Book review #9. “Xa ngoài kia nơi loài tôm hát”- Delia Owens

Tôi biết đến cuốn sách này một cách tình cờ, trong một thread về tên các tác phẩm được dịch một cách độc đáo trên group Nhã Nam Reading club. Bẵng đi vài hôm sau, tôi thấy tựa “Where the crawdads sing” trên bảng xếp hạng các cuốn sách best seller của Newyork Times. Chà, mình phải đọc nó xem sao.


“Xa ngoài kia nơi loài tôm hát” là một cuốn tiểu thuyết độc đáo. Câu chuyện độc đáo kể về cuộc đời của cô bé Kya, từ khi còn là một cô bé 6 tuổi bị bỏ lại đơn độc, một mình tự lớn lên trong vùng đồng lầy (Marsh – đồng lầy vs Swamp – đầm lầy, chú thích trích từ sách), cho đến khi trưởng thành.


“Được giám hộ bằng hàng triệu phút đơn côi..”
Kya là con út trong một gia đình nghèo, bố mẹ và 5 đứa con sống chen chúc trong một cái lán ở khu đồng lầy. Bạo lực gia đình, thiếu ăn thiếu mặc với một người chồng vũ phu, rượu chè, má của Kya không chịu nổi mà phải bỏ đi. Rồi lần lượt các anh chị em khác, cũng bỏ đi, và đến Jodie – người anh trai gần gũi Kya nhất, cũng bỏ đi nốt. Vài năm sau, bố của Kya không trở về. Cô bé cứ thế tìm cách lớn lên, bắt đầu với việc mò vẹm rồi đổi lấy nhu yếu phẩm. Tate, người dậy Kya đọc, cùng trải qua rung động rạo rực đầu đời, cũng bỏ cô đi sau khi vào đại học. Cô đơn mãnh liệt, Kya ngã vào vòng tay Chase với những ước ao về kết nối với thế giới bên ngoài, rồi Chase cũng bỏ lời hứa hão về hôn nhân để kết hôn với một cô gái môn đăng hậu đối. Kya – lớn lên trong cô đơn, sự đơn độc len lỏi vào hơi thở, ngấm vào máu, ăn vào da thịt, rồi dần dần cô không còn tin ai sẽ ở lại cạnh mình. Kya vừa mạnh mẽ, gan góc, lại vừa mềm yếu, dễ tổn thương. Kya là một cô gái “chân trần và hoang dã”, sống ngoài lề xã hội, một mình trong đồng lầy, bị những người dân trong làng xa lánh theo một kiểu kì thị ngỗ ngược, một sự ghê sợ không nói thành lời. Chỉ có ông bà da màu bán tạp hóa Jumpin’ là đối tốt với cô theo cách tốt nhất họ có thể làm, giúp đỡ quyên quần áo ở nhà thờ.


Bản nhạc ca tụng thiên nhiên
Đồng lầy nơi Kya sống rất đẹp, hiện lên sống động qua ngòi bút miêu tả và bản dịch xuất sắc của dịch giả. Có vô số các đoạn văn có thể đưa vào làm học liệu cho bậc phổ thông. Kya lớn lên với đồng lầy, hiểu sâu sắc về thủy triều, về các loài động vật, về thiên nhiên. Tôi cực kì thích chi tiết Kya trở thành một chuyên gia về đồng lầy, cô nàng tích lũy các mẫu vật và vẽ lại chúng hàng năm trời. Kì thực, nếu có những cuốn sách tranh bằng màu nước như tác phẩm của Kya, tôi cũng mong muốn được đọc chúng một lần. Cảm nhận cuộc sống của Kya đến từ những loài vật khác nhau mà cô quan sát, những tập tính có phần tàn nhẫn của thế giới động vật. Cáo mẹ bỏ cáo con khi bị căng thẳng quá mức, bỏ đi và đẻ thêm 1 bày cáo khác, di truyền tập tính bỏ con cho các thế hệ sau. Đóm đóm thay đổi tín hiệu để dụ con đực loài khác làm thức ăn, chim có chấm đỏ ở cổ, vân vân. Kya có một sự kết nối sâu sắc với thiên nhiên nơi cô sống.
“Xa ngoài kia nơi loài tôm hát” – nơi rất xa ngoài kia, chỉ có có thiên nhiên bao trùm lên Kya nhỏ bé, nơi thiên nhiên che giấu những bí mật sâu sa tận cùng của con người.


Vụ án mạng và cú twist cho cái kết hoàn hảo
Lúc đầu, tôi tiếp cận cuốn sách này như một tác phẩm trinh thám. Chúng ta có một vụ giết người ở trong cuốn sách này. Mạch thời gian lúc sau lúc trước, để tháo gỡ những tình tiết trong vụ án Chase Andrew được tìm thấy đã chết ở tháp canh. Kya, người phụ nữ đồng lầy bị phụ tình, đã bị bắt vì tình nghi giết chết Chase trong đêm hôm đó. Nếu nói về mặt trinh thám, các tình tiết của vụ án tương đối chậm. Tôi có thể nói nó chỉ chiếm 20-30% chủ đề chính của cuốn sách, và tôi thích điều đó. Liệu ai là người đã giết Chase, sau khi Kya trắng án, chỉ được tiết lộ ở 2 trang cuối cùng của cuốn sách. Tôi sẽ để cú twist này lại cho bạn đọc khám phá. Chỉ biết rằng, nó cực kì hợp lý với mạch truyện và phát triển tâm lý các nhân vật.


Đối với tôi, đây là một cuốn tiểu thuyết cực kỳ hay và đáng đọc. Cốt truyện độc đáo về sự cô đơn, không gian đồng lầy độc đáo, một câu chuyện dầy dặn, được bồi đắp bằng những ngôn từ rất thơ, pha chút chất trinh thám cuốn hút. Có nhiều điều có thể viết nên từ cuốn sách này, nhiều khía cạnh có thể được khai thác. Năm nay đọc được nhiều sách hay quá đi mất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s