Mẹ Mỡ tập tô – Tips tô màu tranh theo số

Gần đây, tôi mới có một thú vui tao nhã mới, đó là tập tô. Chuyện là, một ngày đẹp giời, trên facebook của tôi xuất hiện quảng cáo về tranh tô màu theo số. Ái chà chà, tôi là một người cũng thinh thích hội họa, vẽ vời màu sắc này nọ, nhưng tuyệt nhiên không có một tí hoa tay hoa chân nào. Tí tẹo cũng không có luôn.20190720_080602.jpg

Để tôi kể cho các bạn nghe. Hồi đi học, bài tập Mỹ thuật của tôi không bao giờ được đến điểm Giỏi. Tôi đặc biệt thích màu chì, và bức tranh vẽ yêu thích của tôi là một ông đốt lửa trên một hoang đảo. Đại để là chỉ cần vẽ biển, vẽ núi rồi thêm một ông bé tí như cái đầu tăm ở giữa bãi cát. Nói chung là trình độ nghệ thuật tệ hết chỗ nói. Phải nói tôi ngưỡng mộ cực kì những bạn biết vẽ. Rồi cách đây ba bốn năm, ở Việt Nam rộ lên trào lưu mấy quyển tranh tô màu của Hàn Quốc. Úi giời, tôi khoái lắm và đi tậu về mấy cuốn liền. Cơ mà tô lên vẫn xấu, vì tôi có tí nhạy cảm màu sắc nào đâu. Tôi chán nản xếp xó mấy cuốn đó, đâu đó mới tặng lại trên Freecycle hồi năm ngoái. Bẵng đi một thời gian, đầu năm nay, tôi có dịp dẫn Mỡ lên Tràng Tiền chơi, tình cờ xem được một triển lãm tranh của một họa sĩ họ Vũ. Bộ sưu tập tranh có chủ đề hoa cỏ, dùng màu dạng sơn Acrylic, tôi vô cùng ấn tượng với những chi tiết cánh hoa dầy sơn, nổi lên như tranh 3D. Đây chính là lúc tôi bừng tỉnh ra về sự khác nhau giữa tranh vẽ thật và tranh trong sách Mỹ thuật. Một lần nữa, tôi vô cùng ngưỡng mộ các bạn biết vẽ và có thể xử lý chất liệu, màu sắc tài tình như vậy.

Thôi thì, không biết vẽ, thì tôi chuyển sang tập tô. Tôi đặt thử một bức tranh về để xem mình có chơi được trò này không. Một kit tranh bao gồm 1 bức tranh size 40*50cm, được in trên vải canvas, bộ 3 bút lông và một bộ màu được pha sẵn. Nhiệm vụ của bạn là tô màu theo số được đánh trên tranh.20190703_055726.jpg

Tôi tô đến bức thứ tư rồi, và thấy khá hợp với môn tập tô. Thứ nhất, viêc tô màu rèn cho tôi tính kiên nhẫn và sự tập trung. Thứ hai, màu đã được pha sẵn nên tôi vẫn có thể hoàn thành được một bức tranh trông khá ổn mà không biết vẽ. Ngắm một bức tranh dần được hình thành khá hay ho. Thứ ba, thời gian để hoàn thành một bức tranh cũng không quá dài, mất khoảng 10-20 tiếng đồng hồ, rải rác trong một vài tuần, tôi chỉ tô màu khi tôi thực sự rảnh hoặc cần tập trung suy nghĩ một điều gì đó. Thứ tư, giá cả của một bức tranh khá dễ chịu, dao động từ 160-200k/bức tùy shop, mẫu mã khá đa dạng.

Dưới đây là một số tips mà tôi đúc rút trong quá trình tô tranh của mình.

  • Trước khi bắt tay vào tô tranh, tôi sẽ cắt rời từng hộp màu ra rồi bỏ vào một hộp nhựa để tiện lưu trữ. Đánh dấu cho số 6 và số 9, tôi từng bị nhầm một lần rồi.
  • Hành trang tập tô: màu, cốc/bát rửa bút và 1 khúc giấy ăn. Sau mỗi một lần tô, tôi rửa bút thật sạch và lau khô. Nếu rửa không sạch, màu khô lại và cái bút của bạn sẽ bị cứng qoèo qoèo như một cái đầu tăm.
  • Tô màu theo trường phái tranh Đông Hồ. Tức là tô hết màu này rồi mới đến màu khác, tập trung tiết kiệm thời gian rửa và lau bút. Hộp màu mở ra mở vào nhiều cũng nhanh bị khô, bạn cần nắp thật chặt sau mỗi lần sử dụng.
  • Cá nhân tôi thích tô một nhóm màu, theo thứ tự từ nhạt đến đậm. Nhìn các màu này tương tác với nhau khá thú vị, và tôi thích cảm giác màu này loang vào màu kia
  • Các bạn hãy tô màu dầy vào, tránh để lộ số với các màu nhạt và mấy chấm trắng trắng với màu đậm. Không phải tiết kiệm màu đâu, vì tôi tô mấy bức rồi, toàn thừa màu thôi.
  • Với các bạn mới bắt đầu, tên chọn những bức  tranh ít màu sắc và các ô không quá nhỏ để tập tô cho dễ.

Còn 1 lưu ý cuối cùng, tôi nghĩ hoạt động tô tranh này không phù hợp với các bé nhỏ vì khả hưởng đến khả năng sáng tạo của các bé. Bố mẹ lưu ý nhé.

20190703_055713.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s