Tản mạn #15. Làm người trưởng thành….

Tôi đã có một tuần thật dài, một đám mây đen chán nản lơ lửng trên đầu tôi gần như cả tuần trời. Tâm trạng tôi mang một màu xám xịt. Tôi đang ở những tuần cuối cùng của thai kì, mỗi sáng thức dậy là một cuộc vật lộn đau đớn và khó khăn. Lần này tôi bị những cơn đau mu háng và cổ chân phù nề nặng hành hạ từ rất sớm. Có những lúc, tôi ngồi thở như một người vừa hoàn thành 3km chạy. Cuối tuần trước đi siêu âm, em bé lớn chậm hơn tuổi thai một chút làm vợ chồng tôi không khỏi lo lắng. Có lẽ, tôi nên dừng công việc của mình lại sớm hơn….

Tôi đang chịu áp lực, tôi đang chiến đấu với một trong những thời gian khó khăn nhất từ khi đi làm. Ngày hôm qua, tôi đã bật khóc nức nở trong nhà vệ sinh ở công ty. Và đó hiển nhiên không phải là điều tôi muốn làm, vì hành động đó tiêu cực và thiếu chuyên nghiệp. Tôi cảm thấy mọi thứ trở nên bế tắc, tôi bơi mãi bơi mãi, vùng vẫy mãi mà chưa đến bờ. Mọi việc cứ sáng của lên một chút thì lại có “biến”, tôi thừa hiểu rằng nếu công việc cứ “tát” vào mặt tôi như thế này thì tôi sớm thành “tài”. Gì chứ cứ 10 cuộc họp thật là dữ dội thì độ dữ dội của nó trở nên rất bình thường. Bằng giờ năm ngoái chắc tôi sẽ rất vui vẻ mà đón nhận nó, bây giờ thì nó gần như quá mất sức chịu đựng của tôi. Dù vậy, cá tính và giá trị cá nhân không cho phép tôi dừng lại, vì tôi đã cố đi được đến tận lúc này rồi. Tôi “cứng đầu”. Thật may, khóc xong tôi cảm thấy cân bằng và đỡ căng thẳng hơn rất nhiều,….

Giữa tuần trước, vợ chồng tôi đã hoàn thành việc nhập học cho bạn Mỡ vào trường công, con đường học hành của cô bé 3 tuổi chính thức được bắt đầu. Việc chuyển trường diễn ra sớm hơn dự định, vì tôi không muốn bạn phải đối diện với thay đổi lớn cùng một lúc, bạn chuẩn bị có em mà. Tôi chọn chương trình Làm quen với tiếng anh cho bạn, nên tranh thủ lướt nhanh facebook Con tự học để xem có gì có thể đồng hành với bạn không. Rồi tôi bàng hoàng nhận ra trong hoang mang là một chặng đường dài sắp ập đến như lũ. Nào trường công, trường tư, hệ Cam, blah blah, lớp chọn trường chuyên đủ cả. Đến lúc, tôi phải củng cố lại lập trường giáo dục của mình rồi, không thế này lại lung lay chết….

Hôm nay là thứ 7, tôi gửi Mỡ về bà ngoại để có thể nghỉ ngơi một chút sau một tuần dài căng thẳng. Tôi ngủ một chút, nằm gần như cả ngày trên giường, lướt qua những note mà tôi viết cách đây tầm 7-8 năm. Đó là một trong những khoảng thời gian tôi dùng ngôn ngữ Viết để giải tỏa bản thân. Vào thời điểm đó, những hoang mang như bài vở, làm thêm, yêu đương giân dỗi mà mình đối mặt thật lớn lao. Giờ đây nhìn lại, tôi thấy chúng thật nhỏ bé. Ừ nhỉ, thời gian và va chạm làm con người ta trưởng thành hơn nhiều….

Người trưởng thành sẽ phải đối mặt với áp lực cơm áo gạo tiền, áp lực công việc, áp lực về gia đình, nuôi dậy con cái và các mối quan hệ xung quanh. Người trưởng thành phải học cách đối mặt với căng thẳng, theo đuổi kì vọng cá nhân, kiểm soát bản thân và kiểm soát cảm xúc. Hai năm nay, tôi đã cố gắng duy trì trạng thái tích cực nhất có thể. Cho đến tuần vừa rồi…. Tôi tiêu cực, buồn chán và trách cứ bản thân để cho em bé khổ…Tôi thất vọng về bản thân…

Rất may, tôi đã lấy lại được cân bằng. Có lẽ, tôi đã kì vọng vào bản thân hơi quá nên đâm ra khắt khe với chính mình. Chí ít, việc giải tỏa được cảm xúc và viết ra được những dòng này làm tôi cảm thấy ổn hơn rất nhiều. Người trưởng thành cũng cần những lúc được lặng lẽ, được sai lầm, được thất vọng. Hỷ, nộ, ái, ố là cảm xúc rất bình thường của con người. Ai cũng sẽ có khững góc không ổn và những giây phút cảm thấy không ổn. Qua được đận này, thì còn sợ quái gì những bể dâu khác?

3 Comments

  1. Cố gắng lên bạn. Mình mới trải qua cách đây hơn 3 tháng nên vẫn còn nhớ lắm cái đau và mệt mỏi. Công việc trì trệ vì đau lưng quá ngồi không nổi… mình vẫn còn việc phải làm trước khi nghỉ đẻ nhưng cuối cùng mình quyết định nghỉ ngơi lấy sức vì đẻ xong còn chuỗi ngày tháng dài phía trước nữa. Mọi việc sẽ ổn thôi!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s