Kitchen review #4. Công cuộc cứu rỗi nồi ủ Thermos Shuttle Chef

Số là tôi đã mua một em nồi ủ rất là lâu rồi, từ trước khi tôi mang bầu bạn Mỡ. Tôi cực ấn tượng chị MC Trang Moon tự chăm bạn bé thứ hai và chị lăng xê rất nhiệt tình nồi ủ Nhật trong các bài chia sẻ kinh nghiệm. Và Tết năm 2017, tôi quyết định sắm cho mình một em, chuẩn bị đón bạn Mỡ ra đời. Em của tôi hiệu Thermos Shuttle Chef size 4.3l màu đỏ cà chua rất xinh xắn, order ở hàng xách tay quen. Nồi được quảng cáo là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và quan trọng là giữ dinh dưỡng rất tốt, thành phẩm nước dùng trong veo. Tôi háo hức thử làm bò hầm và canh sườn. Chất lượng không như tôi mong muốn vì bò hầm ra vẫn cứng và dai. Tôi làm theo hướng dẫn của người bán là xào chín đồ ăn, châm nước và đun sôi sùng sục 5′ rồi bỏ vào nồi ủ. Khỏi phải nói, tôi thất vọng như thế nào vì đã bỏ ra số tiền không nhỏ để tậu em (2.700k – gần gấp đôi nồi áp suất IKEA).

Em rất xinh xắn, đáng yêu

Năm nay là 2020. Em nồi ủ của tôi vẫn được xếp ở vị trí trang trọng của kệ bếp như một món đồ dùng thường xuyên mặc dù tôi vẫn chăm chỉ thi thoảng lau em cho đỡ bụi. Rồi 1 ngày đẹp trời, sau khi đỡ bị những cơn nghén hành hạ, tôi quyết định mình cần phải cho bạn nồi ủ này một cuộc sống đích thực. Tôi mua 2 lạng bò nạm, 1 quả cà chua beef, 2 cue khoai tây và 1 củ cà rốt để làm bò hầm thần thánh. Kết quả là ủ từ sáng đến tối, nồi bò rõ ngon và tôi phải cho sang nồi áp suất ninh thêm 5 phút mới ăn được. Ấm ức ghê, tôi mang lên mạng hỏi thì có rất nhiều comment trái chiều. Có chị bảo nồi của tôi bị xì chân không nên hỏng. Có chị bảo nồi của tôi có vấn đề vì chị ủ từ sáng đến trưa là như tơi. Có chị tư vấn nấu 20′ rồi mới ủ, mạ ơi thế thì em dùng nồi áp suất luôn. Túm lại sau khi tập hợp ý kiến, suy nghĩ nghiêm túc, tôi thử lại với món bún sườn thì thành công mỹ mãn. Nồi của tôi nói chung chả làm sao cả, tôi dùng chưa được đúng cách thôi. Sau khi cứu rỗi được em nồi, tôi muốn ghi lại vài tip để bạn đọc tham khảo thêm.

1. Hiểu 1 chút về cơ chế của nồi ủ.

Nồi ủ có cấu tạo rất đơn giản, gồm 1 lõi nồi và 1 vỏ nồi. Vỏ nồi có 2 lớp, sử dụng công nghệ Chân không để giữ nhiệt cho nồi. Vì vậy, nồi có thể giữ nóng rất lâu sau khi đun sôi trên bếp, trung bình giảm 3 độ C/giờ. Tôi đun canh sườn từ tối hôm trước đến sáng hôm sau vẫn nóng.

