Tản mạn #12. Ở nhà tránh dịch thì làm gì? Tâm sự của một người mẹ làm việc từ xa.

Phù, lại một tuần nữa trôi qua! Vâng! Tôi đã sống sót thêm một tuần nữa trong đại dịch. Sau mỗi một tuần, nội công của hai vợ chồng tôi lại tăng thêm một bậc. Càng ngày tôi càng nhận thấy không gì là không thể.


Tôi là một bà mẹ làm việc từ xa tại nhà. Hàng ngày, tôi vẫn làm việc như bình thường, tức là ngồi máy tính từ 8h sáng đến 5h chiều, có kèm một tiếng nghỉ trưa. Công việc trong đợt dịch trộm vía đều đặn và có phần “vất” hơn một chút, vì tình hình dịch bệnh thay đổi theo ngày, kéo theo yêu cầu công việc thay đổi theo ngày. Email, báo cáo, họp hành vẫn diễn ra bình thường. Sáng sáng, tôi vẫn lên đồ để có thể xuất hiện với hình ảnh trông “chuyên nghiệp” trên các phần mềm họp trực tuyến.
Ngoài việc làm toàn thời gian với chất lượng công việc không kém bình thường, kể từ tuần có lệnh Cách ly xã hội, hai vợ chồng tôi kiêm thêm trông trẻ toàn thời gian ở nhà. Bạn Mỡ nghỉ học từ đợt Tết ra đến giờ, tôi nhờ ông bà trông giúp khi hai vợ chộng đi làm. Tuần vừa rồi, hai vợ chồng vừa làm việc vừa chia nhau trông con, bày trò chơi cho bạn đỡ chán.
Mỗi lần nghe đến cụm từ “Ở nhà tránh dịch thì làm gì?” là tôi lại thấy ngao ngán, vì đợt này vất vả hơn bình thường gấp đôi gấp ba lần. Sau vài hôm, sắp xếp cuộc sống hợp lý hơn và có sự giúp đỡ của máy móc, công nghệ nên chúng tôi mới cảm thấy đỡ hơn đôi chút.

Bạn Mỡ đang tự chơi cho mẹ làm việc. Lô xu sưu tập mà mỗi ngày nàng nghĩ ra một trò mới. Một ngày tôi vẫn phải hối lộ 30 phút Netflix để tranh thủ giải quyết những việc quan trọng nhất.


Vậy, ở nhà tránh dịch thì làm gì?

 1. Ăn sáng tại nhà
  Bạn bé ở nhà, hàng quán đóng cửa hết, tôi tích trữ thực phẩm đủ ăn trong vòng 10-14 ngày. Lâu lắm rồi tôi mới mua nhiều đồ khô như vậy (thậm chí, tôi còn đang định viết một bài về tích đồ khô tối giản). Tôi mua các loại phở, mì, miến khô, bánh mì, gạo, vân vân và mây mây. Tôi cũng mua một số đồ ăn sẵn như chả mực, chả ram ở shop bán đồ ăn sẵn để chuẩn bị cơm trưa cho nhanh gọn.
  Trước đây, Tôi đã mất rất nhiều thời gian để thuyết phục bố Mỡ ăn sáng ở nhà nhưng không thành công, đợt này dịch bệnh, không muốn ăn cũng phải ăn thôi. Tuần đầu tiên, tôi làm mấy món đơn giản nhanh gọn, như bánh tẻ (ông bà viện trợ nên chỉ cần quay vi sóng), xôi chả mực, bánh mì kẹp, phở gà với mì gạo chũ thịt viên. Ngoài ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cũng tươm hơn mọi hôm. Ở nhà nhiều, chả mấy chốc lại béo múp míp.
 2. Tập thể dục tại nhà
  Tôi mới khởi động tập Yoga được 3 hôm nay. Dự định ban đầu của tôi là đi tập Yoga bầu và đi bơi, dịch bệnh nên hủy tất. Thú thật, tôi chưa bao giờ là tín đồ của tập luyện thể thao, cơ mà mấy hôm ngồi nhà làm việc bằng ghế ăn, tôi đau lưng không thể tả nổi. 20 phút Yoga bầu với các động tác đơn giản, cóp nhặt trên youtube và gom góp được trong trí nhớ ngắn hạn từ hồi bầu Mỡ giúp tôi giãn cơ, chống mỏi lưng hữu hiệu.
  Kết thúc giờ làm việc, hai mẹ con Mỡ trải thảm cùng tập Yoga khá vui vẻ. Mỡ rất phấn khởi bắt chước theo mẹ. Trong lúc đó, bố em tranh thủ xử lý công việc hoặc tập một số động tác tay không, chống béo bụng. Tập xong, cuộn thảm xong là vừa vặn đến giờ nấu cơm tối.
 3. Giải trí tại nhà
  Nghỉ làm ở nhà, tôi tiết kiệm được 3 tiếng di chuyển hàng ngày trên xe ô tô. Trong tuần đầu chính thức làm việc ở nhà, tôi gửi được Mỡ lên ông bà nội trong ngày, nên tôi tranh thủ thời gian đọc được lô sách khá hay ho về Madame Chic (có review tại đây). Tuần này trông Mỡ, hiển nhiên là tôi phải quay lại đọc Picture book rồi, thời gian đọc sách tôi chuyển sang tập thể dục để cả 2 mẹ con cùng chơi được.
  Buổi tối, sau khi cho bát và máy và dọn dẹp bếp, cả nhà ngả sofa thành giường và nằm xem video của Heagreendal cho đời nó an yên. Bố Mỡ trêu tôi, kêu thích “dọn nhà” qua màn hình, xem người ta dọn nhà rồi tưởng tượng ra mình cũng đang dọn nhà. Tôi lại thích những khung cảnh sống chậm, âm thanh chân thực của các video. Không phải đợt này, chúng ta đều đang sống chậm lại sao?
  Cuối cùng là một điều “bí mật”. Đó là tôi quyết định đăng kí một khóa học làm bánh mì của chị Linh Trang Savory Days, và đang rất háo hức để chuẩn bị quay lại làm bánh mì. TRước đây, tôi từng có thời mê làm bánh nhưng không giỏi bánh mì lắm, mặc dù bản thân cực khoái bánh mì mặn. Động lực để tôi quyết định, ngoài 25% ưu đãi học phí, là nhu cầu “thưởng thức” đồ ăn ngon giống Madame Chic. Không biết lần “rảnh rỗi” này có sinh ra nông nổi gì không. Let’s see
Phở gà ăn sáng từ nồi Ủ

Tóm lại là, tôi rất mong mỏi cuộc sống quay trở lại bình thường. Bạn Mỡ được đến trường, hai vợ chồng tôi được đi làm, và bạn Gạo sẽ được sinh ra không phải trong nỗi lo sợ về dịch bệnh. Mặc dù, tích cực mà nói, đây là thời gian quý báu để bố mẹ “trui rèn” bản thân, đẩy mình đến cảnh giới mới, và xem xét lại nghiêm túc về tài chính gia đình và quỹ thời gian giành cho nhau.
Tôi chậm lại một chút, bạn chậm lại một chút, cả thế giới cùng chậm lại một chút,…

Mỡ tập Yoga cùng mẹ

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s