Sketchnote (Phần 1) – Ok, chuyện đó không khó như mình nghĩ!

Số là như thế này, tôi vốn dĩ rất khoái các thể loại mindmap rồi vẽ vời, nhưng luôn cho rằng mình không có năng khiếu. Hồi đi học, tôi học Mỹ thuật khá tệ. Cơ mà về cơ bản, tôi cũng khá thích chơi với màu sắc, chỉ là không biết sáng tạo đúng cách thôi. Tôi thuộc tuýp C (Compliance) điển hình, nên thường bị bó buộc bởi khuôn mẫu và chuẩn mực. Mấy ai vẽ phát đẹp ngay đâu, hồi bé thì tôi nhận định là mình không có năng khiếu luôn cho nó vuông.

Chủ Nhật tuần rồi, tôi vừa giành thời gian đi học một lớp về Sketchnote ở Học viện Vẽ tuốt. Tôi có mấy người bạn chuyên sketching trên mạng và cực kì hâm mộ bạn Mik của Flownes vì hình minh họa blog dang sketchnote siêu hay ho. Thê nên có lớp tôi đăng kí đi học xem thê nào, thế mà càng thực hành, lại càng vỡ vạc ra được nhiều thứ.

Nếu bạn đã từng nghe đến Visual thinking, mind mapping thì bạn cũng biết rằng não bộ con người có khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn so với chỉ chữ không. Sketchnote dựa trên nguyên tắc cơ bản, nói ngắn gọn, Sketchnote là phương pháp hệ thống hóa ghi chép một cách trực quan (visualization). Định nghĩa này do tự tôi đúc kết ra.

20190921_084718.jpg

Mục đích ban đầu khi tôi đi học là muốn cải thiện việc đọc sách quá nhanh mà chả nhớ gì mấy của mình (tàn dư việc luyện đọc ielts) với việc tóm tắt sách – thank Mik (Flownes) for the idea. Hóa ra sketchnote còn có nhiều ứng dụng hơn thế. Với hệ thống ghi chép một cách trực quan, bạn có thể dùng nó lên kế hoạch du lịch, lập thời gian biểu, tóm tắt sách, tổng kết trong lớp học (giảng dạy/đào tạo) và thậm chí cả lập strategy cho một công ty. Tóm lại là, ở đâu có tư duy, ở đó có sketchnote.

20190921_094443.jpg

Một điểm hay ho là những quy tắc sketchnote mang ẩm hưởng của việc TỐI GIẢN khá nhiều. Việc sketchnote hướng tới sử dụng single line (1 đường vẽ để tiết kiệm thời gian) hay tối đa 2 màu cho bản ghi chú thể hiện rất rõ tôn chỉ LESS IT MORE. Càng thực hành, khả năng hoàn thành một bản ghi chú của bạn càng nhanh và rõ ràng hơn.

Tôi thích làm sketchnote vì điểm không hoàn hảo của nó. Tôi vẽ không đẹp, ok, tổng thể lại nó sẽ vẫn rất hài hước. Tôi vẽ không ai hiểu, điều đó không quan trọng, vì tôi có thể thêm ghi chú cho chúng. Tôi không thể chỉnh sửa, xê dịch như trong powerpoint, không hề gì, lần sau tôi sẽ làm bố cục tốt hơn. Sketchnote xoa dịu tính cầu toàn và làm tôi cảm thấy thư giãn.

20190916_131329.jpg

Bản thân tôi thấy sketchnote là một hình thức ghi chép/học tập rất tuyệt vời. Các em bé tầm tuổi bắt đầu tiếp cận với khoa học, lớp 2 lớp 3 là có thể bắt đầu học ghi chép theo kiểu sketchnote rồi. Kiến thức sẽ trở nên dễ nhớ và được giúp tư duy được sắp xếp tốt hơn.

3 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s