Kitchen Review #3. Hãy mua ngay một con máy rửa bát các mẹ ạ! Review máy Panasonic TR-5 hàng Nhật Bãi.

Hehe, khai bút năm con Chuột bằng một bài review máy rửa bát cho cả năm giải phóng sức lao động. Số là kể từ khi theo con đường nấu ăn tối giản, bữa cơm 2-3 món, tôi gần như quên tiệt là mình đã từng thích có một chiếc máy rửa bát. Bình thường tôi chỉ rửa bát hàng ngày, bạn bè của chồng tôi đến ăn hầu như chia nhau tự rửa bát – những người đàn ông văn minh chân chính của thế kỉ mới đó. Nhu cầu mới chỉ phát sinh lại gần đây khi tôi mang bầu bạn thứ 2 và trở nên rất nhạy cảm với mùi thức ăn.

Sau khi cân nhắc và so sánh, tôi quyết định lựa chọn máy rửa bát Nhật, lý do chính là bếp quá nhỏ, không đủ chỗ để chứa máy to và khi làm bếp chồng tôi cũng không thiết kế sẵn đường nước cho máy rửa bát. Hai vợ chồng mang ngân sách 15 triệu đi ra hàng đồ Nhật bãi để xem máy, và được anh chủ hàng tư vấn cho mua một con máy Nhật bãi thay vì mua máy mới với giá tương đương em Bosch to bằng cái máy giặt. Anh này tư vấn là máy móc, động cơ của máy Panasonic gần như nhau – có thể thay thế và nên chọn dựa vào độ mới của chiếc máy thay vì đời máy. Đi tới đi lui một hồi, bố Mỡ chốt em Panasonic TR-5 năm sinh không biết, giá 6 triệu.

Ưu điểm.

Thứ nhất, chiếc máy này phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình tôi, gồm 2 người lớn và 1 bé nhỏ. Mỗi bữa tôi xếp đủ 5-6 cái bát con, 3 cái đĩa, bát tô – hôm thì có thêm 1 cái quánh tầm 16cm, hộp đựng thực phẩm, cốc chén, thìa dĩa, thoải mái cho một bữa ăn của gia đình. Tôi thường ăn xong bữa nào, rửa luôn bữa đấy chứ không để tích bát cả ngày. Máy Nhật cũng được thiết kế phù hợp với bữa ăn của người Nhật, nên hợp với bữa ăn của người Việt – sử dụng nhiều bát con hơn máy châu Âu – thiết kế rất nhiều chỗ để đĩa.

wp-1580176450804.jpg

Thứ hai, máy rửa rất sạch sẽ. So với máy Đức, máy Nhật có chế độ rửa nước nóng đến 80 độ và sấy sau khi rửa nên sau khi máy rửa xong, bát đĩa sờ vẫn ấm tay và khô cong. Em Pana này của tôi có chế độ rửa nhanh, rửa tiêu chuẩn và rửa cực bẩn, nên cực tiện – tùy vào bát đĩa mà chọn chế độ phù hợp. So với rửa tay, rửa máy sạch sẽ và vệ sinh hơn nhiều. Hầu hết các comment rửa máy không sạch sẽ rơi vào 2 trường hợp. Một là những người chưa sử dụng máy rửa bát bao giờ, và nghe người ta nói. Hai là do cách sắp xếp bát không chuẩn. Bạn sẽ phải mất thời gian để học cách sắp xếp bát phù hợp với máy nhà mình, cũng không khó lắm – chỉ cần để ý đến đường phun nước và tay quay máy là ổn thôi.

wp-1580176532439.png
Các chế độ rửa của máy (ảnh google nốt) – dùng vài lần là nhớ ngay. Tôi hay chọn sấy 30′, rửa tiêu chuẩn hoặc rửa mạnh với nước nóng 80 độ.

Thứ ba, đây là một công cụ giải phóng sức lao động thực sự. Về cơ bản, Mùa đông mà nghĩ đến việc rửa bát ngại ghê, kể cả có bình nước nóng. Gia đình tôi ăn uống theo trường phái đơn giản, bát đĩa một bữa cũng không nhiều. So với thời gian tự rửa, tôi tiết kiệm được ít nhất 20 phút mỗi bữa ăn – với một phụ nữ hiện đại có gia đình như tôi đây là khoảng thời gian rất quý giá.