Cấu tạo nồi ủ, ảnh lượm trên mạng

Cơ chế của nồi ủ là để Ủ và sử dụng nhiệt này để làm chín mềm thức ăn. Chính vì vậy, việc bạn chuẩn bị thực phẩm như thế nào sẽ quyết định lớn đến khả năng thành công của món ăn. Điều này khác với cơ chế của nồi áp suất và nồi nấu chậm khi có 1 nguồn năng lượng luôn giúp duy trì nhiệt độ của đồ ăn. Có 1 chị trên Yêu bếp khuyên tôi là nồi ủ chỉ phù hợp với món nhiều nước như nước dùng bún phở, nước lẩu còn các món kho, hầm thì nên sử dụng nồi áp suất. Thực ra vẫn có cách, hơi mất công 1 tẹo thôi.

2. Lượng thực phẩm trong nồi phải chiếm 60-80% dung tích nồi

Đây là tip tôi lượm được trên blog nước ngoài, ngẫm nghĩ ra thì thực sự có lý. Đợt Mỡ ăn dặm, tôi hay chuẩn bị cháo cho con bằng bình ủ cũng của Thermos. Cháo ủ từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau chỉ cần dùng đũa gỗ đánh lên là nhừ tơi. Rồi 1 hôm, tôi nấu thử cháo đỗ đen, dung tích chỉ nửa bình, thành phẩm cháo vừa sống vừa sượng. Bạn thấy đấy, lượng thực phẩm không đủ sẽ làm mất nhiệt rất nhanh và giảm khả năng ủ của nồi. Điều này lý giải tại sao món bò hầm chỉ chiếm 1/3-1/2 nồi của tôi không đủ mềm. Không phải ngẫu nhiên size 4.3l cho gia đình 4-6 người chứ không phải 1 tô thịt bò hầm cho 2 lớn 1 nhỏ. Một điều nữa, nước nên ngập mặt thực phẩm và chiếm ít nhất 1/3 món ăn, nhiều nước giúp giữ nhiệt tốt hơn.

Tầm hơn 2/3 nồi nước – khoảng 4 bát bún sườn là rất đẹp trai. Miếng sườn thăn có sụn thế kia, tôi đun 2 lần.

3. Gia nhiệt 2 lần

Với món bò hầm, tôi lựa nạm bò ta. Chồng tôi cười ha hả, bảo bình thường em ninh áp suất 20′ mới nhừ mà bây giờ dùng nồi ủ mất nhiệt dần mà đòi nó nhừ. Cũng phải! Tôi có đọc rất kĩ các bài chia sẻ của chị Liên Ròm trên Facebook thì thấy hầu hết các món như bò kho, gà kho, chị đều đun nửa tiếng trước khi cho vào nồi ủ. Các blogger nước ngoài cũng hầm nhỏ lửa 20-25′ trước khi ủ.Thế nên việc tôi đun 5 phút sùng sục thực chất là không đủ.

Có một cách khác tôi dùng, cũng tip lượm trên mạng thôi, là gia nhiệt hai lần. Tối hôm trước, tôi đun sôi canh sườn 5 phút rồi cho nồi ủ. Sáng hôm sau, tôi tiếp tục bỏ ra đun sôi thêm 5 phút nữa. Đến tối về, sườn mềm nhừ tơi, nước dùng ngọt lừ.

Bát bún chưa chan vì không có ảnh bát bún đã chan. Kể có vài miếng cà chua thì đẹp, tôi dùng sốt chưng sẵn nên cà chua tan hết rồi. Tip hầm chung củ cải tôi học của chị miền Nam ở cùng phòng hồi đi học. Thêm con mực nướng là thành hủ tíu chị làm đãi chúng tôi.

Kết luận thứ nhất là may mà tôi tỉnh nên kiên quyết thử nghiệm lại em. Hiện tôi khá hài lòng với thành quả này, dự tính sẽ thử thêm các món nước trong thực đơn. Kết luận thứ hai, tôi vẫn sẽ mua Instant Pot như dự tính từ đầu năm, dù nhà đã có nồi áp suất và nồi ủ. Hí hí, là do tôi thích đồ bếp thôi.

One thought on “Kitchen review #4. Công cuộc cứu rỗi nồi ủ Thermos Shuttle Chef

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s