My Garden #2. “Vụ” giá đỗ đầu tiên

Hôm nọ, tôi có xem youtube kênh 432Hz thấy bạn Thanh làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa. Ồ, 3 ngày tôi uống hết 2 hộp sữa 1L nên đây cũng là cách hay để tái chế thêm vỏ hộp sữa một lần nữa mà vẫn “sản xuất” được đồ ăn. Tôi hào hứng ghê lắm mà nhà chỉ có đỗ xanh đã xát vỏ bỏ mầm, nên quyết định đi ngâm đỗ đen để thử sản xuất giá. Cơ mà giục tốc bất đạt các bạn ạ, đi qua đi lại, mùi đỗ đen thơm điếc mũi nên 2h sau tôi đã có nồi chè đỗ đen nhừ tơi để tráng miệng sau bữa tối rồi. “Đổ thóc giống ra ăn” là có thật!

Sau vụ ấy, cuối tuần tôi lượn lờ ở Tâm Đạt để mua đỗ xanh để làm giá đỗ. Đấy, chuẩn giá đỗ là phải đỗ xanh mới hợp lẽ. Tỉ lệ tôi dùng là 70gr đỗ xanh nguyên vỏ cho 1 hộp sữa. Hạt ngâm qua đêm rồi cho vào hộp và cho uống nước 2 lần 1 ngày. 3-4 ngày là cho thu hoạch, nhanh hơn trồng rau mầm.

Tôi dùng hộp sữa 1L của TH true milk. Cắt một góc hộp phía trên để cho giá uống nước. Hàng ngày, tôi cho giá uống 2 lần nước vào sáng và tối. Mỗi lần, đổ ngập đỗ, rồi 10-15′ sau đổ kiệt nước trong hộp đi. Trộm vía là cữ sáng hôm qua tôi quên béng mất để 2 tiếng mới đổ đi, may mà chưa thối mất giá. Lưu ý là các bạn đậy hờ nắp hộp thôi nhé, để cho giá còn thở; cơ mà không mở nó ra nhé, ánh sáng vào sẽ làm giá mọc lá đó.
Hê hê. Cọng giá này gần nắp hộp sữa, bị ánh sáng nên nhú 2 cái lá mầm, trông đểu nhỉ?
Giá đỗ 3.5 ngày tuổi của tôi. Tôi háo hức thu hoạch sớm nên hộp mới chỉ gần đầy thôi. Tầm 4 ngày là vừa xinh. 2 hộp sữa với 150gr đậu, thành phẩm thu được 800gr giá đỗ đã nhặt vỏ. Nhiều phết đấy, nhà tôi phải ăn được 2-3 bữa tùy món. Nên lần sau tôi sẽ làm 1 hộp thôi là đủ dùng trong tuần.
Thu hoạch xong là phải chén luôn. Giá đỗ tự làm thơm, giòn, ngọt lắm. Hôm nay tôi ăn Mì tim rau cải theo style sân vận động. Ở sân vận động, họ làm không có giá đỗ =))
Tôi tham khảo cách trồng giá ở đây

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s