóa học làm Slide kéo dài 6 buổi (2 buổi/tuần, mỗi buổi kéo dài 2 tiếng rưỡi) có giá 1600k còn khóa làm Dashboard trên Excel học trong 2 ngày cuối tuần, giá 1800k. Nếu là học viên cũ sẽ có voucher giảm giá và đi nhóm đông cũng sẽ có ưu đãi. Nên theo tôi, các khóa này sẽ rất đáng để đầu tư.

Đối tượng phù hợp cho khóa học Slide rộng hơn, phù hợp nhất với những bạn chuyên làm sales/marketing/truyền thông, các bạn sinh viên thường xuyên phải làm bài thuyết trình và các bạn hoạt động trong lĩnh vực đào tạo/giảng dậy. Trong khi đó, Dashboard sẽ phù hợp với các bạn làm việc với các hệ thống và phải làm nhiều báo cáo. Tôi nằm trong cả hai nhóm đối tượng này, và lúc đi học, tôi chỉ nghĩ nếu biết đến khóa học mình đi làm từ lâu rồi. Cực kì recommend luôn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s