Làm mẹ #13. Tâm sự của mẹ bỉm cho con theo “Easy kiểu mẹ”

Với một tâm thế đã có kinh nghiệm từ trước, tôi khá hồi hộp với việc bắt tay vào xây dựng nếp sinh hoạt Easy cho bạn Gạo. Đến nay bạn Gạo đã 4 tháng tuổi, ti mẹ trực tiếp hoàn toàn, có nếp sinh hoạt Easy rõ rệt (Ăn-Chơi-Ngủ), biết tự ngủ và tự trấn an để chuyển giấc, giờ giấc sinh hoạt tương đối cố định. Bạn bè tôi đang tuổi sinh đẻ khá nhiều, nên hàng ngày tôi cũng gặp những dòng tâm sự của các bạn đã, đang và sắp chăm con nhỏ trên mạng xã hội. Hôm nay, tôi cũng có một vài dòng muốn tâm sự.

Có con là một sự thay đổi lớn trong gia đình, bất kể đó là em bé đầu tiên hay em bé thứ hai, thứ ba, thứ tư của bạn. Kể cả bạn có sự trợ giúp của ông bà hoặc người giúp việc, việc chăm nuôi một em bé tí hon mới chỉ biết khóc trong mọi tình huống cần giao tiếp là cả một sự mới mẻ. Tin tôi đi, cho đến khi bạn sinh đứa sau thì, đó vẫn là “một sự tươi mới trong trí não”. Toàn bộ nếp sinh hoạt của gia đình sẽ bị đảo lộn 180 độ. Thế nên, chúng mình cần có khoảng thời gian làm quen nhau và tất cả các thành viên làm quen với việc CÓ MỘT EM BÉ.

Theo một phương pháp như Easy là một cứu cánh cho tôi, cho đến tận bây giờ tôi vẫn thấy đó là quyết định sáng suốt. Tôi ở riêng và không có người giúp việc, hàng ngày có ông nội trông Gạo cho khoảng 1 tiếng để tôi lo cơm tối. Việc em bé có một lịch sinh hoạt tương đối cố định sẽ giúp tôi sắp xếp việc nhà tốt hơn, và có đủ thời gian để ăn uống nghỉ ngơi, có sữa cho em bé ti. Về bản chất – Easy là việc thiết lập một trình tự sinh hoạt cho em bé (Ăn – Chơi – Ngủ) chứ không phải luyện ngủ cho em bé. Những việc luyện ngủ hay cai ti đêm là một phần của trình tự mà bố mẹ mong muốn, chứ không hoàn toàn bắt buộc. Đối với tôi, việc cai ti đêm cho em bé nhưng giữa đêm mẹ vẫn phải dậy hút sữa thì mẹ cũng có được nghỉ ngơi thêm đâu.

Lịch sinh hoạt của Gạo nhà tôi hiện tại mà post lên group EASY chắc chắn bị chửi cho sấp mặt. Em bé đã 4 tháng tuổi và vẫn theo EASY 3.5, ngày 4 giấc, có 2 giấc ngắn, 2 giấc đầu tự chuyển giấc tốt, đi ngủ đêm vào 9r-10h tối và thức dậy vào 8r-9h sáng hôm sau, đêm thức 1-2 lần. Em bé đã chuyển sang mặc Nhộng và không thích dùng ti giả, trước thì bị gag reflux (ngậm ti giả là ọe liên tục), sau thì thích tự mút tay. Tôi không phải áp dụng CIO with check để dậy em tự ngủ bao giờ, vì sau thời gian kiên nhẫn thiết lập trình tự sinh hoạt cho con, em đã tự ngủ như một chân lý là mệt thì ngủ thôi. Tôi cảm thấy lịch sinh hoạt của con hiện tại khá ổn, con vui vẻ hoạt bát không cáu gắt, và quan trọng nhất là phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình tôi.

