Tản mạn #31. Làm gì khi sức khỏe tinh thần của bạn đi xuống?

Tối qua, tôi xem một video về việc từ bỏ hành trình sữa mẹ của bạn Giang ơi, ở đó bạn chia sẻ những mệt mỏi thể chất và tinh thần đã khiến bạn đưa ra quyết định cai sữa sớm. Tôi thương bạn nhiều, và cảm ơn bạn đã có chia sẻ như vậy, bởi ngoài kia, rất nhiều người mẹ khác đang phải vật lộn hàng ngày với áp lực “sữa mẹ”. Tôi đồng cảm và đồng quan điểm với bạn, con bạn cần một người mẹ có sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Càng ngày, nhận thức về sức khỏe tinh thần càng được nâng cao, khi các cụm từ như “Rối loạn lo âu”, “trầm cảm” xuất hiện ngày một nhiều, tỉ lệ thuận với áp lực cuộc sống ngày một tăng.

  • Tìm một phương thức giải tỏa thích hợp

Có thể bạn không biết, blog này được lập nên vào thời điểm tôi đang gặp khủng hoảng tinh thần, một thời gian sau khi nghỉ sinh bạn Mỡ. Nhiều lúc, tôi viết như cách để giải tỏa cảm xúc, để sắp xếp tâm trí, và để vững tinh thần hơn. Viết lách giúp tôi rất nhiều, giúp tôi nhìn đời bằng con mắt tích cực hơn. Bạn có thể viết giống tôi, hoặc ghi âm. Bạn có thể đọc lại/nghe lại nó, hoặc xóa quách đi luôn cũng được. Miễn là hãy “nói” ra, đừng để chúng chất chứa trong lòng quá lâu, như một quả bom được nén dần chờ ngày nổ chậm.

  • Tìm cho mình một thú vui

Nấu ăn, trồng hoa, vẽ tranh, tập thể dục, vân vân và mây mây – hãy chọn cho mình một thú vui “tao nhã”. Nói đùa thôi, đó là một cách để tâm trí mình đặt vào việc khác, thay vì mớ bòng bong “xì trét”. Tin tôi đi, nó hữu ích cực kì, tôi yêu nhất là các âm thanh lèo xèo, xôi ùng ục và mùi thơm của nồi om hoặc mùi bánh mới nướng trong nhà. Tôi cũng thích sắp xếp một mâm cơm “chuẩn mực”, chí ít thì thay vì sắp xếp đống slide ở công ty, tôi vẫn sắp xếp nhưng chuyển sang mâm cơm.

  • Tìm về thiên nhiên

Từ đợt Covid-19, Hà Nội nổi lên trào lưu cắm trại. Tôi nghĩ, gia đình tôi sẽ duy trì được hoạt động này lâu dài, tôi có thể đi về trong ngày và chi phí cũng thấp. Tôi thích mỗi lần đến mỗi bãi trống, dựng lều, rồi ngồi ghế “chill”, phóng tầm mắt ra thật xa (chắc do mình suốt ngày nhìn vào màn hình máy tính điện thoại), dắt con đi trekking quãng ngắn rồi nhìn chúng nó chí chóe nhặt hàng đống thông. Nếu không đi cắm trại, bạn có thể lựa chọn các khu có thể phóng tầm mắt rộng (Hoàng thành Thăng Long, các công viên nhiều cây xanh, bảo tàng rộng).

  • Nghỉ phép một ngày

Nếu cảm thấy áp lực quá trong công việc, tốt nhất là nên nghỉ phép 1 buổi hoặc 1 ngày. Lúc đâu, nghe rất thiếu chuyên nghiệp, nhưng tin tôi đi – bạn cần điều đó. Trong mỗi năm làm việc, tôi đã phải nghỉ như vậy ít nhất 1 lần để lấy lại tinh thần. Những quãng dừng như vậy giúp ích cho tôi rất nhiều, vì có cố tiếp thì hiệu quả lao động cũng không đang là bao, năng suất thấp mà chất lượng không đủ tốt. Bạn nghĩ xem, nhiều khi đang rối như tơ vò, đứng lên đi lại một vòng, ba hoa chích chòe với đồng nghiệp dăm phút, tự nhiên ý tưởng lại từ đâu nhảy ra.

  • Đọc có chọn lọc

Đây là thời đại bội thực thông tin, tôi nhớ không nhầm thì có một nguồn nào đó đã tính toán rằng lượng thông tin bạn nhận một ngày bây giờ bằng dân chúng thời Edo (Nhật Bản) tiếp nhận trong một năm. Thông tin rác và tiêu cực thì tràn ngập vô số kể, livestream bán hàng, các bài post dẫn dắt hành vi mua sắm vô tội vạ, báo chí mổ xẻ các vụ việc đến “róc cả xương” (một tá bài viết có nội dung như một), các anh hùng cào phím vô tội vạ trên mạng xã hội. Từ hồi sống tối giản, tôi cũng thanh lọc Facebook khá thường xuyên, unfollow rất nhiều trang nhảm nhí, nên đầu óc cũng đỡ mông muội đi.

  • Chấp nhận những lúc mình không “khỏe”

Có những ngày, tôi cảm thấy mood down cực kì. Tệ hơn, có những lúc, tôi không hiểu nổi tại sao mình cảm thấy như vậy. Tối thứ 4 tuần trước, tôi lê bước về nhà và không buồn nói mấy với chồng. Chồng tôi bất an thấy rõ, vì cách đấy 30’, khi đang trên xe về nhà, tôi còn hào hứng nhắn tin với chồng về chuyện sắm lều trại cho chuyến đi sắp tới. Tôi thấy mình kì cục, nhưng cũng không lý giải nổi. Rất may, sau khi ngủ một giấc, tâm trang tôi khá lên nhiều, và tôi bắt đầu “mở máy” trở lại. Tôi chọn bình tĩnh, và chờ nó đi qua.

  • Hãy tìm chuyên gia nếu cần.

Nếu bạn vẫn cảm thấy căng thẳng trong thời gian dài, tôi nghĩ bạn nên cân nhắc việc tìm đến chuyên gia. Bạn có thể tham khảo các chuyên gia tư vẫn dạng Coach for Life, nôm na là khai vấn. Bằng các câu hỏi dẫn dắt, Coach sẽ giúp bạn tự trả lời và tìm ra lối đi cho bản thân. Đấy là các vấn đề rối như tơ vò của bạn. Còn nếu bạn gặp vấn đề nghiệm trọng hơn về sức khỏe tinh thần, thì hãy gặp chuyên gia tâm lý. Cần tư vấn tâm lý, không có nghĩa là bạn mặc bệnh. Và mắc bệnh tâm lý, thì cũng như các bệnh vật lý kiểu đau dạ dày, sỏi mật, hen suyễn, bạn cần được thăm khám, chữa trị kịp thời.

Đối với tôi, sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng. Bạn không khỏe, không chỉ ảnh hưởng đến bạn, nó có thể ảnh hưởng đến con bạn, chồng bạn, những người xung quanh bạn. Không ai muốn mình là một nguồn năng lượng tiêu cực cả. Mệt quá, cũng là để giành cho tinh thần mà!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s