Chiang Mai #3. Ăn gì ở Chiang Mai?

Mấy ngày đầu ở Chiang Mai, gia đình chủ yếu ăn đồ ăn nằm trong tour. Đồ tour sẽ có mấy món dễ ăn cho các bạn nhỏ như pad thái, xôi và gà chiên. Còn lại thì không có gì đặc sắc hết. Mãi đến tận tối ngày thứ 3, chúng tôi mới bắt đầu khám phá ẩm thực Chiang Mai đúng nghĩa.

  1. Bữa tối truyền thống Khantoke

Khantoke là một nghi thức ăn tối của người Lana xưa. Bạn sẽ được phục vụ một mâm đồ ăn gồm 7-8 bát nhỏ, bao gồm các món gà chiên, mấy loại cari, rau xào – hấp, cà chua bi sốt ngọt, xôi và một loại bỏng gạo hơi ngọt. Ăn hết có thể gọi thêm nhé. Đồ ăn tôi chấm ở mức bình thường thôi, không có gì là xuất sắc. Bạn có thể chọn ngồi bạn hoặc ngồi ở sàn, nhà Mỡ chọn ngồi sàn nhà cho đúng kiểu. Trong lúc ăn, bạn sẽ được thưởng thức 8 màn múa dân tộc rồi múa dao múa kiếm.

20191017_061043.jpgIMG_20191026_142314.jpg

Tôi book bữa tối này trên klook, không bao gồm xe đi lại, giá khoảng 370k/pax, phù hợp với một bữa ăn Thạch Sanh kết hợp thưởng thức văn hóa trong 1h đồng hồ. Bia trong này tương đối đắt, 160 baht/chai nên các bạn cân nhắc trước khi gọi nhé.

  1. Cơm chân giò Khao Kha Moo

Bữa tối lê la đầu tiên là tiệm cơm chân giò Khao Kha Moo của Cowboy-hat Lady nằm ở chợ Chang Phueak (search Cowboy hat lady trên google map hoặc grab đều ra nhé). Chị chủ xinh nhắm. Chân giò được hầm như với gia vị như hồi, quế, thảo quả, ăn kèm với cơm trắng ngon nuốt lưỡi. Bạn có thể gọi cơm chân giò giá 50 baht hoặc phần cơm thêm trứng là 60 Baht. Ngoài ra còn có thể gọi thêm món lòng hầm và canh chân giò.

IMG_20191026_142116.jpg

Tiệm cơm nằm trong một khu ăn uống đường phố, nên sau khi thử xong món này, nếu còn dư bụng có thể thử thêm vịt quay, pad thái ở các xe đẩy xung quanh nhé.

  1. Khao Soy

Khao Soy (mì cà ri) là món ăn nhất định phải ăn khi bạn đến Chiang Mai. Khao Soy có nước dùng cari, chua cay mặn béo ngậy cốt dừa, ăn kèm với mì sợi dai, và topping. Topping có thể là thịt gà (Mỡ ăn được phần thịt gà không thấm nước dùng nên mềm, đậm vị mà không bị cay), thịt bò, xúc xích Thái hoặc Hải sản. Tôi ăn ở Khao Soy Nimman. Ngoài Khao Soy, thực đơn của quán còn có một số món ăn vặt, mì cà rì, và chè Thái.

20191021_051000.jpg

  1. Hải sản xô

Hản sản xô ở của tiệm Siam Signature nằm trong khuôn viên của chợ Ploen Rudee Night Market, nằm ngay trên đường Night Bazzard luôn. Tôi lượm được địa chỉ này từ một bạn blogger Việt Nam. Cả nhóm ăn tại trận size XXL, giá 699 Baht mà được ê hề ghẹ, mực, tôm, vẹm, ăn kèm với ngô ngọt và Mì trứng (Vietnamese noodles). Hải sản được xào trên lửa to, trong bếp mở nên nhìn khá thích mắt. Bạn có thể mua kèm bia tươi trong chợ, giá 240 Baht/bình 1 lít. Xung quanh các quầy có vô vàn các món Thái khác như thịt nướng, pad thái, xôi xoài với giá cả phải chăng. Sau khi mua đồ xong, bạn có thể mang đĩa/cốc về bàn mình và gửi lại nhà hàng sau khi dùng xong. Chợ còn có phục vụ múa Thái ở sân khấu miễn phí và tầm hơn 9h tối có nhạc sống. À, trẻ em có một sân chơi nhỏ rộng tầm 4 cái chiếu nhé.

IMG_20191026_141736.jpg

  1. Gà nướng

Gà nướng là một món ăn phổ biến ở Chiang Mai. Gia đình đã ngưỡng mộ đĩa gà “thơm phức” trên blog của bạn Khoai Lang Thang nên quyết tâm phải ăn món này cho bõ. Tiệm gà chúng tôi chọn là Cherng Doi Roast Chicken, ngay gần chỗ ở. Gà mềm, không cay, thấm gia vị, được dùng kèm với sốt me. Bạn có thể chọn ăn cơm, bún, hoặc xôi ăn kèm. Ngoài ra, thực đơn có một số món khá ngon như thịt xá xíu, hay vai lợn bóp, cứ món nào có dấu sao là oánh dấu thôi. Cả nhóm ăn no căng hết 1000 Baht cả nước, ngon bổ rẻ.

20191019_123303.jpg

IMG_20191023_170919.jpg

  1. Cooking Love

Tôi bắt gặp ít nhất 4 bạn khen ngợi quán này nên cũng thưởng thức một lần. So với những chỗ khác, thì đây là quán ăn Thái điển hình nhất mà tôi gặp. Có nghĩa là, bạn có thể gọi đủ các món ăn, kể cả Khao Soy, xôi xoài ở đây. Tôi đi vào tối Chủ Nhật nên chọn Cooking Love 3 cho đỡ đông đúc, cả bữa tối chỉ có mình gia đình Mỡ oánh chiếm chỗ này. Nhưng không phải vì thế mà đồ không ngon nhé.

IMG_20191023_170755.jpgIMG_20191023_170821.jpg

Chúng tôi gọi kha khá món, trong đó ngon nhất là cá diêu hồng chiên giòn chấm mắm thái, nấm rơm chiên tỏi và canh tomyum. Trà sữa Thái và xôi xoài đều rất ngon và vừa miệng nhé. Giá cả cũng khá hợp lý, 1800 Baht cho 1 bữa tối ê hề (con cá đã 499 Baht rồi).

  1. Woo Cafe

Woo Cafe nằm bên bờ sông Ping xinh đẹp (không nhìn ra sống Ping đâu nhé). Đây là một quán cà phê – ăn uống, kết hợp với bán đồ trang trí, nội thất. Quán cà phê này có 1000 góc sống ảo cho các bạn trẻ, cá nhân tôi thấy nó không quá đậm chất Thái – điều tôi hình dung và mong muốn. Bù lại, bánh và nước ở đây siêu ngon. Ở Hà Nội không tìm được quán nào bán Red Velvet và Brownie ngon như vậy luôn. Bánh handmade mềm, ẩm, ăn không bị bứ. Giá hơi cao một chút, tầm 150 Baht/miếng và khoảng >100 Baht cho nước, đồ ăn tất nhiên đắt hơn.

20191019_174952.jpg20191019_174441.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s