Kitchen #16. Lên đời nồi chiên không dầu – Kinh nghiệm chọn nồi chiên không dầu

Tôi bắt đầu sử dụng nồi chiên không dầu từ năm 2016, khi xung quanh chưa có mấy ai sử dụng và thị trường chỉ có duy nhất các dòng nồi chiên của Philips. Loại đầu tiên tôi sử dụng là mã 9220 – đời đầu, thời gian sử dụng 5 năm. Tháng 10 năm 2021, tôi quyết định “lên đời” nồi chiên, và đó cũng là lúc thị trường hằng hà sa số cả hãng với vô số chủng loại, xuất xứ, giá cả. Sau một hồi cân nhắc, tôi tiếp tục trung thành với Philips, và chọn size XXL mã 9654.


Trước hết, hiểu về bản chất của Nồi chiên không dầu (NCKD) một chút. NCKD tên tiếng Anh là Air Fryer, tức là nồi chiên không khí, về Việt Nam chuyển thành “không dầu” luôn. Nồi hoạt động bằng một dây maiso ở phía trên, khi dây này được đốt nóng sẽ sinh ra nhiệt và lưu chuyển khắp toàn bộ nồi giúp thực phẩm chín giòn. Hiểu một cách nôm na, tuy cơ chế khác một chút, nhưng NCKD giống một lò nướng cỡ nhỏ khi hoạt động, dung tích nhỏ làm cho thời gian nóng lò nhanh hơn và thời gian chín thực phẩm nhanh hơn. Bạn gần như không phải làm nóng NCKD trước như lò nướng. Gọi là NCKD thì không đúng lắm, vì đến như Philips cũng chỉ quảng cáo là tiết kiệm được 90% lượng dầu ăn sử dụng so với thông thường.

Cơ chế hoạt động của nckd

Công dụng tuyệt vời nhất của NCKD đối với tôi là làm nóng lại đồ ăn chiên rán. Tạm biệt dầu mỡ, tạm biệt thời gian đứng đảo lâu, NCKD chỉ mất 3-4’ để làm nóng lại một lượng thực phẩm chiên rán lớn. Chồng tôi cứ gọi đùa nó là “Lò vi sóng cho đồ nướng”. Các bạn nào đi nghỉ cuối tuần đoàn đông, có nướng BBQ thì rất nên mang NCKD theo để support cho bếp than, hôm sau làm nóng đồ ăn rất nhanh. Hồi đầu, tôi vác cái nồi về, đồng chí nghi ngờ lắm, xong rang lạc thấy “uy tín” quá nên cứ thế dùng suốt. Sau 5 năm, đáy nồi bắt đầu bong tróc nhiều, rọ chiên sau một lần bị rơi cũng liểng xiểng, kích thước nhỏ không còn phù hợp với gia đình 4 người nữa, tôi mới quyết tâm “lên đời”.

Đây là NCKD có giỏ, loại này ra đời trước. Thông thường, giỏ này sẽ được phủ chống dính và có thể cầm lên để lắc/đảo thực phẩm

Trước tiên, cần phải quyết định chọn dòng Nồi chiên có giỏ (basket air fryer) hay Nồi chiên kiêm lò nướng (oven air fryer). Quả thực là nồi chiên kiêm lò nướng rất hấp dẫn, có cửa kính để xem thực phẩm bên trong, kì thú nhất là cái lồng chiên khoai quay lạch tạch. Tôi tham khảo một hồi trên mọi mặt trận, kết luận review là nồi chiên có giỏ nấu nướng nhanh hơn một chút, mỗi lần cần đảo thực phẩm thì chỉ cần lấy giỏ ra xóc một thôi một hồi. Mỗi chú có ưu – nhược điểm riêng, cơ mà vì nhà có lò nướng rồi, nên tôi tiếp tục trung thành với nồi chiên có giỏ.

Đây là một ví dụ về Oven Air Fryer – nckd kiêm lò nướng mini. Rất nhiều phụ kiện đi kèm hấp dẫn, có thể quan sát thực phẩm trong lúc nướng

Kế đến, là chọn dòng nào trong muôn vàn lựa chọn ngoài kia. NCKD nhà tôi dùng còn nhiều hơn nồi cơm điện, nên tôi sẵn sàng đầu tư tốt nhất trong khả năng của mình. Cuối cùng, tôi vẫn trung thành với Philips, vì họ là những người tiên phong trong lĩnh vực NCKD và họ có công nghệ đáy Turbo Twin Star, khiến cho thời gian nướng nhanh hơn và không phải lật. Dòng tôi chọn không phải loại xịn nhất, mới nhất, nhưng tôi nghĩ là đủ cho nhu cầu của gia đình. Thực ra, tôi nghĩ chọn nồi nào không quá quan trọng, quan trọng là mình hiểu nồi của mình thì mình mới có thể nấu các món ăn thành công. Tôi vẫn thấy các bà nội trợ dùng nồi dòng 1-2tr vẫn có các món ăn ngon cho gia đình. Phillips, Tefal, Instant Votex, Lock n Lock, etc., tốt nhất vẫn là nên mua chính hãng hoặc các đại lý có bảo hành.

Đây là em yêu mới của tôi. So với chiếc 9220 đời đầu, thì chiếc xxl 9654 này đã được cải tiến vượt trội. Nồi chống dính tốt hơn, vỉ chiên có thể tháo rời, dễ vệ sinh hơn. Công nghệ mới làm đồ ăn giòn hơn nữa. Tôi săn sales 5900k trên tiki, giá rổ rất hợp lý.

Với tôi, NCKD là must-have tromg bếp, tối giản càng cần thiết hơn. Tiết kiệm dầu mỡ, tiết kiệm thời gian công sức rán chảo. Ướp 1 miếng thịt vai giòn xá xíu, thảy vào nồi chiên, bấm nút, đi tắm cho trẻ con, 20′ sau quay lại là sẵn sàng lên mâm rồi. Công thức cho NCKD thì ngập tràn cõi mạng. Bạn có thể tham khảo playlist của Esheep Kitchen và nhóm Yêu bếp, tha hồ làm thử. Tuy vậy, cũng có những món mà tôi không ưu tiên NCKD. Thực phẩm tôi ưu tiên chảo rán/chảo gang hơn NCKD: đậu phụ Việt Nam, cá ít mỡ, nem rán lần 1, bò bít tết. Thực phẩm tôi ưu tiên lò nướng hơn NCKD: làm bánh, sấy ngũ cốc, thực phẩm cỡ to (gà, vịt). Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s