Recipe box #5. Ở cữ ăn cháo – vài mẹo vặt mót được

Ảnh bìa: Cháo bò băm do tôi sáng tạo ra, lấy cảm hứng từ món mì Ý bò băm với pizza bò ngô ở hàng ăn vặt. Cháo có thịt thăn bò dẻo quánh băm nhỏ, nấm tươi theo ngày, ngô ngọt đóng lon và sốt cà chua đóng hộp.

Thực đơn hàng ngày trong 8 tuần đầu tiên của tôi bao gồm 2 bát cháo vào bữa sáng và bữa xế. Suốt thời gian đó, em Instant Pot của tôi chạy hết công suất – nấu 5-7 nồi cháo mỗi tuần. Nấu cháo bằng Instant Pot rất nhàn, chỉ cần thảy hết các nguyên liệu vào, nhấn nút “Cháo” rồi ngồi rung đùi chờ ăn. Tôi thường nấu vào buổi tối hôm trước hoặc đầu giờ sáng (cho bữa xế), nồi tự nấu rồi ủ ấm. Sau đó, tôi dỡ nồi cháo, chia vào hộp theo bát và cất vào ngăn đông mềm. Đến bữa, chỉ cần quay 3 phút là có cháo nóng hổi để ăn. Tôi thường nấu 2-3 bát cháo/nồi để tiết kiệm thời gian.

Bữa sáng điển hình ngày ở cứ với thịt gà, nấm đông cô tươi và đậu hà lan tươi. Tráng miệng với 1 hộp sữa chua uống men sống và hoa quả theo ngày.

Theo truyền thống, phụ nữ ở cữ hợp nhất là cháo chân giò đu đủ. Quan điểm hiện đại thì cho rằng chân giò nhiều chất béo nên dễ dẫn đến tắc sữa. Tôi thì chỉ khoái chân giò nấu giả cầy nên chọn một số loại cháo khác. Tôi chỉ có vài loại ăn quay vòng, dễ nấu dễ chuẩn bị như sau

  • Cháo sườn đậu xanh và nấm tươi
  • Cháo chim bồ câu với hạt sen, nấm tươi, táo đỏ. Một con bồ câu ăn 3 bữa là vừa xinh, nhiều thịt lắm
  • Cháo cá hồi hạt điều, ăn với xì dầu càng cua
  • Cháo thịt bò băm với sốt cà chua, nấm tươi, ngô ngọt và hạt điều
  • Thi thoảng có cháo ngao, cháo gà (tôi mix với đậu hà lan tươi và nấm tươi), cháo thịt băm, cháo bầu dục, vân vân và mây mây.

Thực đơn chỉ có vậy, tôi xoay vòng, nhờ bố Mỡ Gạo mua các loại nấm khác nhau rồi mix các loại đậu đỗ, hạt sen, hạt điều vào cho phong phú. Điều cốt lõi là đừng tham đạm quá, nếu không sẽ nhanh ngấy lắm. Trộm vía, đợt này sữa cho bạn Gạo có vẻ khá khẩm hơn đợt tôi sinh bạn Mỡ.

Nhân đoạn nấu cháo, tôi chia sẻ luôn vài tips tôi học mót được trong thời gian vừa rồi.

#1. Ruốc cá hồi ăn kèm cháo. Món này tôi học được từ vợ một anh đồng nghiệp. Cá hồi cắt miếng nhỏ tầm 1cm, ướp với hành, nước ép gừng (tôi lười nên toàn dùng bột gừng) và nước mắm ngon để cho ngấm. Bắc một chảo nhỏ, cho một tẹo dầu, áp chảo cá chín tới rồi dùng thìa gỗ dằm cá ra, thêm nước đường rồi đảo đến độ khô mong muốn. Thành phẩm ruốc cá hồi tốc hành ăn kèm cháo hoặc cơm trắng cực ngon. Trẻ con rất thích món này, giống món thịt lợn băm đảo hành quốc dân ý.

#2. Cách trữ đông nấm rơm. Tôi rất thích ăn nấm rơm, cơ mà chợ nhà rất nhanh hết. Đợt này tôi mua online được nấm rơm khá khon và được các bạn chỉ cho cách cấp đông nấm dùng dần. Nấm rơm rửa sạch, trần với nước sôi thêm chút muối trong 2’, đổ ra để ráo rồi bỏ hộp dùng dần. Nấm vẫn giòn ngọt. Nấu cháo, xào mì hoặc thái lát cho lên pizza hết ý. Cách này tôi chỉ áp dụng với nấm rơm, vì nấm này rất nhanh thâm, các loại nấm khác có thể trữ ở tủ mát đến 1-2 tuần.

Nấm mua online trên facebook =)) Một cân nấm rơm được tặng nguyên khay nấm sò, ăn lặc lè mới hết.

#3. Ứng dụng khác của hạt điều. Nhà tôi còn một ít hạt điều tươi mà tôi không có thời gian làm sữa hạt, nghĩ bụng thế nào lại mang ra nấu cháo thử. Không ngờ ngon bá cháy. Hạt điều tươi ăn thơm bùi béo, nấu cùng cơm gạo lứt cũng rất ngon. Hôm nào tôi cũng thử nấu xôi xem sao, nghe bảo xôi dừa điều ngon lắm. Tôi hay mua điều 3H Việt Nam, đắt xắt ra miếng luôn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s