Joy of baking #1. Review ngắn các loại khuôn trung thu – Làm bánh nướng style bán tối giản

Ahihihi, tôi lại làm bánh đây. Như đã tâm sự trong một số post khác, từ hồi nảo hồi nào, tôi đã từng có sở thích làm bánh. Vào cái thời hoàng kim đó, lò của tôi đỏ lửa 2-3 lần/tuần. Cũng đã 7-8 năm rồi. Từ hồi đi làm fulltime, rồi lấy chồng sinh con, tôi không có nhiều cơ hội làm bánh với lại cũng sợ béo nữa. Đã hai mùa trăng rồi tôi không làm bánh trung thu. Năm nay ngứa ngáy quá, tôi lại làm tí cho vui, cũng để cho đám khuôn bảo bối đỡ buồn.

  1. Khuôn bánh trung thu

Nói về khuôn trung thu, tôi có một thùng. Yes, một thùng khuôn bánh chỉ phục vụ cho mùa trung thu 1-2 tháng/1 năm. Kể cũng hay ho, khuôn trung thu cũng có trend nhé các mẹ. Trend hồi tôi học đại học là khuôn mặt cong, size nhỏ. Trend năm ngoái là hình chú thỏ trông trăng. Trend năm nay là hình hoa sen. Năm nay tôi cũng sắm một chiếc hình hoa sen cho mình, thấy độc đáo và xinh lắm. Thực ra mà nói, nếu tối giản hoàn toàn thì tôi không cần một thùng khuôn đủ size để phục vụ cho trung thu. Năm ngoái tôi đã tặng lại 99% khuôn nhựa Vĩnh tường (độ chục cái) trên nhóm Freecycle. Hiện tại tôi còn một lô khuôn lò xo nhấn, đang đắn đo, có thể vẫn giữ lại vì tôi thích làm bánh.

20190818_151114.jpg
Khuôn hoa sen trending năm nay tôi mới tậu. Khuôn có một mặt duy nhất là hình hoa sen, size 150gr vừa xinh

Vậy gợi ý của tôi cho các bạn vừa muốn tối giản, vừa muốn làm bánh trung thu là gì? Trước hết, nói về loại khuôn. Hiện tại trên thị trường có 3 loại chính

  • Khuôn gỗ: Loại này rất sắc hét, hoa văn được khắc sâu. Bạn có thể dễ dàng mua trên Tô Tịch với giá vài trăm ngàn một chiếc. Giá cả khuôn gỗ khá cao và bảo quản khó khăn. Bạn phải ngâm dầu vài lần để tạo lớp chống dính, và phải giữ gìn cẩn thận để tránh nấm mốc trong môi trường ẩm của Việt Nam. Tôi không mua chiếc khuôn gỗ nào.
  • Khuôn lò xo: Loại này có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc. Hình dạng bánh đa dạng, từ hình tròn, hình vuông, đến quả đào. Năm nay còn có cả hình túi tiền với con thỏ. Kích thước khuôn cũng đa dạng, có từ size 50gr đến 180gr. Một bộ khuôn cơ bản gồm 1 tay nhấn và nhiều mặt đi kèm.
  • Khuôn ấn: loại này trên thị trường chủ yếu có 2 dòng. 1 dòng là Vĩnh Tường của Việt Nam, giá cả rất dễ chịu, tầm vài chục ngàn một chiếc. 1 dòng là khuôn Mã Lai, giá dao động 150-200k/chiếc size 150gr tùy chỗ bán.
IMG_20190818_190151_135.jpg
Khuôn sen lò xo, khuôn ấn đồng tiền và khuôn gõ hình cá

Tôi không có khuôn gỗ, nhưng có một cái khuôn tay cầm nhựa hình cá có cách sử dụng tương tự. Về độ dễ sử dụng và giá cả thì tôi chấm khuôn lò xo, rồi đến khuôn ấn và sau cùng là khuôn gỗ. Bản thân tôi chọn khuôn Mã Lai vì design vừa sang vừa đẹp. Hồi lần đầu tiên đi học làm bánh, tôi chỉ dám mua một cái, hồi đấy 220k với sinh viên to kinh khủng. Năm ngoái, thị trường nổi lên loại khuôn đúc độc quyền gần 2 triệu/chiếc, hoa văn siêu đẹp, tôi không mê khuôn trung thu đến thế.

