Netflix review #4. The Big Bang Theory

Không thể tin nổi bây giờ tôi mới xem The Big Bang Theory sau khi bộ phim đã ra trọn bộ 12 seasons. Đây là series cực kì đáng xem với bản phụ đề tiếng Việt của Netflix.

TRước hết câu chuyện của phim khá độc đáo, xoay quanh một đám bạn mọt sách (Nerd) điển hình. Trung tâm của sự hài hước là Sheldon – một nhà vật lý học lý thuyết có trí nhớ máy ảnh, giống như bị OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế), bị bệnh sạch sẽ và hoàn toàn không có khả năng giao tiếp xã hội bình thường. Mỗi lần ai bảo Sheldon điên, cậu chàng sẽ gân cổ lên bảo mẹ ổng cho ổng đi kiểm tra rồi. Bạn cùng phòng của Sheldon là Leonard – một nhà vật lý học thực nghiệm, là người bình thường nhất trong 4 ông “dở hơi” – it nhất cũng có vài bạn gái, cơ mà mắc chứng bất dung nạp lactose nên bị gọi là “cốc sữa tách kem lùn tịt”. Bạn trong nhóm là Howard, thạc sĩ duy nhất vì anh này theo nghiệp kĩ sư vũ trụ – hay bị dè bỉu vì không phải là tiến sĩ. Cậu này người Do thái, nặng 46 kí, hồi chưa có vợ hay cua gái kiểu sến sẩm, và sống với mẹ (hay bị cả bọn lôi ra trêu trọc). Mảnh ghép cuối cùng trong bộ tứ là thiên thần Raj, nhà thiên văn học, con của một bác sĩ phụ khoa giàu nứt đố đổ vách ở Ấn Độ, điên vì phụ nữ nhưng không nói chuyện được với họ. Thế nào mà ông này hay được này nọ với gái nhất. Điểm chung của cả nhóm là thông minh về khoa học và dở hơi về kiến thức xã hội thông thường, phát cuồng về truyện tranh và mấy trò chơi điện tử. Đối trọng với 4 cha này là Penny, the girl next door điển hỉnh, tóc vàng, thường xuyên nợ tiền thẻ tín dụng, làm bồi bàn và ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng. Về sau, số lượng nhân vật tăng thêm Amy, tiến sĩ thần kinh có vấn đề về mặt xã hội (người yêu Sheldon) và tiến sĩ vi sinh vật học Bernedette (người yêu Howards).

81059871dd07063e36f9c0995aa7346f

Series này không phù hợp với những bạn xem sit-com để học tiếng Anh vì ngôn ngữ sử dụng trong phim mang tính hàn lâm (do ông Sheldon nói chuyện như viết tạp chí nghiên cứu khoa học), nhiều từ – cụm từ nặng tính chuyên ngành (đặc biệt là vật lý). Tôi highly recommend các bạn xem trên Netflix vì bản dịch khá xuất sắc, một số từ chuyển ý rất gần gũi mà vẫn thoát nghĩa (ví dụ: “chạm đáy nỗi đau”). Series này cũng không phù hợp với những bạn quá nghiêm túc vì xuyên suốt các tập phim tràn đầy các màn dìm hàng nhau của các nhân vật, các câu châm biếm, nhiều câu mang tính phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc nặng nề. Nếu nghĩ đơn giản và xem cho vui thì ok, chứ serious thì không nên xem. Một điểm nữa là series chứa khá nhiều chi tiết liên quan đến siêu anh hùng (Marvel – DC), Star Trek, Harry Potter và các chi tiết đậm văn hóa Mỹ, nên sẽ hơi khó theo với các bạn chưa có kiến thức nền về những cái này. Điểm thú vị trong phim là mỗi nhân vật có một thời trang riêng, Sheldon mặc combo áo dài tay + áo phông in hình siêu anh hùng, Leonard chuyên gia diện áo khoác có mũ kèm áo phông còn Bernedette là combo váy hoa + cardigan len lửng + quần tất dài tiếp màu và giày búp bê.

https___blogs-images.forbes.com_maddieberg_files_2017_09_bigbangtheorytv_s05e01_05-_h_2017

Túm lại là một series giải trí cao, với độ dài 20’/tập rất ổn áp đó. Một lần nữa, tôi vẫn khuyên các bạn nên mua tài khoản Netflix thay vì xem bản miễn phí trên mạng. Hãy nghĩ đến thời gian quảng cáo, chất lượng bản dịch và thù lao của các diễn viên.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s