Nấu nướng tối giản #8. Đôi dòng về thay thế nguyên liệu trong nấu ăn – Ghi lại công thức trứng ngâm tương

Mấy hôm nay, trên group Yêu Bếp rộ lên phong trào làm trứng ngâm tương, bên cạnh cơn cuồng máy rửa bát. Ngày cuối tuần ẩm ướt trong những bộn bề nỗi lo về dịch cúm Corona, tôi quyết định làm một mẻ trứng ngâm tương cho đời thêm mặn ngọt.
Tôi vơ đại một công thức trên mạng, rồi mở tủ lạnh ra xem nhà có gì. Xem nào, không có nước tương càng cua, không có hành tây, không có hẹ, không có cả corn syrup. Cũng không có gì khó lắm, tôi thay thế nguyên liệu thôi. Tôi thay tương càng cua bằng xì dầu Nam dương chính hiệu mèo đen, hành tây bằng hành tím xay sẵn trong tủ, hẹ bằng hành lá và corn syrup bằng simple syrup nhà làm. Tèn ten, thế là có trứng ngâm tương.
Trước đây, là một người tuýp C (Compliance) điển hình, tôi cực kì đề cao tính chính xác của công thức nấu ăn và tìm cách làm thế nào cho “chuẩn”vị. Thế rồi, một ngày tôi phát hiện ra nấu ăn còn thế rất nhiều và chuẩn mực chỉ làm giới hạn sự sáng tạo và đa dạng tuyệt vời của nấu ăn. Cũng một món vịt luộc, gia đình tôi chấm mắm gừng, bạn tôi lại dung kém mắm tỏi ớt hoặc mắm dầm sấu. Cũng là một món phở, nhưng không hàng phở nào ăn giống hàng phở nào. Vì vậy, bây giờ tôi hoàn toàn thoải mái trong việc thay thế các nguyên liệu trong trường hợp nhà không có. Ví dụ hành tây và hành khô, đường trắng/đường nâu/đường xay. Tất nhiên, tôi chỉ thay thế trong trường hợp không có sẵn vì dù gì không tính chất của các nguyên liệu thay thế có khác nhau đôi chút. Hành tây sẽ làm cho món ăn có vị ngọt hơn chẳng hạn. Tất nhiên, với các nguyên liệu điển hình dấm bỗng trong bún riêu cua khi thay bằng tai chua sẽ làm món ăn từ “hoa hậu xuống người đẹp” (Vĩnh Quyên, Yêu Bếp 2020).
Việc thay thế các nguyên liệu trong nấu ăn, cũng góp phần làm cho căn bếp của bạn gọn gàng hơn và tránh lãng phí. Ví dụ, bạn sẽ không phải trữ cùng lúc nhiều loại đường trong nhà. Có thời điểm, nhà tôi có 5 loại đường – đường trắng, đường nâu, đường xay, đường phèn và cả đường thốt nốt, chưa kể mật ong, corn syrup và mật mía cũng có thể tạo ngọt. Bây giờ chỉ có simple syrup (siro nước đường), đường thốt nốt (làm sữa hạt) và 1 gói đường xay dùng dở từ đợt làm bánh. Việc tích trữ ít cũng tránh lãng phí vì nguyên liệu hết hạn trước khi bạn kịp sử dụng hết.


Quay lại món trứng ngâm tương

Nguyên liệu

 • 10 quả trứng gà ta
 • 150ml-200ml nước tương (tùy độ mặn)
 • 150ml-200ml nước lọc
 • 4tbsp corn syrup (tôi thay bằng 50ml simply syrup)
 • Hành tây, hành tím, ớt, hẹ băm nhỏ (tôi thay bằng hành tím, ớt và hành lá)
 • 10ml (2 thìa cà phê) dầu mè
 • Vừng trắng rang chín
  Cách làm
 • Luộc trứng với một chút muối và dấm. Tôi luộc sôi 8 phút rồi tắt bếp, ngâm thêm được thành phẩm chính kĩ với trứng gà ri. Bạn nào dùng trứng to hơn hoặc muốn ăn lòng đào thì điều chỉnh thời gian luộc trứng. Để nguội, bóc vỏ.
 • Cho xì dầu, nước lọc, corn syrup, dầu vừng vào một nồi con, đun sôi, để nguội hoàn toàn.
 • Cho ớt băm nhỏ, hành tím, hẹ, hành tây thái sẵn và vừng vào hỗn hợp, khấy đều.
 • Cho trứng vào hộp thực phẩm (tôi dùng hộp thủy tinh), chế hỗn hợp nước tương ngập trứng.
 • Cất tủ lạnh ít nhất 6 tiếng rồi bỏ ra chén.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s