Thực lòng tôi có đắn đo xem có nên nắn Gạo theo một khung Easy “chuẩn”không. Sau rồi tôi quyết định chọn KHÔNG. Căn nhà nơi cuối ngõ không có phòng ngủ biệt lập mà chỉ có 2 tầng trên dưới, việc để em bé khóc để luyện ngủ đêm sớm khi có mặt bạn Mỡ ở nhà là không phù hợp. Mỡ là đứa trẻ nhạy cảm, rất yêu em, nên chỉ cần em khóc một tí thôi là đã cuống quýt lên rồi. Nên việc mẹ để cho em khóc 30-45’ đối với Mỡ hẳn sẽ là một “chấn động” tâm lý không hiểu nổi. Hơn nữa, việc thức muộn một chút để cả 2 chị em đi ngủ lại nhẹ nhàng hơn với cả gia đình. Cả nhà có bữa ăn tối trọn vẹn, quây quần sinh hoạt chung (xem clip youtube, ăn trái cây hoặc ra ngoài hóng gió, cuối tuần thì về ông bà nội ngoại) và cùng đọc truyện trước khi đi ngủ.  

Tôi nghĩ nuôi con là cả một hành trình dài. Năm đầu đời của bé mới chỉ là nếp ăn nếp ngủ, lớn lên một chút còn bao nhiêu việc phải lo. Nói đâu xa, đến 3 tuổi như Mỡ là tôi bắt đầu lo việc trường lớp cho con, rồi rèn kỉ luật hành vi. Đến lúc 3 tuổi con cũng không còn đi ngủ lúc 7-8h tối như cũ nữa, vì giờ ngủ trưa ở trường mẫu giáo khá dài.

Tôi giờ cũng thoáng nhiều rồi, chắc do đẻ đến em bé thứ 2 rồi, tập một lúc nào cũng rón rén, sách vở. Nếu các mẹ hỏi có nên cho con theo Easy không, tôi sẽ khuyên là “Có”, còn áp dụng được đến đâu, các mẹ hãy thả lỏng. Nếu mẹ quá áp lực mà trầm cảm thì vứt quách sách vở đi, thật sự luôn! Bởi theo được easy là một quá trình dài và bền bỉ, bạn mất công luyện cho con đâu vào đó thì yolo, em bé lại lên một mốc mới rồi. Đừng áp lực quá về những chuyện như lượng ăn của con, biến thể nào mới là đúng, hay cai ti đêm, hoặc các em bé nhà khác đi ngủ sớm.

Nói qua rồi phải nói lại, tôi xác định tâm lý ngay từ đầu nên tôi cũng chẳng buồn bực hay thất vọng về những ngày lịch của Gạo cho xô lệch. Từ ngày sống tối giản, tôi cũng thôi không phán xét gì về các bà mẹ xung quanh. Bú mẹ cũng được, bú bình rồi cũng xong, ăn dặm kiểu Việt kiểu Nhật kiểu Tây kiểu Tàu gì cũng ok hết. Nuôi con như thế nào là quyền tự do của mỗi người, nếu mệt mỏi thì kêu một chút cho giảm stress. cũng không sao, miễn đừng kêu miết vì sẽ tạo năng lượng tiêu cực.

Tôi biết nuôi con nhỏ ở Việt Nam rất áp lực. Ngoài việc em bé là “cục vàng” của ông bà hai bên, bạn sẽ phải đón nhận hằng hà sa số các “lời khuyên không mong muốn” (unexpected advices) từ người thân quen, bạn bè gần xa, bà con lối xóm. Dù có xác định tinh thần “dạ, vâng” rồi để đấy, nhưng trong lòng người mẹ cũng không khỏi khó chịu. Không tự nhiên mà hashtag #ngưng_vô_duyên đầy rẫy trên mạng những năm gần đây, cơ mà thay đổi văn hóa giao tiếp của một xã hội không phải chuyện một sớm một chiều. Thế nên hãy quẳng gánh lo đi mà vui sống, bởi “cuộc chiến” mới chỉ bắt đầu thôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s