Tản mạn #22. Bring Hygge to home, hay tự tạo sự ấm cúng cho tổ ấm của mình

Nếu bạn chưa biết đến khái niệm Hygge (đọc là Hu-ga), thì đây là một phong cách sống kiểu Bắc Âu, tập trung vào việc thưởng thức trọn vẹn từng phút giây cuộc sống một cách hạnh phúc, ấm cúng nhất. Là một người đang trên hành trình lối sống tối giản, tôi thất rất hứng thú với phong cách sống này.

Cắm hoa mỗi tuần
Nhà tôi gần tiệm hoa Dalat Hasfarm nên hầu như tuần nào tôi cũng ghé tiệm. Mỗi tuần tôi cắm một loại hoa. Tôi chọn hoa trong nước nên chi phí tầm 100k/tuần đổ lại là có một bình hoa đẹp, bền chời được 3-5 ngày rồi. Mới bắt đầu, trình độ chưa cao nên tôi chỉ cắm độc 1 loại 1 lần thôi. Hoa tươi mang lại sức sống cho không gian rất nhiều. Vì tình hình dịch bệnh nên tôi làm việc ở nhà nhiều, ngắm hoa cũng giúp giảm stress sau mỗi block làm việc căng thẳng.

Tôi cắm nhiều loại khác nhau. Có loại theo mùa như sen, loa kèn. Vào dịp đặc biệt như sinh nhật, kỉ niệm thì mua hoa sang hơn một chút như Ly. Tôi cắm hoa nội thôi cho kinh tế.


Việc cắm hoa bất giác mang cho tôi cảm thấy ý niệm về thời gian. À, mùa hoa loa kèn, tháng 4 về rồi. Vèo một phát lại đến mùa Sen, nhà nhà cắm Sen độ 2-3 tuần là vãn mùa. Rồi thì Cúc họa mi lác đác trên phố, nghĩa là mùa đông sắp về. Ở Hà Nội, tôi yêu các mùa xen kẽ quanh năm…


Home Cooking
Tôi rất thích nấu ăn ở nhà. Con đường nhanh nhất đến trái tim là thông qua dạ dày. Con gái tôi chỉ cần ngửi thấy mùi thịt bò sốt vang là lại hỏi, mẹ ơi món gì thơm phức thế, có phải hôm nay ăn mỳ không. Chúng ta, ai cũng lớn lên với những món ăn tuổi thơ của mẹ. Cuộc sống bây giờ chảy trôi vội vã, các gia đình trẻ cuồng quay với công việc, học tập, có khi buổi tối bố mẹ về rất muộn. Hai vợ chồng tôi vẫn tâm niệm, một là cả nhà ăn tối cùng nhau, đây cũng là khoảng thời gian để đàm đạo về những việc trong ngày, tăng kết nối gia đình; hai là tuần 2 bữa ăn cơm cùng ông bà nội ngoại 2 bên.

Một nồi gà tần ngải cứu thơm phức, ăn kèm với bánh mì tẩm nước đường nướng giòn bằng nồi chiên không dầu


Bạn Mỡ cũng sắp 4 tuổi, nên tôi bắt đầu thỉnh thoảng nhờ sự trợ giúp của bạn trong việc nấu nướng. Nấu ăn với tôi không phải việc phụ nữ, mà là một kĩ năng sống để phục vụ bản thân. Chúng tôi vẫn đi ăn hàng trong những dịp quan trọng như kỉ niệm, sinh nhật, tăng lương, vân vân; vẫn thi thoảng đi ăn vặt buổi tối hoặc ra ngoài ăn những hôm không có hứng thú nấu nướng. Tuy vậy, tôi vẫn duy trì nấu ăn ở nhà nhiều nhất có thể.

Một bữa ăn chay với các món tôi học trên mạng. Tôi bắt đầu ăn chay vào thứ 2 hàng tuần.

Đốt nến thơm

Đốt nến là đốt tiền đúng nghĩa. Haha, tôi đùa thôi. Ánh nến rất ấm áp, mùi hương rất dễ chịu, bạn cảm thấy khoan khoái hơn nhiều. Ở các thành phố lớn, để có một không gian thoáng thực sự không dễ dàng, chưa kể với vấn nạn bụi mịn tăng cao. Dù hàng sáng có mở toang cửa sổ, vẫn có rất nhiều mùi ở trong nhà, mùi mồ hôi, mùi nấu nướng này nọ. Tôi bắt đầu dùng nến thơm từ đầu năm nay, dùng vào sáng sớm – thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới. Tôi đang thử dần các mùi của Candle Cup – thương hiệu nến local làm hoàn toàn từ sáp cọ và tinh dầu thiên nhiên. Mỗi hũ 100gr đốt được 30h, nếu dùng trung bình 1h/ngày thì 1 tháng hết tầm 1 hũ thôi.

Nhãn hiệu Candle Cup được review rất tốt. Tôi đã thử qua tầm gần chục mùi. Mê nhất là Tràm Gió, Đà Lạt và Awaken.

Sử dụng đèn vàng thay đèn trắng

Các bạn đến nhà tôi thường khen nhà tôi ấm áp, sau tôi mới nhận ra do tôi sử dụng đèn vàng. Tôi cực mê ánh đèn màu vàng. Hồi đi học bên Anh, nhà tôi ở dùng đèn vàng. Đầu tiên, tôi cảm thấy không quen vì nó rất “tối”, sau lại thành nghiện, mùa đông rất lạnh, cứ bước vào nhà với máy sưởi và đèn vàng là thấy ấm sực rồi.
Chồng tôi là người hướng ngoại, gia đình chúng tôi đón bạn bè thân thiết đến ăn cơm hầu như mỗi tuần. Chúng tôi tập trung vào thời gian giành cho nhau, bốc phét tung giời xả stress là chính, các món ăn có thể không cần quá cầu kì. Có hôm, vét tủ lạnh ra mỗi thứ một chút, nhờ mua đôi bó cải cúc là có một nồi lẩu ấm sực nhà rồi. Ăn cơm, mỗi người mang đến một món nhậu, cũng vui. Tôi biết các mẹ sẽ cười tôi vì tôi đón khách kiểu kì cục, nhưng kì thực, mỗi bữa cơm như thế này, chúng tôi – bạn bè thân thành người nhà, không còn là khách nữa rồi.

Tip cuối cùng là sống thân thiện với môi trường. Nhờ có kế hoạch chợ búa, tôi luôn mang sẵn hộp và túi lưới khi đi chợ nhằm giảm thiểu việc mang thêm túi nilong về nhà.


Từ sau đợt dọn nhà nghinh xuân, tôi hình thành một tư duy mới trong việc chăm sóc nhà cửa. Phát triển từ hành trình tối giản, nhu cầu chăm chút cho bản thân và trân trọng thời gian bên gia đình của tôi tăng lên. Với tôi, chứ đầu tư từng chút nhỏ một, dần dần, mình sẽ có tình yêu với tổ ấm của mình (xem thêm Tôi yêu căn nhà của mình). Chăm sóc một căn nhà không cần phải quá cầu kì, tôi bắt đầu với những bước đơn giản, một vài chi tiêu nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả tinh thần rất tốt. Tôi cảm thấy dễ chịu và an yên hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s