Tản mạn #35. Mức năng lượng hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Sáng thứ hai đầu tiên sau kì nghỉ lễ, tôi thức dậy trong thể trạng “kiệt sức”. Kiệt sức theo nghĩa đen, như rất nhiều kì nghỉ lễ khác của gia đình. Rõ ràng là nghỉ lễ, rõ ràng mình đã trông mong nghỉ lễ, vậy tại tôi lại mệt mỏi đến như vậy?

Mức năng lượng của tôi dường như xuống đến mức thấp nhất sau vài ngày ăn chơi quần quật. Thì rõ, mỗi một kì nghỉ, tôi đều lên kế hoạch đi đâu, làm gì, Những hoạt động khác với nhịp sống thường nhật ngốn rất nhiều “pin” năng lượng của tôi. Đợt này, tôi cho phép mình sạc lại năng lượng, hồi phục dần dần trong suốt một tuần sau đó, dần dần lấy lại nhịp sinh hoạt, dần dần sắp xếp lại công việc ngổn ngang chất đống ở công ty. Tôi hiểu, mức năng lượng của mình sau một kì nghỉ lễ.

Sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại

Hồi đầu năm, tôi được tiếp cận với một khái niệm Quản lý thời gian mới – Quản trị năng lượng (Energy Management). Phải rất cảm ơn Matt D’Avella đã giới thiệu khái niệm này. Lần đầu tiếp cận, tôi thực sự rất ngạc nhiên, bởi tại sao nó hiển hiện rõ ràng như vậy mà mình lại không nhận ra. Bắt đầu với khái niệm đơn giản, bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Nếu bạn là người hướng nội, sau mỗi một buổi tụ tập đông người, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, và cần thời gian một mình để hồi lại. Còn nếu bạn là người hướng nội, bạn sẽ cảm thấy như được sạc đầy năng lượng sau khi gặp gỡ mọi người. Những bạn cú đêm cũng vậy, năng lượng sáng tạo của các bạn sẽ dồi dào nhất vào ban đêm, khi những “chim sớm” (early bird) đang ngủ để sạc năng lượng. Khi có khái niệm về năng lượng rồi, tự nhiên tôi thấy rất thông cảm với chồng tôi, haha. Bấy lâu nay, tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao ông này lúc nào cũng than thở mệt mỏi, nhưng không thể dậy sớm mà đêm lại cứ gặp bạn bè rồi lọ mọ sổ sách. Tôi vẫn nhầm tưởng chồng mình không biết tranh thủ.

Bạn là cú đêm hay chim sớm?

Để bắt đầu quản trị năng lượng, bạn sẽ bắt đầu theo dõi mức năng lượng của bản thân trong một thời gian, đâu là thời điểm bạn dồi dào năng lượng nhất, đâu là thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi, việc nào khiến bạn tốn nhiều năng lượng và thời gian để hoàn thành, việc nào búng tay phát là xong. Năng lượng đến từ tình trạng thể chất, sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo, vân vân và mây mây. Mức “pin” năng lượng của bạn sẽ dao động trong ngày, trong tuần, trong tháng, thậm chí theo mùa trong năm. Mùa đông, bạn cần ngủ và tích trừ năng lượng nhiều hơn mùa hè, ví dụ vậy. Sau đó, bạn sẽ điều chỉnh lại kế hoạch công việc và sinh hoạt xoay quanh mức độ dao động pin này. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khác biệt.

Sau khi chuyển hướng sang Quản trị năng lượng, tôi không còn cảm thấy thất vọng về bản thân. Tại sao mọi thứ lại lộn xộn như vậy sau một kì nghỉ dài? Tại sao mình lại chậm chạp thích ứng lại sau mỗi thay đổi? Tôi cũng hiểu và cảm thông hơn cho những người xung quanh, về cách mọi người hành động ở mỗi thời điểm khác nhau. Tất nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, nhưng hiểu được hoàn cảnh sẽ có các cách tiếp cận và hành xử phù hợp hơn. Tôi cảm thấy Quản trị năng lượng là một nền tảng phù hợp để thi triển các biện pháp quản lý thời gian khác, là bước đi trước cần thiết để các biên pháp này phát huy hiệu quả. Hãy thử tìm hiểu sâu thêm và cho tôi cảm nhận nhé 😊

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s