Tản mạn #20. Tôi dọn nhà – Dọn cho gọn tâm trí

Cách đây tầm hơn 3 tuần, tôi rơi vào một trạng thái lo âu kì cục. Còn nhõn 1 tháng nữa là đến Tết, sau đó tôi sẽ quay trở lại công việc toàn thời gian (đó là một câu chuyện dài, tôi sẽ kể cho các bạn nghe vào một ngày nào đó), tôi đang cực háo hức và mong chờ điều đó. Việc trông bạn Gạo 7 tháng tuổi cũng đã được sắp xếp xong xuôi. Đột nhiên, tôi lo âu, tôi lo không hiểu mình có cáng đáng nổi không, ngoài công việc khối lượng ngày càng tăng, tôi vẫn phải chăm sóc con cái, nhà cửa; tôi cũng muốn giành thời gian giảm cân và một vài sở thích cá nhân nữa. Tôi nằm dài chán nản gần như cả tuần. Trong thời gian đó, tôi lục được một playlist khá thú vị trên Youtube của bạn Nathalie Benneth về hành trình “Messy to Minimalist” – 1 năm dọn nhà và vứt bỏ 80% đồ đạc của bạn ấy. Tôi quyết định – Mình sẽ dọn nhà!

Hàng ngày, tôi luôn cố gắng dọn dẹp nhà cửa và giữ cho chúng gọn gàng ngăn nắp. Bạn biết đấy, điều đó không dễ dàng, nhất là khi 2 bạn nhỏ nhà tôi đều dưới 5 tuổi và chồng tôi không phải là người tối giản và là P-person điển hình (Perceving style – thích tùy hứng, theo cảm hứng, đại để là đối trọng với tôi – người thích sắp xếp và lên kế hoạch). Cũng từ lâu lắm rồi, tôi không nhớ rõ lần cuối cùng mình dọn dẹp nhà cửa thật kĩ càng là từ bao giờ. Lần này, tôi quyết tâm sẽ cố gắng dọn dẹp triệt để nhất có thể. Vì vẫn đang phải trông bạn Gạo, nên tôi không thể giành tất cả thời gian trong ngày ra để dọn dẹp, mà chỉ có thể tranh thủ những khoảng thời gian trống. Tôi tạm dừng tất cả các hoạt động như nấu món ăn mới, tập gym, ăn kiêng, viết blog đọc sách để tập trung vào một việc duy nhất là Dọn dẹp.

Tôi mất gần 1 ngày để quy hoạch lại khu vực này. Gầm cầu thang vốn là nơi chồng tôi để máy móc, dụng cụ làm mộc với DIY. Khu vực này vốn rất khó lưu trữ và không dễ lấy đồ đạc, chồng tôi có xu hướng nhét tất cả những gì có thể nhét vào khu này, cái nọ chồng lên cái kia, bụi mù và nhiều muỗi. Tôi quyết định bàn với chồng di dời số máy móc ít sử dụng lên tầng 3, làm sạch và giữ cho gầm cầu thang luôn trong trạng thái “trống” nhất có thể. Về phần kệ để đồ, tôi có thói quen sắp xếp lại kệ này sau 1 thời gian sử dụng, để những thứ cần thiết cho nhu cầu hàng ngày. Ví dụ, đợt này tôi cất bớt cốc không sử dụng và thay vào đó là bộ hộp cơm chuẩn bị đi làm. Đợt này, tôi cũng lên đời máy làm sữa hạt tự động và tặng lại máy làm sữa đậu nành/máy xay sinh tố công suất lớn. Cách mạng lắm đó!
Đồ nhựa tôi tích trữ trong thời gian vừa qua. Đợt này đang không biết làm thế nào vì sự kiện Greenlife xa quá mà nhiều thì không ông grab nhận chở, may thay có bên Ecofish cho tình nguyện viên đến pick-up. Giải phóng được 3 túi rác cỡ đại và 1 túi toàn bịch nilong sạch.

Có 3 việc mà tôi làm với tất cả các khu vực trong nhà. Bước 1: Lôi tất cả đồ đạc ra, xem cái gì cần thiết, cái gì có thể đem cho/tặng/bỏ đi. Bước 2: Làm sạch khu vực để. Bước 3: Sắp xếp lại khu vực đó nếu cần thiết. Trong suốt thời gian dọn dẹp, nhà tôi như một bãi chiến trường, chồng tôi mỗi tối về đều lắc đầu ngán ngẩm. Tôi đã mất 4 ngày với phòng ngủ, và tôi hiểu vì sao mình ngại Deep Cleaning kiểu này đến thế – nó cực kì mất công và tốn rất nhiều năng lượng của cả gia đình. Nhiều ngóc ngách tôi còn chưa đụng vào bao giờ từ lúc sống ở căn nhà này. Dọn ra mới thấy, số tiền 100k/h cho các chị Tổng vệ sinh nhà cửa dịp Tết là quá bèo bọt.

