Tản mạn #24. “Tôi là một người may mắn” hay tâm niệm giúp tôi giữ sự tích cực


Trong những năm gần đây, tôi bắt đầu có ý thức mạnh mẽ về sức khỏe tinh thần của bản thân. Tôi đã từng rơi vào trạng thái “gần như trầm cảm”, mông lung về quãng đường phía trước, mất lòng tin về bản thân và những người xung quanh. Rồi tôi biết đến lối sống tối giản, và biết đến việc “tối giản tâm trí”. Dần dà, tôi đã có một hành trình để tự vượt qua giai đoạn u tối đó. Từ đó, duy trì tư duy tích cực trở thành một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của tôi.

Vừa làm việc vừa chăm con, vẫn phải đảm đươg việc nhà, phải nói là vất vả vô cùng. Nhưng tôi vẫn thấy biết ơn. Mình vẫn có công việc, có lương, có chồng san sẻ khó khăn, có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Tôi chọn không gửi con cho ông bà trông hộ. Thực ra rất nhiều gia đình ở nước ngoài vẫn handle được, trong khoảng thời gian dài hơn nhiều. Dịch bệnh khiến mọi quy cách thay đổi.
 1. “Tôi là một người may mắn….”
  So sánh bao giờ cũng khập khiễng, nhưng tôi tự nhận mình là một người may mắn. So với Amir ở “Người đua diều”, tôi đang sống ở một đất nước hiền hòa, không có chiến tranh, ổn định về một. So với anh em bạn bè đang cố thủ trong Sài Gòn, tôi còn được ra ngoài đi chợ vài lần một tuần. So với những người bạn đang làm trong ngành du lịch, công việc của tôi dù gặp khó khăn nhưng ít nhất vẫn còn và tôi vẫn có thu nhập. Tôi vẫn còn bố mẹ cả 2 bên, có chồng con bên cạnh. Tôi vẫn có thể hít thở một cách thoải mái, cảm nhận bằng giác quan,….Và còn rất nhiều điều nữa. Tôi đang may mắn hơn rất nhiều người. Chưa bao giờ, tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống đến vậy.
 2. “Khi đời ném cho ta một quả chanh, pha một cốc nước chanh thật ngon nào”
  Tích cực hay tiêu cực phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn của mỗi người. Tôi làm việc trong chuỗi cung ứng, làn sóng Covid-19 thứ 4 có tác động to lớn và mạnh mẽ đến công việc của tôi. Khó khăn chồng chất khó khăn, thực sự nếu không có suy nghĩ tích cực, stress sẽ vắt kiệt sức lực của tôi trong thời gian rất ngắn. Tôi tâm niệm, đây là một cơ hội trăm năm mới có một lần để học hỏi và tiến bộ. Chưa bao giờ tôi có cơ hội đối mặt với nhiều thử thách đến cùng lúc như vậy, giống như một cú hích đến khả năng làm việc và điều phối của tôi.
 3. “Đây là sự lựa chọn của tôi”
  Tôi mới đọc một cuốn sách tên là “Sức mạnh của tập trung”, cuốn sách đề cập đến một tip nhỏ. Khi bạn nhìn vào danh sách các việc cần làm buổi sáng, thay vì nghĩ rằng đây là những việc mình phải làm, bạn nên chuyển chúng sang trạng thái những việc bạn chọn làm. Tin tôi đi, điều này giúp bạn tự tin và hứng khởi hơn rất nhiều. Trong một tập phim Hospital Playlist, bác sĩ vựa muối Ik Jun có chia sẻ với một bệnh nhân về việc ly hôn, anh nói anh chọn không nghĩ về đau khổ vì thực chất anh cảm thấy rất phí thời gian và tâm sức cho việc đó. Đây là một trong những chi tiết tôi thích nhất bộ phim
  Bản chất cuộc sống vốn dĩ là những sự lựa chọn khác nhau, mua gì cho bữa tối, tặng quà gì vào ngày sinh nhật, ra đường bước chân phải hay chân trái, cho đến việc chọn nhận lời yêu, chọn kết hôn, sinh con. Tôi thường hiếm khi nuối tiếc về lựa chọn của mình, vì tôi tâm niệm là có chọn lại cũng làm sao biết nó có kết quả tôi hơn. Thay vì chọn “gặm nhấm” đau thương, tôi sẽ cố gắng trải nghiệm những lựa chọn của mình một cách có giá trị nhất. Phải, chính tôi đã chọn nó cơ mà.
 4. Tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc
  Trong thời đại này thông tin như vũ bão, việc chọn lọc thông tin ngày càng quan trọng hơn. Dịch bệnh hoành hành, nạn tin giả tràn lên trên mạng xã hội. Có những ngày, nếu bạn mở báo mạng ra, lướt từ trên xuống dưới hầu như là những thông tin về dịch bệnh. Chưa kể bạn sẽ bội thực về hằng hà sa số các tin tức giật gân khác. Vậy nên, tôi luôn cố gắng giảm thiểu những nguồn thông tin không chính thống, lan tỏa năng lượng tiêu cực và không mang lại nhiều giá trị. Một ví dụ, tôi đã unfollow 95% các page bán hàng và các page nhảm nhí trên facebook. Tôi hạn chế sử dụng smartphone, chuyển sang đọc sách và nghe podcast nhiều hơn.
 5. Chăm sóc bản thân một cách tốt nhất
  Tôi là người mẹ của thế hệ mới, tôi dậy các con gái mình trước hết phải học cách yêu bản thân thay vì hy sinh cho người khác. Việc trân trọng và nâng niu cơ thể và tâm trí là việc rất thiết yếu. Một bà mẹ có con nhỏ, giành ra 15-10′ mỗi tuần để thư giãn không có gì là xấu xa. Sếp tôi nói, không gì quan trọng và quý giá hơn đầu tư cho bản thân mình. Tôi luôn khuyên các chị em của mình tìm ra một sở thích nào đó, có thể là nấu ăn, làm bánh, vẽ tranh, tô màu, đan len, chơi thể thao, vân vân và mây mây. Chúng sẽ giúp giảm stress khá nhiều đó

Thi thoảng, cuộc sống sẽ trở nên áp lực một cách “quá sức chịu đựng”. Không sao hết cả, bạn có quyền được tiêu cực trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta đều là con người, và con người có lúc này lúc khác. Sau khi đọc xong một cuốn sách xúc động, có thể tôi sẽ bị ám ảnh và buồn mất nửa ngày, mặt khác, đó cũng là những cảm xúc nên được bồi đắp. Bởi khi vượt qua nó rồi, ta sẽ trân trọng lối sống tích cực hơn.

Đắp mặt nạ này, đọc sách này, lướt ít mxh này (giờ này ra ngoài đi dạo thì không thể rồi). Hãy yêu mình thật tốt!

Nếu bạn sống tích cực, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích. Trước hết, sức khỏe tâm thần và thể chất của bạn sẽ tốt hơn, năng suất lao động cao hơn. Khi bạn sống tích cực, thần thái của bạn sẽ tốt hơn, và năng lượng này sẽ được lan tỏa đến những người xung quanh. Đã hơn 3 năm từ ngày tôi bắt đầu hành trình sống tích cực hơn, tôi thầm cảm ơn mình đã cho bản thân sự tin tưởng để bắt đầu. Và việc sống tích cực cũng cần sự tập luyện đều đặn đấy nhé.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s