Boook review #7. “Muôn kiếp nhân sinh” – khi cuộc sống gói gọn trong 2 từ “Nhân quả”

Bộ 2 cuốn “Muốn kiếp nhân sinh” (Nguyên Phong) không phải là những cuốn sách về tâm linh mà tôi đọc đầu tiên. Cuốn đầu tiên tôi đọc là cuốn “Hành trình về phương Đông”, đọc xong lấy làm tâm đắc lắm, vì những giải thích về những điều kì bí hiện ra rất logic. Cho đến khi tôi lên mạng tìm bản gốc tiếng Anh, thì mới phát hiện sự thật thú vị là đây là cuốn sách được tác giả Nguyên Phong phóng tác, và được dịch ngược ra tiếng Anh. Bộ Muôn kiếp nhân sinh (vẫn còn đang tiếp tục ra măt) là bản ghi chép lại câu chuyện về những kiếp sống của Thomas – một doanh nhân thành đạt, để kể lại những điều ông học được trong các kiếp sống khác nhau.

Phần đầu của tập 1 kể về cuộc gặp gỡ của tác giả Nguyên Phong và doanh nhân Thomas tại Đài Bắc. Đây cũng là phần khó đọc nhất của cuốn sách, chắc do lâu tôi không động đến lĩnh vực “tâm linh”. Phần này có 2 điểm tôi thích

 • Luật Nhân quả có nguyên lý khoa học của nó. Năng lượng chỉ truyền từ dạng này sang dạng khác, khi một lực được tác động sẽ có kèm theo phản lực của nó. Chính vì vậy, hành động của ta (dù bằng lời nói hay hành động chân tay) đều cũng sẽ có hệ quả, tác động ngược lại chúng ta sau này.
 • Những gì chúng ta thấy thực sự chỉ hạn hẹp trong những gì chúng ta tiếp xúc. Bác phi hành gia, sau khi được ngắm nhìn trái đất từ ngoài vụ trũ, đứng trong muôn vàn vì tinh tú khác, chứng kiến một điều quá vĩ đại, đã đạt được đến trạng thái “Bình an” trong tâm hồn. Vài ngày sau khi đọc phần này, tôi nói chuyện với bố chồng mình, ông chia sẻ đã từng có cảm giác Bình an như vậy, khi đứng ở ngoài dàn khoan, bốn bề mông mênh là biển. Điều này thôi thúc tôi mong muốn được đi đến nhiều nơi, và học hỏi nhiều thứ hơn.

Sau khi dẫn dắt được đến câu chuyện về các tiền kiếp của ông Thomas, từ thời Atlantics, rồi làm 1 vị vua Ai Cập, 1 phụ nữ bị áp bức, 1 nô lệ làm sổ sách cho vua Alexander (còn tiếp, tôi đang chờ tập 3 ra mắt), luật Nhân quả dần dần được giải thích một cách cặn kẽ, rõ ràng. Mấy phần câu chuyện đọc khá hấp dẫn, vì tác giả Nguyên Phong đã thêm thắt các tình tiết lịch sử, cũng như kể lại dưới phong cách câu chuyện tiểu thuyết. Đến tập 2, những bài học rút ra đúc rút gọn ở những điểm sau (tôi đúc thôi, có thể thiếu).

 • Cuộc sống của chúng ta, những gì chúng ta phải đối mặt, những người chúng ta có “duyên” gặp trong cuộc đời, đều được luật Nhân quả sắp xếp. Cách đây lâu lắm rồi, có một người anh từng nói với tôi, bất cứ ai mình gặp trong cuộc đời này, đều có một sứ mạng nào đó. Duyên nợ có khi nhiều, phải gặp và trả mấy kiếp mới xong được.
 • Con người có rất nhiều điều để học và hoàn thiện mình. Có những điều cần học đi học lại, có những điều không thể học được hết qua một kiếp người. Sau khi đọc cuốn sách xong, tôi nhìn nhận mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn, ăt hẳn nếu mình đang gặp khó khăn, mình đang cần trả một “nghiệp” gì đó hoặc luật Nhân quả muốn dạy mình một điều gì đó. Nếu bạn mở lòng để học hỏi, bạn sẽ có thể học nhanh hơn và nhiều hơn rất nhiều.
 • Bản thân tất cả những gì chúng ta làm trong các kiếp khác nhau, đều được ghi lại và ẩn dưới dạng “chủng tử” (gọi là các hạt giống), vậy nên gieo giống nào thì gặt giống đấy, các “chủng tử” được lưu trữ trong tàng thức. Và tàng thức với các “chủng tử” sẽ dẫn dắt chúng ta đến các kiếp sống sau.
 • “Nghiệp” của vùng đất/quốc gia là cộng hưởng “nghiệp” của tất cả các sinh vật sống trong nó. Vậy nên, nếu người dân của quốc gia ấy hướng tới việc thiện, cùng nhau đi lên, thì quốc gia sẽ sớm gặt hái được thành công. Nếu làm những điều không đúng đắn, cũng sẽ không tránh khỏi chu kì “Thành, Trụ, Hoại, Diệt”.

