Tết Nhâm Dần đến rồi đi…

Gần Tết, những câu hỏi về lễ lạt, gộp Tết, cúng bái, tối giản, “Mình ăn Tết hay Tết ăn mình?”, vân vân và vân vân lại được đăng tải. Mấy năm gần đây, routine Tết của gia đình tôi cũng được định hình rõ ràng hơn, nên tôi tự tin cảm thấy mình thích Tết. Gần Tết rất bận rộn, tôi chủ động lên kết hoạch từ trước, từ quà cáp lễ lạt 2 bên, đổi tiền mừng tuổi. Tôi bắt đầu dọn dẹp từ đầu tháng Chạp, mỗi tuần một ít, bình thường chăm chỉ giữ gìn nhà cửa, thường xuyên sắp xếp vệ sinh thì Tết dọn cũng đỡ vất vả hơn.

Tôi học mẹ chồng đun lá mùi già Tất niên xông nhà cửa. Tôi thích cho thêm các thứ linh tinh chứ mẹ tôi chỉ đun mùi già thôi. Thấy mùi mùi già là thấy Tết.

Như rất nhiều gia đình ở Hà Nội, tôi có ông bà nội ở “quê”, nói là quê nhưng là một thành phố khác. Hồi còn bé, mỗi năm nhà tôi đều về ăn tết với ông bà, năm thì trước Tết năm thì sau Tết. Chiều 30, tôi ăn tất niên ở nhà ông bà nội hoặc ông bà ngoại, sau đó xem Táo quân rồi đi xem pháo hoa đón giao thừa. Mấy ngày gần Tết, mẹ tôi sẽ gói một nồi nem to, phiên bản rau nhiều hơn thịt vì hồi đó em trai tôi quá béo, về sau tôi nghiện vị nem của mẹ. Bố tôi hay làm giò xào và thịt đông, thái rồi xào cái tai cái mũi. Nhà tôi không thờ gia tiên nên mẹ tôi làm mâm cơm cúng đơn giản lắm, hết Tết là hết đồ ăn.

Các bạn nhỏ ở nhóm học vui vẻ. Tháng Tết, các cô cho làm lì xì, dán hoa đào, tập chúc Tết và gói bánh chưng. Trước khi nghỉ Tết còn ăn cả tất niên.
Các em bắt đầu biết giúp mẹ trang trí Tết

Tôi lớn lên đi lấy chồng, 1-2 năm đầu làm dâu nhiều bỡ ngỡ. Mẹ chồng tôi cẩn thận và cũng cầu kì chuyện cúng bái, tôi cũng học hỏi được nhiều tục lệ hơn. Thú thật đi lấy chồng tôi mới biết có phần cúng ngoài trời đêm giao thừa, coi như tục lệ mỗi nơi mỗi khác đi. Từ năm ngoái, khi bạn Mỡ lớn lên và bắt đầu biết hơn, tôi thấy thích và yêu Tết hơn hẳn. Tôi thích dậy con những tục lệ đầu năm, cùng nhau dọn dẹp trang trí nhà cửa, sắm sửa áo dài chụp ảnh, tận hưởng không khí gia đình thật ấm cúng. Vợ chồng tôi may mắn được gần bố mẹ cả hai bên, Tết chạy qua chạy lại, không phải đi xa, không phải cãi nhau tết quê nội hay quê ngoại.

Năm nay tôi lì xì các con bằng sách. 2 bộ sách đáng yêu do các họa sĩ Việt Nam vẽ
Lâu lắm tôi mới làm bánh quy ăn Tết. Có bánh quy bơ hình bánh chưng – dưa hấu, bánh quy phomai dùng súng bánh quy và bánh ngói hạnh nhân đường thốt nốt

Tôi nghĩ, mình ăn Tết hay Tết ăn mình phụ thuộc vào mỗi người rất nhiều. Tôi rất thích thông điệp năm nay của “Yêu Bếp” – “Đón Tết biết đủ”. Tết cũng chỉ có một tuần, tôi chọn mua đồ lễ số lượng vừa đủ, tôi dự trữ đồ ăn với số lượng vừa đủ. Nhà cửa là để dọn dẹp cả năm, đồ đạc cần được thường xuyên săn sóc, không phải nhất nhất để đợi đến Tết mới dọn. Tết là lễ, Tết là hội, Tết là đầm ấm yêu thương.

Chuyến đi chơi xa với đại gia đình bên ngoại nhà chồng tôi vào mồng 4-5 Tết. 7 đứa trẻ thế hệ F3 cùng nhau nghịch cát nghịch nước thỏa thích.
Bộ áo dài diễn từ tháng Chạp ra tháng Giêng 😂😂😂
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s