Tạm biệt năm 2020….

Tạm biệt năm 2020….

2020 là một năm rất kì lạ, năm mọi thứ đều đảo lộn hết trơn. Trận mưa đá vào đêm Giao thừa đã báo hiệu một năm đầy bất thường. Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là bước sang năm mới 2021 và dường như mỗi người đều mong cho cái năm “tai quái” này qua đi cho nhanh. Đúng là cảm xúc rất lẫn lộn. Năm nay tôi ở nhà nghỉ đẻ, vậy nên tổng kết năm sớm hơn một chút đi.

Hai vợ chồng tôi đã trải qua năm năm hôn nhân đầu tiên, thời gian để thử thách và tìm hiểu nhau. Kết thúc năm năm lần thứ nhất, “gia tài” không có gì khác ngoài hai cô công chúa Cả Mỡ và Út Gạo. Với gia đình nhỏ mà nói, việc một em bé ra đời làm sinh hoạt gia đình đảo lộn hết cả. Út Gạo bất ngờ cấn bầu cuối năm 2019, làm cho hàng loạt các kế hoạch 2020 của chúng tôi đổ như domino, từ chuyến đi Nhật mơ ước đến việc promotion của tôi. Cơ mà đúng là may hơn khôn, năm nay dịch bệnh nên hầu như các hoạt động đều bị đình trệ hết cả.

Hai công chúa nhỏ của vợ chồng tôi, niềm vui sống và động lực cố gắng của chúng tôi mỗi ngày

Năm nay tôi mang thai rồi sinh đẻ, dịch bệnh lại hoành hành nên gia đình đi du lịch ít hơn hẳn mọi khí. Chủ yếu chúng tôi đi các chuyến du lịch ngắn ngày vào cuối tuần, đi farmstay và đặc biệt nhất là đi du thuyền trên vịnh Lan Hạ. Số tiền tiết kiệm được từ việc đi du lịch, tôi đầu tư vào nâng cấp nhà cửa rất nhiều. Năm nay tôi sắm kha khá đồ gia dụng mới để chuẩn bị cho sự ra đời của em Gạo. Tivi mới (à đi xin bị hỏng phải thay mới), tủ lạnh mới (cũng đi xin về dùng mấy năm bị hỏng phải thay mới), sofa giường mới (cái cũ mua thanh lý dùng 3 năm gẫy cả), máy sấy quần áo (vị cứu tinh mùa nồm ẩm), máy rửa bát Nhật bãi, máy hút bụi cầm tay và 1 chiếc nồi Instant Pot xịn xò. Số tiền bị đội lên gấp 3 so với budget đầu năm, cơ mà tôi thấy mỗi món đầu tư đều rất xứng đáng, nhất là khi tôi không có giúp việc mà một tay quán xuyến hết việc trong nhà.

Dịch bệnh mang đến cho chúng tôi những khái niệm mới, thói quen mới. Đầu tiên là “giãn cách xã hội”, cả nhà ru rú ở nhà cả tháng trời, tôi vừa làm việc ở nhà, vừa trông con, vừa lo cơm nước. Một kì nghỉ Tết dài có một không hai của Mỡ. Qua đó mới thấy, chỉ cần sắp xếp thật tốt, thì không gì là không thể. Những áp lực vô hình đẩy sức chịu đựng của con người lên cao, tôi rèn sức “chiến đấu”. Quan trọng bạn cần phải bình tĩnh và thở đều trong mọi tình huống.

Tôi đang ăn kiêng để giảm cân. Tổng cộng đã giảm được 4kg rồi. Năm 2020 cũng là một năm tôi nấu nướng khá nhiều, tôi cũng làm bánh trở lại nữa.

Năm vừa qua, một số người thân của gia đình qua đời hoặc có bệnh, làm hai vợ chồng tôi suy nghĩ rất nhiều. Ông ngoại Mỡ bảo sống thì lâu, giỗ đầu thì chóng. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy cuộc sống ngắn ngủi hơn như thế này. Tính tôi vốn không thích sự vòng vo, thấy hơi “ớn” với sự “khéo léo”, tôi nghĩ đơn giản và ưa nói thẳng nói thật. Cuộc sống đã ngắn như vậy, thì tốt nhất mình không cần thiết phải giành thời gian, công sức của mình cho những việc không quá quan trọng và những nguồn năng lượng tiêu cực. Dưới những áp lực của cuộc sống hiện đại, giữ được sức khỏe tâm thần mới thực sự là thách thức lớn cho mỗi người.

Chồng tôi vốn chụp ảnh rất xấu, may mà vợ anh cũng không thích sống ảo lắm không lại thành ra xung đột. Nội dung ảnh là tôi và em xe đạp chồng tặng cho dịp Noel. Khi chúng bạn đổ xô đi tập lái ô tô, tôi quyết định sắm xe đạp để đi làm và đi loanh quanh trong khu (đi chợ, siêu thị, mua thuốc, etc.). Cảm giác tuyệt lắm.

2021 sẽ là một năm đầy thử thách với gia đình nhỏ. Sau khi suy nghĩ kĩ, cân nhắc đủ đường, tôi quyết định đi làm trở lại vào sau Tết âm lịch. Kế hoạch du lịch, kế hoạch chi tiêu cũng đang được lên dần dần. Tôi cũng đang lên kế hoạch biên tập lại và chuyển “nhà” mới cho blog cá nhân. Các sở thích cá nhân khác cũng sẽ được dần dần trở lại guồng quay. Tôi đã nhớ cảm giác được làm việc, được tranh thủ, được bận rộn, được sắp xếp lắm rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s