Nhược điểm

Đầu tiên, máy Nhật khá nhỏ. Máy Nhật tiêu chuẩn 6 bộ – tương đương bán tải của một em Bosch 12 bộ. Việc định lượng bằng mâm bát cho bao nhiêu người ăn tôi thấy không phù hợp, căn bản mỗi một gia đình có thói quen ăn uống khác nhau – có gia đình ăn rất nhiều món nên lượng bát đĩa cho 4-5 người tương đương với mâm 10 người là chuyện rất bình thường. Các mẹ nên dựa vào thói quen ăn uống gia đình để chọn máy rửa bát phù hợp. Bếp nào có chỗ lắp thì làm luôn con to như con Bosch cho khỏi phải suy nghĩ, nồi niêu xoong chảo – máy móc cứ thế tống vào cho rảnh tay. Đặc biệt là hôm nào nhà có đông khách thì em Panasonic này chắc chắn không tải hết bát đĩa, cốc chến. Máy Nhật cũng không rửa được nồi chảo to. Thường sau khi nấu xong, tôi hay tranh thủ rửa nồi chảo luôn, nên cũng không cảm thấy quá phiền.

wp-1580176532384.png
Cách sắp xếp bát vào máy Nhật – ảnh tìm trên Google

Thứ hai, hiển nhiên bạn sẽ vẫn phải mất thời gian để làm sạch rác trước khi cho đồ vào máy, đây cũng là một cách giữ vệ sinh cho máy móc. Em Pana này cũng có khay để rác riêng, sau mỗi lần máy rửa – tôi vẫn vệ sinh khay này. Tổng thời gian chuẩn bị, sắp xếp tương đương với thời gian tôi tráng bát trước khi rửa tay nên tôi cũng không thấy đây là vấn đề lớn.

Thứ ba, không phải đồ gì cũng cho được vào máy, các mẹ nên chú ý đến các đồ bằng nhựa. Tupperware, Lock and Lock, bát đĩa nhựa Richell có ký hiệu máy rửa bát thì vô tư, còn mấy cái hộp dùng một lần thì không nên cố. À, còn một cái khá thú vị là đũa Việt Nam dài hơn đũa Nhật nên không cho vừa ống cắm đũa của máy. Tôi đã tìm hiểu và đăng đặt đũa sợi thủy tinh của Nhật, dùng cho bền, đằng nào cũng đến lúc phải thay đũa rồi.

Về vấn đề tiết kiệm điện nước. Nước thì chắc chắn là tiết kiệm hơn so với tôi ngoáy tay rồi. Cả chu trình, em Panasonic này tốn 11 lít nước để rửa và theo bác lắp máy thì khoảng 1 số điện (chủ yếu đoạn đun nóng nước và sấy, chứ phun rửa tráng cần ít năng lượng lắm).

Về bột rửa, hiện tại tôi đang sử dụng loại bột rửa của Kao mua trong Sakuko, bột không có mùi nên bát đĩa lấy ra không có mùi – không quen lắm. Haha. Tôi cũng chưa sử dụng muối mềm với chất làm bóng như máy Đức, nên bát đĩa lấy ra không như lau như ly như máy Đức – sấy xong vẫn đọng hình giọt nước vì nước cứng.  Tôi sẽ thử nghiệm qua vài loại rồi review chi tiết sau, tôi rất háo hức với việc thử lại nước rửa bát Karose vì nghe nói dùng được cho máy rửa bát.

Kết luận

Khi tôi chia sẻ ý định này với người thân, hầu như nhận được sự phản đối nhiệt liệt, đặc biệt là phía các bậc phụ huynh. Nào là tốn điện, tốn nước, rửa không sạch bằng rửa tay. Tóm lại, là các bố mẹ không nghĩ đến việc cần thiết phải có một chiếc máy rửa bát trong khi “tao ngoáy một tí là xong”. Cơ mà sau 1 tuần sử dụng em này, hiện tại tôi nghĩ bụng là biết thế tôi đã mua mấy năm rồi – tiết kiệm bao nhiêu công sức. Thế nên các chị em ạ, hãy tiến lên!!!!

5 thoughts on “Kitchen Review #3. Hãy mua ngay một con máy rửa bát các mẹ ạ! Review máy Panasonic TR-5 hàng Nhật Bãi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s