Nấu nướng tối giản #7. Tối giản làm sữa hạt

Sữa hạt – chính xác là sữa thực vật, được phổ biến rất nhiều trong những năm gần đây khi phong trào anti sữa bò tăng cao. Cá nhân tôi không an-ti sữa bò mà chỉ coi sữa hạt là một thực phẩm bổ dưỡng, góp phần phong phú vào chế độ ăn hàng ngày.


Về bản chất, sữa hạt không phải là sữa, mà là một dung dịch gồm các thành phần có gốc thực vật (ngô, gạo, đậu, nhân hạt cứng) và nước (một số loại tôi mix thêm với sữa bò vì tôi khoái thế).
Đợt này bầu bí, tôi lười nên hay mua của TH true milk uống vì không quá ngọt còn về phần trăm lượng hạt 3.5% với 4% các mẹ claim trên mạng thì tôi thấy bình thường vì Alpro tôi mua bên UK tỷ lệ cũng chỉ rơi vào 5-6%. Thú thật, tôi không yên tâm lắm với việc mua ở ngoài vì bây giờ hạt Trung Quốc về nhiều như lợn con, thật giả lẫn lộn. Hồi bầu Mỡ thì tôi hay uống của một tiệm gọi là Momi, ship hàng theo lịch, uống khá ngon phải cái giá cao. Về sau thì tự làm cho được nhiều.
Thôi khỏi dài dòng, tôi chia sẻ luôn bí kíp làm sữa hạt tối giản của mình

1. Sử dụng 1 loại thực vật cho 1 mẻ sữa
Tôi bắt đầu tập tành làm sữa hạt khi bắt tay vào cho Mỡ ăn dặm. Trời ôi, hằng hà sa số loại sữa, loại nào nghe tên cũng đến là kêu. Bản thân các shop và các hướng dẫn cũng mix rất nhiều để đa dạng vị, kiểu khoai lang – óc chó, đậu đỏ vani, blah blah. Để tối giản, tôi hạn chế tối đa việc mix nhiều loại cùng một lúc vì sẽ tăng công đoạn trong lúc làm sữa hạt. Ví dụ khoai lang – óc chó thì bạn sẽ phải chuẩn bị khoai lang và óc chó riêng rẽ trước khi mix vào nhau. Bạn sẽ phải nghĩ xem loại gì đi kèm với nhau cho hợp nữa. Nên tôi chỉ làm 1 loại thực vật 1 lần thôi cho khỏe người.

Mon/Tue/Wed Thu/Fri/Sat
Tuần 1+3 Sữa ngô/sữa bí đỏ Sữa hạt (hạnh nhân/hạt điều/macca)
Tuần 2+4 Sữa dừa/sữa gạo Sữa đậu (đậu nành/ đậu đen/ đậu gà,…)

2. Làm mẻ lớn
Nếu gia đình bạn đông người, có khả năng tiêu thụ được 1 lít sữa hạt/ngày thì làm hàng ngày khá ổn. Gia đình tôi có 2 mẹ con uống, nên tôi làm 3 ngày 1 lần, bình Tupperware trữ khá tốt nên vẫn đảm bảo trong hạn sử dụng. Tôi có lên lịch quay vòng các loại để đảm bảo đa dạng, tránh nhàm chán.

3. Chuẩn bị công cụ, nguyên liệu
Về máy móc, nếu các mẹ có điều kiện, hãy sắm một chiếc máy làm sữa hạt tốt, công suất cao, xay vừa nhanh vừa mịn. Các máy làm sữa hạt đời mới, có tích kèm cả chế độ nấu luôn rất tiện. Tôi hiện tại sử dụng máy làm sữa đậu nành, kết hợp với máy xay sữa hạt công suất lớn (tùy loại sữa mà dùng máy nào), mua cách đây 3 năm vì hồi đó chưa có máy dạng tích hợp như ở trên. Tôi cảm thấy không có vấn đề gì và chưa cần tốn thêm thời gian/chi phí để thay thế.


Về nguyên liệu, như quan ngại của tôi ở trên, bạn đọc hãy cố gắng tìm những nơi bán nguyên liệu đáng tin cậy để mua. Bản thân hạt, đỗ càng mới thì sữa càng ngon, nên sau 1 hồi tôi bỏ thói quen tích trữ nhiều loại cùng một lúc. Vào 1 thời điểm, nhà tôi chỉ có 1 loại hạt và 1 loại đậu để uống thay đổi, mấy loại cần tươi như ngô, bí thì tất nhiên là mua mới rồi. Ví dụ như hạt điều pack 300gr thì cũng uống được 3 mẻ, hơn 1 tháng mới hết. Để tạo thêm vị, có thể dùng trà xanh, bột cacao hoặc bột nghệ để mix thêm vào.

4. Công thức tủ
Tôi có 1 bộ công thức làm sữa hạt mà tôi gọi là công thức tủ. Tôi tự hệ thống hóa lô công thức này, dựa trên nhiều nguồn khác nhau và kinh nghiệm, gia giảm theo khẩu vị của bản thân. Tôi thích nhất việc nó áp dụng được cho nhiều loại khác nhau. Tôi nghĩ các mẹ chỉ cần có trong tay 6 công thức thay đổi là có thể quay vòng trong một tuần ngon lành rồi.


Website công thức tôi hay tham khảo nhất: http://www.juicylife.vn/home-made-coconut-milk-tu-lam-sua-dua-step-by-step/

Sổ công thức của tôi
Advertisement

One thought on “Nấu nướng tối giản #7. Tối giản làm sữa hạt

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s