Ấy thế mà sau khoảng 10 ngày dọn dẹp, mọi thứ bắt đầu sáng sủa một cách kì diệu. Các khu vực chính bắt đầu vào quy củ và ngăn nắp hơn. Một số đồ gia đình không sử dụng đến đã được đem cho/tặng đến tay những người cần hơn. Tôi còn dọn dẹp cả đồ đạc đang để ở nhà ông bà nội ngoại. Tâm trạng tôi cũng tốt lên rất nhiều. Chồng tôi thấy những thành quả của tôi, đã đồng ý phụ giúp 1 tay với tầng 3 (tức “cái kho” của gia đình tôi) và khoảnh vườn tầng 2 (on progess – dự án Khu vườn của tôi phải thay đổi vì tôi quyết định đi làm lại). Với đà này, dự án Dọn nhà nghinh xuân của tôi sẽ hoàn thành được trước tết Âm lịch. Tổng thời gian khoảng 1 tháng và tôi rất hài lòng với thành quả sắp đạt được.

“Nhà kho” của tôi cũng là một nơi khá tự hào trong đợt này. Trước sự nỗ lực dọn dẹp của tôi, chồng tôi đã quyết định nghe lời khẩn nài đóng giá để đồ của tôi. Tôi mua thùng nhựa Duy Tân, phân loại lại đồ đạc, dán nhãn và để gọn trên giá. Tình trạng hiện tại còn gọn hơn, trong ảnh là chồng tôi đang nhét tạm các thùng lên giá mà trông đã gọn gàng lắm rồi.

Tôi cảm giác mình được chữa lành rất nhiều trong khoảng thời gian dọn dẹp. Mấy ngày đầu khá khó khăn, vì tiến độ chậm (tôi vừa làm vừa trông con) và nan giải nhất là không biết xử lý đồ thừa như thế nào. Đến khi mọi thứ vào guồng rồi, tôi rất phấn khởi khi đếm được các khu vực mình dọn dẹp mỗi ngày. Tôi hoàn toàn không chỉ bỏ đồ đạc thừa mà còn cân nhắc mua thêm một số đồ đạc mới, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Cảm giác ngôi nhà nhỏ nơi cuối ngõ ấm cúng lên rất nhiều, kiểu tinh thần Hygge ấy.

Bộ ga gối tôi mới tậu cho gia đình nhỏ cho mới mẻ :)) Tôi vốn đầu tư tốt cho giấc ngủ, nên toàn sắm ga Everon vs có 1 bộ Sen Đá bạn tặng, tổng cộng 4 bộ dùng bét nhè, mãi không rách. Gạo với Mỡ sinh cách nhau 3 năm mà chụp ảnh nhìn khung cảnh không thấy thay đổi.

Sau khi công việc dọn nhà được hoàn tất thì cũng là lúc Tết sắp đến. Lại kể lúc chưa đi lấy chồng, trước tết nào gia đình tôi cũng giành ra 1 ngày để dọn dẹp – tổng vệ sinh nhà cửa. Giờ nghĩ lại không hiểu sao cả nhà làm một ngày là xong, còn tôi làm đến 3 tuần không xong cái nhà tổng diện tích chưa được tám chục mét vuông – tôi đoán do giờ nhiều đồ đạc quá. Sát Tết, vợ chồng tôi chỉ cần dọn bàn thờ, lau nhà và lau qua một số bề mặt là xong – công việc chỉ gói gọn trong một buổi sáng. Sau đó, tôi sẽ thiết lập một hệ thống dọn dẹp mới học được của bạn Thủy Đào trên kênh Her84m2. Ấy là chưa kể Covid đang trở lại, một cái Tết thật dài có khi đã bắt đầu….

Tôi rất khoái khi mỗi khi có ai đó bước vào nhà mình và nhận xét nó thật ấm cúng. Tôi mới biết đến khái niệm Hygge, hóa ra đó chính là tôi tìm kiếm bấy lâu. Một sự bình yên, ấm áp, thoải mái, dễ chịu và hạnh phúc. Thấy mùi già là biết Tết sắp về rồi bố con Mỡ Gạo ơi.

Advertisement

One thought on “Tản mạn #20. Tôi dọn nhà – Dọn cho gọn tâm trí

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s