Kitchen review #10. Review nồi Instant Pot Duo 60

Trên tay tôi là em nồi Instant Pot thần thánh được đông đảo các bà nội trợ trên thế giới tín nhiệm. Tôi có kế hoạch mua em này từ đầu năm, để chuẩn bị đón bạn Gạo chào đời. Sau 2 tuần sử dụng, tôi chính thức bị em nó chinh phục. Đây là món đồ nên được đầu tư trong căn bếp của các bà nội trợ hiện đại. Tôi mua phiên bản phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam – Instant Pot Duo 60 loại 7-in-1 loại 6qt, nồi của tôi là bản UK 220V.

Về hình thức, em này to hơn tôi nghĩ (tôi có dọn sẵn 1 ngăn tủ để giành chỗ cho chiếc nồi này cơ mà lúc mang nồi về thì nhét không vừa ngăn) và nhỏ hơn con áp suất Philips điện ở nhà bác tôi. Nồi thiết kế với các góc bo tròn rất đáng yêu, tôi thấy tròn ung ủng như quả bí. Bảng điều khiển cũng rất dễ sử dụng. Lòng nồi bằng inox trông cực xịn xò, tôi có dùng chế độ Saute (xào nấu) thì không thấy hiện tương bị dính, sau khi sử dụng xong vệ sinh cũng rất dễ. Nồi có đi kèm 2 loại ổ điện – 1 loại thích hợp với thị trường UK, loại còn lại có thể sử dụng với các ổ cắm ở Việt Nam nên rất tiện.

wp-1590827116864.jpg
Cách sử dụng rất đơn giản. Tôi cho nguyên liệu vào nồi, bấm chế độ mong muốn, chỉnh thời gian mong muốn. Sau 5s, nồi sẽ có tiếng Píp và màn hình chuyển sang chế độ On. Lúc này, nồi sẽ đun thực phẩm đến sôi và khi bắt đầu chuyển sang chế độ áp suất thì đồng hồ sẽ bắt đầu đếm ngược. Quá trình nấu kết thúc sẽ có tiếng Píp píp báo hiệu, sau đó nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (đồng hồ L)

Về công năng, khi tôi mua em này về chồng tôi tỏ thái độ nghi ngờ thấy rõ. Vốn dĩ nhà tôi có nồi áp suất của IKEA và nồi Ủ Nhật Thermos rồi. Ông này phán, tôi thích là được. Nồi của tôi là loại 7 chức năng tiêu chuẩn: Nấu cơm, nấu ngũ cốc, nấu cháo, nấu nước dùng, chế độ nấu thịt/hầm, nấu gia cầm và chế độ hấp. Ngoài ra, còn có chế độ nấu chậm (slow cook), Ủ sữa chua và xào Saute.

Trong 2 tuần, tôi đã sử dụng tổng cộng 5 lần – con số này đủ tính là thường xuyên trong căn bếp của tôi. Điểm tôi thích nhất là nấu siêu nhanh. Tôi khai nồi với món gà tần thuốc bắc, con gà ta CP nặng cân 1.1 đang rã đông mềm nhừ sau 18 phút. Nồi thịt kho tàu mất tổng thời gian chưa đến 30 phút với thành phẩm đậm đà, mỡ trong bì dẻo. Cách đây 2 hôm là nồi cháo chim 3 con từ tủ đông trong vòng 12 phút áp suất. Cực đỉnh luôn!!! So với nồi áp suất thông thường của gia đình, thời gian nấu được rút gọn ít nhất 30% và quan trọng là không phải lo canh bếp để giảm lửa này nọ. Tôi sẽ thử nghiệm các món liên quan đến nước dùng rồi làm so sánh với nồi ủ. Còn hiện tại thì tôi vô cùng hài lòng với hiệu quả của chiếc nồi này. Chỉ nghĩ đến việc ăn các món hầm bổ dưỡng trong thời kì ở cữ thôi là tôi đã thấy rất phấn khởi rồi.

Về giá cả, đây ắt hẳn là bài toán đau đầu với các bà nội trợ. Tôi không khuyến khích và đồng tình với việc mua hàng nhái, hàng giả. Nồi áp suất điện nấu dựa trên nguyên lý sử dụng áp suất cao để giảm thời gian nấu nướng, nên tôi rất lo ngại về mức độ an toàn của của sản phẩm. Xin các mẹ đừng ham rẻ. Tôi đã chờ đợi khá lâu mới quyết định đầu tư vào chiếc nồi này vì giá thành về Việt Nam rất cao. Thời điểm rẻ nhất là 2tr700k cho bản US 110V. Tôi chọn bản 220V mua ở UK, giá 4000k vì sợ trí nhớ các vàng của mình đi tong em nồi. Nếu các mẹ không ngại vụ chuyển điện thì săn sales của US sẽ có giá rất tốt. Nhìn sâu sa, giá này tương đương với nồi áp suất điện Philips (vì tiền vận chuyển nồi rất đắt). Tuy nhiên, sau khi đọc rất nhiều review trên hội nhóm, tôi quyết tâm mua Instant Pot. Nếu tôi vẫn duy trì tần suất sử dụng 2-3 lần/tuần thì đây là món đồ đáng đầu tư.

wp-1590827116995.jpg
Món Gà tần sâm khai nồi của tôi. 18 phút là hơi nhừ quá, 15 phút áp suất là vừa đẹp cho con gà can mốt đang giã đông dở. Yên tâm, sau vài lần sử dụng, bạn sẽ có “sense” là nên nấu cái gì trong vòng bao nhiêu phút là đẹp trai. Tôi cứ trừ hao 30% thời gian so với nồi áp suất thường.

Đối với căn bếp trong gia đình tôi, sau nồi chiên không dầu thì nồi áp suất là món đồ liệt vào dạng bà nội trợ yêu bếp tối giản nên có (Nấu nướng tối giản #1). Em nồi áp suất IKEA thì tôi sẽ tiếp tục giữ lại, coi bộ chồng tôi vẫn còn rất thích em ấy.

 

3 thoughts on “Kitchen review #10. Review nồi Instant Pot Duo 60

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s