Theo quan điểm của tôi, khuôn lò xo hoặc khuôn ấn đều ổn. Các bạn nếu muốn mua nhiều khuôn thì nên chọn 1 size chung. Với gia đình tôi, size 150gr là vừa đủ, bánh trông đầy đặn và đủ một miếng nhỏ cho mỗi người, đỡ ngán đỡ béo.

  1. Bánh nướng 2019

Bánh trung thu là một món vô cùng cầu kì, lại dễ dàng mua ở bên ngoài. Thế nên, tôi nghĩ không hề kinh tế khi tự làm. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lại là một câu chuyện khác, vì tôi quả thực không chắc mình làm sạch hơn ở ngoài làm. Năm nay, tôi quan niệm đơn giản – Làm để cho vui!

IMG_20190818_190151_144.jpg

Hồi còn son rỗi, một mùa trăng, tôi làm bánh tầm 5-6 lần, tóm cái váy lại là đám khuôn yêu quý của tôi cần được lên hình ít nhất một chiếc mỗi lần. Tôi đã dầy công sưu tập chúng thế cơ mà. Năm nay, tôi tối giản lại còn 3 mẫu. Mẫu sen tôi mới mua, mẫu đồng tiền Mã Lai yêu thích của tôi mà năm kia tôi làm không thành công và khuôn gõ con cá cho Mỡ.

IMG_20190818_190151_065.jpg

Nếu bạn làm hàng bán hoặc cực kì có thời gian, bạn có thể tự nấu nước đường, tự sên nhân làm bánh, rồi đóng bánh và nướng. Tôi chọn mua kit làm bánh có sẵn của Abby, bao gồm một số loại bột cơ bản và nước đường bánh nướng. Nhân bánh tôi chọn loại nhân nhuyễn (trà xanh và sữa dừa), mua loại handmade của Abby nốt. Tôi không làm nhân thập cẩm vì chồng tôi hợp nhân thập cẩm của Bánh mứt kẹo Hà Nội ngay đầu ngõ, và làm nhân thập cẩm khá mất thời gian cắt nhỏ nguyên liệu. Năm nay tôi bỏ luôn phần trứng muối, phần vì chồng tôi không thích, phần để tiết kiệm thời gian (thêm trứng là thêm công đoạn sơ chế, rồi thêm 1 công đoạn vê trứng vào nhân).

20190818_170110.jpg

Về công thức làm bánh, tôi sử dụng có điều chỉnh từ công thức đi kèm kit của Abby. Thành phần của Abby có tham khảo của chị Linh Trang Savoury days. Lời khuyên của tôi là bạn mua nước đường ở đâu thì nên hỏi luôn công thức đi kèm luôn ở đó, vì nó thường đi cặp với nhau. Còn nếu bạn tự nấu nước đường, bạn nên tham khảo công thức vỏ bánh cùng nguồn luôn. Tôi phải thêm kha khá nước đường để đạt được đến độ dẻo và dễ nặn như mong muốn. Bạn Mỡ cũng có công trong việc tung bột chống dính khuôn con cá. Đợt tới làm bánh dẻo bạn sẽ được tham gia nhiều hơn.

20190818_183842.jpg

Kết quả nhìn chung thành công mỹ mãn, mặc dù cái lò của tôi sau một thập kỉ hình như bị co lại, không nhét vừa cái khay nướng bánh cuộn nữa. Tôi chỉ nướng bánh có 2 lần, vỏ lên màu rất đẹp, đến ngày thứ 2 thì tươm dầu nom đến ngon mắt. Tổng động viên tôi làm được chục chiếc bánh, vừa đủ 1 mẻ nướng. Tổng thời gian nghịch là 3 tiếng, vừa vặn nửa buổi chiều chủ nhật trước giờ cơm tối. Sau khi bánh nguội, tôi cất vào hộp Tupperware chứ không đóng thành túi ngoài hàng, thật sự cũng không cần thiết mà lại rác nilong ra môi trường. Trộm vía, bánh “đắt khách”, sau một tuần còn nhõn một cái.

Đợt tới, tôi sẽ có thể làm thạch hoặc bánh dẻo, có vẻ vui đâyyyy!

IMG_20190818_190151_061.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s