Kitchen review #8. Một thời đại chống bụi


Ước mơ của tôi là những khung cửa sổ đầy nắng, sáng sớm thức giấc mở toang các thể loại cửa giả để đón không khí mới rồi hít một hơi sâu cho đầy phổi. Âu cũng là một nghi thức cho ngày mới! Là một thị dân ở trung tâm thủ đô, ao ước này không biết bao giờ mới thành sự thật. Tầm 3-4 năm trở lại đây, Hà Nội trở nên bụi bặm kinh khủng. Tôi giật mình quay lại, thấy mình đã đầu tư một khoản không nhỏ vào các thể loại máy móc chống bụi. Hôm nay tôi sẽ review ngắn những loại máy móc mà gia đình tôi đang sử dụng

Máy Hons xanh mint và lần hết hồn đầu tiên
 1. Máy lọc không khí Coway AP-0905DH
  Khi biết tin tôi có bầu bạn Mỡ, bố Mỡ đã sắm ngay máy lọc không khí và máy lọc nước. Lúc đầu tôi chọn một em Panasonic, xong đến siêu thị điện máy thì được giới thiệu Coway ưu việt hơn. Bạn Coway này có 4 màng lọc theo công nghệ gì đó tôi quên rồi, đại để là có 2 màng lọc có thể lấy ra vệ sinh hàng tuần và tiếng ồn nhỏ. Nhà tôi đóng cửa cả ngày, thi thoảng mới mở ra cho thoáng một xíu mà vẫn rất nhiều bụi. Cứ cuối tuần bố Mỡ lại vệ sinh màng lọc, xịt bụi đen xì. Từ bấy đến giờ, gia đình cũng đã thay 1 bộ màng lọc, mất 1 củ 2. Chất lượng không khí thật là quá tệ. Máy lọc không khí cũng có nhiều dòng, Coway của tôi tầm trung – khoảng 4-5 triệu/em tùy chỗ bán, giá rẻ hơn so với cách đây 3 năm. Hiện tại trên thị trường đã xuất hiện các loại máy lọc không khí tích hợp hút ẩm tiện lợi hơn. Đợt Tết vừa rồi, tôi cũng biếu ông bà ngoại bạn Mỡ một em Sharp tích hợp như vậy. Tính ra cũng kinh tế hơn.
 2. Máy sấy Electrolux EDV805JQWA
  Đợt Tết, tôi qua nhà bạn thân của tôi tức bố mẹ Dâu chơi. Bố Dâu đã giới thiệu cho tôi về công dụng thần kì của một chiếc máy sấy (còn tôi thì quảng cáo máy rửa bát, haha). Đây là một trong các công cụ giải phóng sức lao động cho phụ nữ thế hệ mới. Rất thần kì, bạn chỉ cần cho quần áo vào máy sấy, 2 tiếng sau là có một mẻ quần áo thơm phức, độ nhăn nhàu tương đương từ máy giặt ra và quan trọng là không dính bụi, không bạc màu vì phơi nắng. Độ thần kì còn tăng lên thêm một bậc nữa vào những ngày xuân nồm ẩm khủng khiếp ở Hà Nội.
  Cơ mà điều tôi thích nhất ở chiếc máy này đó là xử lý được bụi vải. Sau mỗi lần sấy, tôi lại lấy ra được một nùi bụi vải, đám này sẽ hóa thành bụi trong nhà và cả nhà tôi sẽ hít ít nhiều vào phổi. Loại tôi chọn là sấy thông hơi, dòng quốc dân – phổ biến nhất của Electrolux, mua trên Tiki giá 8 củ khoai lang. Giá cả vừa vặn với số tiền tôi tiết kiệm được từ việc mua máy rửa bát bãi của Nhật. Thú thật là lúc mua tôi chả biết sấy thông hơi với sấy ngưng tụ khác nhau như thế nào, chốt luôn con này giống nhà bạn tôi (size 8 kí to hơn một tẹo). Nhược điểm của em này là tốn điện, vì tôi toàn để nhiệt thấp, sấy 3 tiếng rưỡi mới xong. Sáng ra tôi cho quần áo vào sấy, tối về lấy ra vẫn khô ráo, thơm tho, nóng ấm, khác hẳn với cái tủ sấy cũ mà tôi bỏ không hai năm nay.
