Tản mạn #25. Tuổi ba mươi và năm điều Sếp dậy…

Ra trường, tôi làm việc cho một công ty nước ngoài chuyên về may mặc. Tôi vẫn ở đó, từ bấy đến giờ, gần 7 năm liên. Tôi có một người Sếp. Những bài học Sếp dậy, không chỉ áp dụng trong phạm vi công việc, có tính ứng dụng trong cuộc sống rất cao.


Năm năm đầu là thời gian tích lũy kĩ năng để làm được việc…”
Khi bạn nộp hồ sơ apply vào vị trí công việc, HR sẽ đưa ra tiêu chí về số năm kinh nghiệm. 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm. Thực ra, số năm này rất tương đối. Kinh nghiệm của 1 người làm 1 vị trí trong 2 năm, khác với 1 người trải qua 3 vị trị trong 2 năm. Quy mô công ty, scope công việc cũng ảnh hưởng đến mức độ kinh nghiệm. 5 năm đầu, giống như 10,000 giờ bay của phi công, là thời gian bạn cần cố gắng tối đa để tích lũy kĩ năng làm việc, từ những thứ nhỏ nhất như viết email, lên lịch họp đến cách giao tiếp với đồng nghiệp/đối tác, cách chạy một cuộc họp, cách giải quết vấn đề khi tình huống khẩn cấp xảy ra, cách thích nghi với thay đổi. Càng làm nhiều, càng va chạm nhiều, kĩ năng càng cao lên.


“Việc gì khó người ta mới cần đến mình
Làm việc, kị nhất là ngại khó, Sếp dậy tôi thế. Làm việc khó, tất nhiên căng thẳng hơn, cơ hội học hỏi, trau dồi và chứng minh năng lực cũng theo đó mà cao hơn. Mỗi lần gặp tình huống khó, tôi đều phải lẩm nhẩm câu này trong đầu. Thật, mình có khả năng đưa ra advice hợp lý, mình có tầm ảnh hưởng đến người khác, người ta mới cần đến sự giúp đỡ của mình để giải quyết vấn đề. Hữu dụng vô cùng!


“Đây quả là một tình huống thú vị..”
Tất cả mọi sự đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thái độ. Dịch bệnh ập đến, môi trường kinh doanh thay đổi từng tuần, từng tháng. Các tình huống khó theo đó mà cũng leo thang, năm nay nhiều hơn năm ngoái, và nhiều hơn hẳn những năm trước nữa. Tất nhiên “việc gì khó thì người ta mới cần đến mình”, nên bây giờ giải quyết chúng thôi. “Tình huống thú vị” để thay thế cho cụm từ “khó”, “ngặt nghèo”, “chết dở” tưởng chừng đơn giản, mà lại có một sức nặng khá buồn cười. Ờ, bởi vì nó thú vị, nên khi ta quan sát sự việc diễn ra, các bên tương tác với nhau, xong cùng discuss các kịch bản mỗi lần có “twist”, góc nhìn giảm căng thẳng của tình huống rất nhiều.


Em cần học cách Avoid the kiss of “Yes””
Một cái bẫy của những người đi làm công sở là không dám từ chối. Và tôi đã phải học cách nói “Không”. Từ chối giúp đỡ những việc đơn giản, từ chối những cuộc họp không cần đến sự quan tâm của mình, từ chối những việc làm không mang lại lợi ích chỉ vì sự cả nể của bản thân. Quả thực, càng làm việc lâu, khối lượng công việc càng tăng, tôi càng phải nâng cao năng lực phân bổ thời gian, ưu tiên công việc, tập trung vào những việc tạo ra giá trị. Cuộc sống cũng thế, nghĩ một cách đơn giản, thời gian mỗi con người là có hạn, nên học cách từ chối sẽ giúp ta tối ưu hóa hơn.


“Những gì xảy ra ngày hôm nay, là hệ quả của những gì xảy ra của những ngày hôm qua..”
Đây là triết lý từ cuốn “Muôn kiếp nhân sinh”, nói ngắn gọn là Nghiệp quật. Quan điểm về nhân quả khá phổ biến trong cuộc sống, nhất là khi văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn của Phật giáo. Ví dụ nhỏ, bạn đọc một cái email, không trả lời ngay cũng không truyền đạt thông tin, bẵng 1 tuần trôi qua, progress công việc dậm chân tại chỗ. Vậy nên, trước khi làm bất cứ một hành động gì, tôi cần phải cân nhắc sự ảnh hưởng của các bên liên quan, hoặc có cách nào tối ưu hơn hay không.


Khi mới bắt đầu làm việc, Sếp tôi chia sẻ để làm việc tốt, mỗi người cần phải có 3 yếu tố: Kiến thức + Kĩ năng + Thái độ. Trong đó, kiến thức và kĩ năng là những thứ có thể học tập qua công việc hàng ngày. Thái độ là điều quan trọng hơn cả, nó quyết định tâm trang, tâm thế làm việc, khả năng học hỏi. Thái độ cũng cần sự quản trị, giống như quản trị cảm xúc ấy, và quản trị thái độ, cũng cần được thực hành và tập luyện thường xuyên 😊.

2 thoughts on “Tản mạn #25. Tuổi ba mươi và năm điều Sếp dậy…

  1. Hay quá, Mẹ Mỡ. Bạn làm ở cty nào vậy? Mình cũng làm ở 1 công ty nước ngoài, nhưng quản lý cấp trên vẫn là người Việt, không được dạy những điều mà bạn đã học. 😦

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s