Nấu nướng tối giản #8. Lên menu tụ tập « tối giản »

Hồi còn bé tí ti, tôi rất thích đi ăn cỗ, cũng chả phải cỗ bàn nhiều món ngon, mà do được gặp đám anh em họ sàn sàn tuổi nhau, rôm rả vui tươi. Hồi đấy, ở quê có món chả thịt (thực ra là nem rán), cả bọn cứ chơi bạt mạng, gần giờ ăn được gọi về phát cho mỗi đứa một cái chả gói vào tờ lịch, vừa thổi vừa ăn. Đấy là đi ăn cỗ.


Nói đến cỗ là thì ti tỉ dịp, không chỉ ở lễ Tết hay giỗ chạp, sinh nhật/kỉ niệm cũng có thể làm cỗ, hoặc giả là thi thoảng gặp nhau cho vui cũng thành cỗ. Ngày xưa con gà là quý, cái đùi với kim kê thường giành cho các cụ hoặc các em bé nhỏ. Bây giờ, đồ ăn thừa mứa, một mâm cúng ăn mấy ngày không hết. Tôi cũng rất sợ những bữa tụ họp gia đình mà đồ ăn thừa ăn cả tuần sau không hết. Chính vì thế, sau nhiều lần đau, tôi đã rút ra được vài tips nho nhỏ để lên menu tụ họp cho vừa phải.


Thứ nhất, bữa tiệc nên có một chủ đề nhất định, gọi là chuyên đề. Chuyên đề thì có nhiều kiểu, có thể theo style bữa ăn Tây, hoặc đồ Hàn, hoặc sashimi, hoặc đồ cuốn. Chuyên đề kiểu khác thì có thể là một con vịt, hoặc cá hồi, hoặc lẩu riêu cua. Điều này sẽ dễ xác định và lên danh sách các món cho hợp nhau, và nếu khách có muốn mua thêm món gì góp cỗ thì cũng dễ dàng chọn được món thích hợp.

Mâm cỗ này có chủ đề là Sen, dịp gặp mặt trang trọng nên có 8 món lận. Tôi đặt từ 2 nhà hàng chuyên Sen, chi phí rất hợp lý mà hợp với các cụ già


Thứ hai, bạn nên để ý đến những người tham gia bữa tiệc. Ví dụ như các cụ lớn tuổi ở nhà tôi thì không quen với các món ăn kiểu tây, nấu đồ Việt sẽ hợp với các cụ hơn. Bữa nào tụ tập bạn chồng thì nên có món nhậu để uống bia. Điều đó không có nghĩa là chúng ta cần làm nhiều món khác nhau để phục vụ cho sở thích cá nhân của mỗi người trong bữa tiệc để đảm bảo ai cũng có thể ăn được.


Thứ ba, hãy hạn chế số món ăn xuất hiện trên bàn ăn. Sau khi ban đã có một chủ đề, thì cần xác định món ăn chủ đạo của bữa tiệc. Ngôi sao của bàn tiệc, tỉ dụ một tảng sườn to, hoặc một con vịt quay nướng lò hoặc nồi lẩu bò nấm nghi ngút khói. Bước tiếp theo, bạn cần bổ trợ các món ăn kèm cho món chủ đạo này là ổn. Thường thì tôi sẽ cố gắng cân bằng các nhóm thực phẩm trong bữa tiệc, gồm đạm/tinh bột ăn kèm và rau củ. Thực ra rau ăn tiệc rất dễ nhưng nhiều nhà hay quên mất vì tập trung vào đạm, nếu không có ý tưởng gì cụ thể thì nộm và salad luôn là tối thượng. Tổng động viên khoảng 5-8 món đổ lại trong thực đơn là ổn, tùy vào độ trang trọng của tiệc.

Đây là mâm tụ tập nhân dịp sinh nhật chồng tôi. Có sườn nướng, nầm nướng, salad, mỳ Ý và cá trứng uống bia


Thứ tư, đồ ăn cho trẻ con. Tôi thường thấy nhiều gia đình sẽ chuẩn bị riêng đồ ăn cho trẻ em. Trừ khi đồ ăn thực sự không phù hợp như quá cay hoặc quá dai, còn tôi luôn khuyến khích các bé ăn đồ ăn như người lớn. Bản thân đồ ăn trong các buổi tụ tập cũng đã ngon hơn đồ ăn ngày thường rồi, trẻ con cũng cần được thưởng thức chứ nhỉ. Các bạn cũng sẽ muốn được học cách ăn chả rươi chuẩn vị với bún hến và rau kinh giới. Và các bạn cũng cần được học cách hòa đồng với tập thể và chấp nhận đồ ăn.

Chuyên đề 1 con vịt nướng hôm sinh nhật tôi


Cuối cùng là cân đối số lượng. Tôi sợ nhất là sự thừa mứa, đồ ăn có ngon đến mấy, thì ăn đến bữa thứ hai thứ ba cũng không còn ngon nữa, nhất là bạn có xu hướng ăn nhiều vào dịp tụ tập. Nếu khách của bạn là người thân, bạn bè, bạn sẽ dễ dàng nắm được sức ăn của họ, và có tính toán phù hợp. Tip đơn giản nhất là nhân số lượng đạm trên đầu người, ví dụ như nhà tôi tính tấm 200gr-300gr đạm/người là tối đa. Số lượng nghe 1-2kg thì ít, nhưng ta hay rơi vào trạng thái « no bụng đói con mắt » nhiều hơn.


Đối với tôi, tụ tập là dịp để vui chơi, gặp gỡ, trò chuyện. Chính vì vậy, nếu có thời gian trổ tài nấu nướng thì quá tuyệt, còn đặt ăn ngoài hoặc mua sẵn vài món không phải là điều xấu xa. Tụ tập cũng nên nấu nướng vừa phải thôi, dọn dẹp vừa phải, thế mới thoải mái và sẵn sàng đón khách trong những lần sau được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s