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi có đọc qua rất nhiều review, nhiều người cho rằng đây là cuốn sách thay đổi cuộc đời. Với tôi, nó cho tôi một cái nhìn sâu rộng hơn về luật Nhân quả. Sống trong văn hóa Á Đông, luật Nhân quả là một trong những điều được răn dậy hàng ngan năm nay. Tục ngữ có những câu như “Gieo gió gặt bão”, “Ác giả ác báo”, “Xởi lởi trời cho”.

Hà Nội đang vào mùa Sen nở rộ. Bức ảnh này chỉ mang tính chất khoe bình sen nở căng cánh. Chơi hoa sen là thú vui xa xỉ, vì sen sớm nở tối tàn. Ấy vậy mà tôi vẫn ko dừng được việc cắm sen khi tháng 6 về.

Từ ngày theo đuổi Lối sống tối giản, tôi cũng đã có những chuyển biên tích cực trong suy nghĩ, với những củng cố từ cuốn sách này, tôi nghĩ mình vẫn có thể làm thêm những điều tốt đẹp hơn.

 • Tiếp tục cố gắng sống tốt, đối xử tốt với bản thân (chăm sóc sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, học hỏi để phát triển), đối xử tốt với những người thân trong gia đình (bố mẹ, anh chị em ruột, các cháu 2 bên là những người cần nhất), thi thoảng hỏi thăm những người bạn thân nhất.
 • Nhìn nhận những điều xảy ra trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn, an yên hơn. Sống tích cực mỗi ngày, dần dần năng lượng tích cực sẽ tỏa ra từ cơ thể, khuôn mặt, nụ cười. Từ đó, những người xung quanh cũng cảm thấy tích cực hơn.
 • Tiếp tục sống xanh và bảo vệ môi trường – giảm thiểu sử dụng nhựa và túi nilong, giảm mua sắm, pass các đồ vật không cần thiết, hướng đến cuộc sống bền vững hơn. Lan tỏa đến những người xung quanh bằng hành động bền vững của mình.
 • Đóng góp cho xã hội với những địa chỉ tin cậy như “Mặt trận tổ quốc”, Quỹ vác-xin phòng chống Covid, etc.
 • Thử nghiệm ăn chay 1 ngày trong tuần.

Tựu chung lại, đây là một bộ sách đáng đọc, chỉ cần các bạn kiên nhẫn một chút vì phần đầu khá khó đọc, dài và khó hiểu. Các đoạn cụ Kris giải thích, phân tích về luật nhân quả khá dài, có những đoạn tôi phải đọc vài lần mới hiểu. Cuốn sách được thiết kế đẹp với bìa có chữ nổi, phần cuối là một loạt các hình ảnh và các câu “quote” về các bài học trong cuốn sách. Giấy dầy và đẹp, nên tựu trung là hơi nặng, nằm đọc cầm hơi bị mỏi tay.

Một lần nữa, các bạn hãy mua sách có bản quyền nhé, thi thoảng Tiki giảm giá sâu phết đấy.

One thought on “Boook review #7. “Muôn kiếp nhân sinh” – khi cuộc sống gói gọn trong 2 từ “Nhân quả”

 1. Cảm ơn mẹ Mỡ đã review Muôn kiếp nhân sinh. Mình đọc một lèo 2 quyển trong 2 ngày cuối tuần, tự thấy lòng bình an hơn sau những biến cố.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s