Tản mạn #7. Sống xanh và sống tối giản – Liệu có mâu thuẫn?

Tôi đặt một so sánh đơn giản. Bạn có việc cần đi ra đường và được bạn bè hẹn gặp mặt ở một tiệm trà sữa takeaway. Nếu bạn là người tối giản và không sống xanh, bạn sẽ ra đường với chỉ ví và chìa khóa, rất ok với việc sử dụng xong và vứt toàn bộ cốc – nilong – ống hút nhựa vào thùng rác. Nếu bạn là người sống xanh và không sống tôi giản, bạn sẽ mang theo cốc và ống hút của mình, đồng thời giành thời gian để vệ sinh chúng sau khi sử dụng xong. Vậy nếu là một người vừa sống tối giản vừa muốn sống xanh thì sao?

Tôi không dám tự nhận mình là người theo hoàn toàn lối sống tối giản và sống zero waste 100%. Chọn việc hướng tới tối giản và sống xanh, tôi cũng từng có đôi lần suy nghĩ đến việc liệu có mâu thuẫn giữa hai lối sống này. TRải nghiệm bản thân của tôi, lối sống tối giản đã tình cờ đưa tôi gặp gỡ việt Sống xanh và sống có trách nhiệm với môi trường sống của mình.

20190727_102805.jpg

Thứ nhất, không có gì là tuyệt đối cả. Tốt nhất là không dùng sản phẩm/dịch vụ và bế quan, ngừng gặp gỡ mọi người thì mới có thể sống 100% tối giản kiêm 100% sống xanh. Bạn đâu có chắc món trà hoa cúc mua ngoài tiệm cà phê không sử dụng trà túi lọc và thải túi lọc ra môi trường đâu.

Thứ hai, việc lựa chọn theo hướng nào sẽ phù hợp với quan điểm sống và thứ tự ưu tiên của mỗi người. Với mỗi một trường hợp cụ thể, tôi sẽ chọn lựa mình ưu tiên tiêu chí Tối giản hay tiêu chí Xanh hơn. Ví dụ, nếu cần mua đồ takeaway, tôi sẽ ưu tiên mang hộp hoặc bình nhựa có sẵn. Còn trong trường hợp rửa bát, tôi ưu tiên dùng nước rửa bát nhiều bọt để giảm thời gian dọn rửa.

Thứ ba, tôi cho rằng tối giản và sống xanh có những tương hỗ nhất định. Ví dụ, sống xanh cổ vũ việc Reduce (Hạn chế) trước rồi mới đến Reuse (sử dụng nhiều lần) và Recycle (Tái chế). Triết lý này phù hợp và tương đồng với sống tối giản. Điểm đầu tiên và tiên quyết là sống đủ nhu cầu, tôi nói là ĐỦ, không phải là cắt giảm ở mức độ tối thiểu. Điều này vừa giúp tối giản đồ đạc, tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu việc thải thêm rác thải ra môi trường bên ngoài.

Kết luận lại là bạn không phải trăn trở quá nhiều về việc 2 lối sống này có mẫu thuẫn gì không cho mệt. Tôi vẫn đang vừa hướng tới tối giản, vừa hướng tới sống xanh. Gặp cái gì, mình quyết định cái đó. Thêm nữa, sẽ có nhiều sự lựa chọn trong tương lai khi hai lối sống này trở nên phổ biến

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s