Tản mạn #33. Plan for the Unplan

Tôi đang có vài ngày nghỉ không có kế hoạch trước. Với cường độ công việc cao và áp lực chăm sóc gia đình, con nhỏ, tôi vẫn luôn ước ao có vài ngày nghỉ cho riêng mình. Không công việc, không con cái, không nấu nướng, chỉ có tôi. Tôi dậy từ sớm, tranh thủ đi bộ và sau khi tiễn ba bố con đi học, đi làm,… tôi gần như bối rối, không biết mình muốn làm gì.

Hôm qua, tôi dọn dẹp nhà cửa, từ Tết ra đi chơi suốt, trời ẩm nên bụi trên bề mặt đóng lại thành lớp. Tôi đã xem vài tập phim yêu thích. Tối hẹn gặp một người bạn lâu năm nhưng toàn chat qua zalo vì ai cũng bận. Tôi đi họp phụ huynh cho 2 đưa con. May mắn lại đúng dịp này, tôi giành thời gian trò chuyện với các cô giáo thật lâu. Yep, tôi nghĩ mình đã có một ngày cũng chất lượng.

Thế hôm nay tôi nên làm gì nhỉ?

Hay là tôi sẽ đạp xe một vòng quanh chợ, mua hai kí cà chua gốc về làm sốt cà chua, rồi mua thêm một kí mận hậu về thử món siro mận nhà làm, mua vài món hạt dinh dưỡng để sấy một mẻ granola tinh tượm.

Hay là tôi sẽ đạp xe ra nhà sách, đứng thật lâu, để lựa những cuốn sách tranh mới, hoặc ít là mua cuốn “Thói quen nguyên tử” mà tôi muốn đọc

Hay là tôi sẽ ngồi biên vài bài blog, tôi hẳn cũng có vài ý tưởng trong đầu rồi. Lâu nay, chẳng phải tôi đã rất tranh thủ để được viết lách đó sao.

Hay là tôi sẽ mở youtube lên rồi vẽ một bức tranh nào đó, bằng màu nước hoặc màu dầu, cái bộ tôi mua mới dùng có vài lần.

Hay là tôi sẽ mở tủ quần áo ra và sàng lọc đồ cho tối giản hơi. Hoặc đi Uniqlo để mua vài cái áo phông và váy thun cho chuyến đi chơi sắp tới. Hoặc ra một tiệm thử vest tay lỡ cho mùa hè thu.

Hay là…

Hay là…

Hay là…

Hay là, có lẽ, tôi nên không làm gì cả. Tôi nhớ lại một ngày mình bị stress điên lên được, tôi xin Sếp nghỉ đúng một ngày, và ngay lập tức, tôi có một danh sách dài những điều muốn làm. Đúng, tôi có rất nhiều thứ muốn làm và để làm. Chắc, mình đã quen quá với việc hoạt động không ngừng rồi nhỉ?

Tình cờ làm sao, cách đây độ một tuần, tôi ngồi ngắm nghía chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên facebook, có một tấm ảnh, đại ý là nếu kế hoạch A không thành công, thì sao phải xoắn, bạn còn tận 26 chữ cái còn lại cơ mà. Tôi bất giác bật cười. Tôi là người thích lên kế hoạch, chính xác vì tôi thích tiết kiệm thời gian và trên hết là cảm giác an toàn. Ừ, đến chỗ này, mình sẽ ăn ở đây, chơi trò gì. Tôi an tâm hơn khi có kế hoạch. Nhưng nhiều khi, những điều không mong muốn sẽ xảy ra.

Sẽ có những điều bạn không thể kiểm soát được.

Bạn không kiểm soát được dịch bệnh, không kiểm soát được chính phủ sẽ đối phó với dịch bệnh như thế nào, cũng không kiểm soát được bao giờ con bạn có thể đến trường, bao giờ nước bạn mở cửa khẩu.

Bạn không kiểm soát được thời tiết. Bạn book vé máy bay dài ngày để lấy giá rẻ, đến nơi mưa cả tuần.

Có ti tỉ những điều bạn không kiểm soát được. Tôi sẽ làm gì đây? Chấp nhận và linh hoạt với sự thay đổi, đối mặt với nó và nhìn nhận như một cơ hội, hay chống đối lại nó đây. Tôi cũng không biết nữa, chắc phải tùy vào hoàn cảnh. Thi thoảng, tôi thấy vô định và bất an.

Tôi gặp một người bạn cũ lâu năm không gặp, qua tuổi 30, chúng tôi nói về cân bằng cuộc sống, về gia đình, về bố mẹ sắp về hưu, về lũ trẻ. Chúng tôi nói về chúng tôi với những trăn trở của một thế hệ đang học cách gánh vác cuộc sống không chỉ của riêng mình. Chúng tôi nói về chúng tôi với những nhìn nhận khác hẳn so với mười năm trước, khi mới chân ướt, chân ráo bước ra khỏi cổng trường đại học. Cuộc sống hẳn không bao giờ diễn ra như những gì chúng tôi cố hoạch đinh.

Tôi rất thích lời hát của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền. “Nếu một mai tôi có đi qua đời, thì người ơi tôi đã sống rất tuyệt vời”. Ừ nhỉ, lên kế hoạch hay không có kế hoạch, có kể hoạch hay không thực hiện được kế hoạch, chẳng phải cái mình muốn vẫn là enjoy cái moment này hay sao.

Advertisement

One thought on “Tản mạn #33. Plan for the Unplan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s