MG Library #20. Dạo này Mỡ Gạo đọc gì? – Cập nhật tình hình đọc sách của bé Mỡ 4 tuổi và bé Gạo 1 tuổi

Từ đầu năm, tôi chủ trương cắt giảm ngân sách cho vấn đề sách vở của mấy mẹ con, một mục to đoành trong Less-spend Challenge for 2021 của tôi. Tính đến tháng 6 năm 2021, mục này hỏng bét. Lý do thứ nhất, tôi đã tập luyện và duy trì được thói quen 30′ đọc sách mỗi ngày, nên tôi có mua thêm các đầu sách cập nhật mới, để đọc xen kẽ với những cuốn có sẵn trong nhà. Lý do thứ hai, bạn Mỡ đã lớn hơn và nhu cầu sách vở cũng khác đi, việc duy trì những cuốn sách cũ không còn hiệu quả nữa. Duy chỉ có bạn Gạo là có tài sản thừa kế của Mỡ, nên tôi đỡ được 1 khoản kha khá.

1. Em Gạo

Em Gạo rất khác chị Mỡ, em không mê mẩn sách vở lắm. Trong 7 tháng ở nhà chăm con, tôi đã nỗ lực giới thiệu cho bạn các thể loại sách vở, nhưng bạn không có hứng thú mấy và rất nhanh chán. Đến lúc ông bà chăm em, ông bà cũng cố gắng đọc sách cho em ít nhất 2 lần mỗi ngày, em cũng không chịu để ý mấy. Mãi đến gần đây, nỗ lực của ông bà bố mẹ mới có chút tiến triển. Em bắt đầu thích sách hơn, và đặc biệt là thích sách phù hợp với lứa tuổi, thể loại chuyển động, lật giở, với sách âm thanh.

Hầu hết sách của Gạo tôi đều đã review chi tiết trong series Sách của con. Có sách lật giở thuộc bộ Chuyển động của Đinh Tị và Campell, sách Usborne và cuốn “Baby Touch and Feel Playtime”. Cuốn mới nhất là ” Quiet time Music Book” – sách âm thanh của Usborne. Series này rất nhiều cuốn, tôi chọn cuốn này vì âm thanh là những bản nhạc giao hưởng nhẹ nhàng. Tôi mua cuốn sách này giá 290k, của tiệm Lucky trong Vĩnh Long. Các bạn có thể search nội dung sách trên youtube, sẽ có chi tiết và âm nhạc của từng trang để tham khảo trước. Cả Mỡ và Gạo đều rất thích cuốn này, Mỡ có thể tự bấm âm thanh rồi. Chơi nhiều đến mức phải thay pin 1 lần rồi.

2. Chị Mỡ

Mỡ đã lớn hơn và biết nhiều hơn, nên nhu cầu về Đọc của bạn cũng có thay đổi. Bạn Mỡ bây giờ bắt đầu chuyển sang đọc chủ động hơn, có thể tự mang sách ra “xem”, và xem không biết chán. Mỗi tội, sau khi xem xong, tôi vẫn phải hò hét để luyện thói quen cất sách lên giá. Giá sách của 2 chị em đã phải mở rộng ra gấp đôi mới đủ.

Bộ đôi “Chuyện xóm gà” và “Chim cánh cụt Luy-xiêng” là một bộ sách chiếm Spotlight của tháng 5, khi bà chủ tiệm Ngô Hương Thảo đã hùng dũng đứng lên “ôm” mấy nghìn bộ. Sau nhiều hồi tò mò, đắn đo, tôi pre-order cho Mỡ 1 bộ. Ôi chao, nó dài, đọc mỏi cả mồm mới hết câu bộ chuyện. Cá nhân tôi thấy bộ này có câu chuyện hay ho, các chi tiết đan xen chặt chẽ, tình tiết buồn cười. Ngôn từ giàu hình ảnh, có lồng thành ngữ tục ngữ rồi các hình tượng văn hóa vào. Ví dụ tôi bắt gặp hình ảnh tác phẩm “Tiếng thét” của họa sĩ Vangogh, ông chuột kể chuyện có một ông cậu tên là Aesop, chuyên kể chuyện ngụ ngôn, rồi có cả hình tượng quái vật Tử xà (bạn nào đọc Harry Potter chắc biết – trong chuyện gọi là con Rắn gà). Đọc kĩ thì bộ chuyện chứa đựng những bài học nhỏ rất sâu sắc và nhân văn về tình bạn, tình anh em, lòng dũng cảm, tính kiên nhẫn. Bạn Mỡ rất thích bộ chuyện này, và yêu cầu được đọc suốt và bạn cũng hỏi rất nhiều câu hỏi liên quan. Ông bà nội thì có vẻ nghi ngờ lắm lắm vì chuyện hơi “lạ”, ai lại viết “tiếng sét tình ái” cho bọn trẻ con bao giờ.

Bộ tiếp theo mà Mỡ rất thích đấy là bộ các cuốn sách liên quan đến vấn đề về sức khỏe. Ôi giời ôi, nếu mà bố mẹ nói thì không tin đâu, nhưng đọc sách thì tin lắm. Này là không ăn rau thì không đi ị được này, này thì không đánh răng thì vi khuẩn sẽ xây dựng vương quốc trong răng của Mỡ này. Bộ sách chủ yếu là cóp nhặt trong hộp Háo Hức từ năm ngoái (tôi đặt 1 năm rồi ngừng rồi).

Lớn hơn 1 chút, Mỡ bắt đầu làm quen với sách Activities book. Lúc đầu tôi cũng không hiểu lắm, đến lúc mua cho Mỡ thì mới rõ về thể loại sách mới này. Sách bao gồm cực nhiều hoạt động để con làm, từ tô màu, dán Sticker, tìm điểm giống nhau, so sánh to nhỏ, tìm bóng, mê cung, vân vân và mây mây. Vừa có hoạt động, vừa cung cấp nhiều kiến thức cơ bản. Hiện giờ bạn Mỡ mới biết chơi trò Sticker, nên mấy quyển này còn có thể tiếp tục sử dụng vài năm nữa, tầm đến học lớp 1. Sách được dịch lại của Usborne nên nội dung hay, giấy đẹp và giá cả rất phải chăng so với sách gốc.

Đam mê lớn hiện tại của Mỡ là khủng long. Mặc dù chưa biết nhiều về khủng long, chưa biết đọc tên khủng long nhưng rất mê khủng long. Mỗi lần đến tiệm sách lại nhăm nhe chọn 1 cuốn về khủng long. Gia tài sách khủng long có rất nhiều đề tài phong phú, từ sách Activities book, Cuốn sách lớn về các loài khủng long, Khung long cao bao nhiêu? (cuốn màu cam này hay phết, có dậy so sánh định lượng thú vị cho trẻ con) đến chuyến phiêu lưu trong bảo tàng tự nhiên của cô bé Kathy.

Ngoài sách tiếng Việt, Mỡ cũng đang tiếp cận nhiều hơn với sách tiếng Anh. Sang đến tầm mùa thu, sau khi thiết lập ổn định chương trình homeschooling làm quen tiếng Anh nhẹ nhàng, tôi sẽ giành 1 post chia sẻ thêm nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s