 3. Máy hút bụi nệm UV Hons 2000
  Em hút bụi này vừa được tôi sắm vào đợt Tết vừa rồi, với quan ngại sâu sắc về tình hình bụi bẩn ở Hà Nội. Tôi mua hết 1tr500k trên Tiki, rẻ hơn 30% so với Tết năm ngoái (năm ngoái tôi cũng thích lắm nhưng mắc xèng quá nên thôi). Tôi chưa dùng qua máy nào có chức năng tương tự, nên cũng không có kinh nghiệm so sánh. Tôi hút 1 cái sofa, ga gối và khoảng 3 cái chăn thì hết tầm 20’, tuần hút 1-2 lần tùy sức. Lần đầu tiên cho ra số lượng “thành phẩm” đáng kinh ngạc, làm cả hai vợ chồng tôi giật mình về không gian sống của mình. Các lần sau trở đi thì lượng bụi ít đi khá nhiều, chủ yếu là bụi mịn như tro. Máy có tích hợp chiếu tia UV diệt khuẩn nên hút xong chăn ga ấm áp, nằm cũng thấy sướng hơn.
  Máy Hons hoạt động tốt với các dạng bụi mịn, bụi to mắt thường nhìn thấy thì phải di đi di lại vài lần mới hết sạch. Máy cũng nặng tay, tôi dùng vài lần mới quen tay. Tôi mua được hơn 1 tháng thì Hons ra dòng mới ưu việt hơn, trông nhỏ gọn hơn hẳn.
 4. Robot hút bụi Medion
  Bạn robot Medion này vốn dĩ tôi mua biếu Tết ông bà ngoại Mỡ vì ông bà ở chung cư, có nuôi mèo và ít đồ đạc. Cơ mà ông ngoại Mỡ chê nó “ngu” vì không biết đi thẳng, haha. Tôi thì không quan trọng đi thẳng đi xiên, miễn là sạch nên sau 2 năm nằm yên trong tủ nhà ông ngoại, tôi “mượn” về dùng cho đỡ phí. Bạn này 3 năm rồi nên bị liệt vào dạng đồ cổ, không được thông minh như mấy bạn Xiaomi gen 2, gen 3, cũng không có các chức năng vẽ bản đồ, tường ảo hay điều khiển qua app. Mỗi lần sử dụng, tôi phải dọn dẹp gọn gàng đồ chơi của bạn Mỡ, cất tạm giẻ lau và đóng cửa nhà vệ sinh nếu không muốn một cuộc “mắc cạn” xảy ra. Với diện tích hơn ba chục mét vuông, bạn sẽ mất khoảng 20-30 phút để quét sạch, bao cả gầm bàn gầm ghế. Mỗi tội, bạn sẽ quét nhiệt tình cho đến khi nào yếu pin mới quay lại máy sạc. Từ ngày có bạn, vợ chồng tôi cũng yên tâm hơn vì không còn lo bụi bặm bám trong gầm ghế.
  Tính gộp lại cái đám máy móc lại mới thấy tôi đã chi một khoản không nhỏ cho công cuộc chống bụi của gia đình. Tất nhiên, máy móc chỉ là một phần, gia đình tôi vẫn cố gắng giữ không gian sống được ngăn nắp, sạch sẽ nhất có thể. Tôi chỉ có quan điểm, không gian sống sạch thì khí chất gia đình mới tốt được.
Em sấy 8 kí nằm bên phải, có thể để chồng lên cao vì em rất nhẹ. Từ hồi có em, tôi nhàn hẳn khoản phơi phóng với ám ảnh 10 đôi tất khi đông về.
Em Coway – ảnh lượm trên tiki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s